Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:46
Giải pháp phát triển du lịch Bắc Ninh
Với lợi thế về hệ thống di sản văn hóa phong phú, đồ sộ, giàu giá trị, Bắc Ninh đã và đang phát triển nhiều loại hình du lịch về nguồn, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch lễ hội…
Thống kê sơ bộ của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, mỗi năm, Bắc Ninh đón gần 3 triệu lượt khách đến thăm quan, khám phá văn hóa truyền thống, tham gia lễ hội và các sự kiện văn hóa, thể thao… Thu nhập xã hội từ du lịch đạt khoảng 1.500 tỷ đồng. Doanh thu và lượng khách sử dụng dịch vụ du lịch có xu hướng tăng nhanh, bình quân 10% - 15%/năm. Riêng giai đoạn 2011 - 2016 đạt mức tăng trưởng cao nhất 26% năm. Thời gian tới, du lịch Bắc Ninh có nhiều thuận lợi, đó là sự chỉ đạo của Bộ Chính trị qua Nghị quyết 08-NQ/TW. Đặc biệt, nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể được tỉnh hướng đến nhằm đưa ngành công nghiệp không khói từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế địa phương.
 
Hàng năm, hàng vạn lượt du khách về Bắc Ninh trảy hội mùa xuân.

Một trong những giải pháp quan trọng đầu tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng dân cư về vị trí, vai trò của du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có kế hoạch, chính sách hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ thuyết minh viên tại chỗ ở các điểm; mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý điểm đến, nâng cao nhận thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và trách nhiệm bảo vệ di tích tới cộng đồng dân cư quanh điểm đến. Các chương trình về nhận thức du lịch cũng cần được lồng ghép trong chương trình giáo dục phổ thông tại địa phương, đưa các chương trình du lịch dã ngoại thăm các di tích văn hóa, lịch sử vào chương trình ngoại khóa của các cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho sự tham gia vào hoạt động du lịch của các thế hệ kế cận trong tương lai...

Vai trò hỗ trợ của Nhà nước đối với phát triển du lịch rất quan trọng, chính vì vậy, tỉnh ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh gắn với phát triển cơ sở hạ tầng du lịch như: Nâng cấp hệ thống giao thông tuyến đê sông Đuống theo lộ trình du lịch Lăng Kinh Dương Vương (Thuận Thành) - Lăng Cao Lỗ Vương (Gia Bình); hệ thống đê theo chiến tuyến sông Như Nguyệt (sông Cầu); xây dựng cầu vượt sông Đuống nối hai vùng tiềm năng du lịch là Thuận Thành và Gia Bình với Tiên Du - thị xã Từ Sơn - Yên Phong. Xây dựng một số bến cảng, bến tàu du lịch và kết cấu hạ tầng, cảnh quan di tích dọc theo các tuyến đê... Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng điểm đến và chất lượng dịch vụ du lịch; tiếp tục quy hoạch, đầu tư bảo tồn, gìn giữ giá trị di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử. Đầu tư kết cấu hạ tầng, cảnh quan môi trường một số làng nghề, làng Quan họ. Gìn giữ, khôi phục các nét văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của làng, xã từ đó, tăng cường liên kết với các đơn vị lữ hành đưa khách về trải nghiệm các làng nghề truyền thống, làng Quan họ, làng cổ... Từng bước phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng, du lịch ở nhà dân, coi đó là một giải pháp trong việc xây dựng nông thôn mới.

Muốn thu hút khách du lịch đòi hỏi công tác xúc tiến quảng bá du lịch phải được thực hiện bền bỉ, chuyên nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử để tăng hiệu quả quảng bá; gắn xúc tiến du lịch với xúc tiến thương mại, ngoại giao văn hóa… Việc xây dựng, tích hợp cơ sở dữ liệu điện tử về văn hóa gắn với du lịch để có tư liệu chính thống và thống nhất trong công tác nghiên cứu, quảng bá cũng như hướng dẫn du lịch cũng cần phải chú ý. Cải thiện chất lượng sóng WIFI miễn phí ở thành phố Bắc Ninh; mở các dịch vụ tiện ích miễn phí trong dịch vụ viễn thông như: Cổng thông tin điện tử du lịch Bắc Ninh phục vụ tra cứu địa chỉ du lịch, tổng đài hướng dẫn du lịch, hướng dẫn đặt phòng khách sạn; phát triển mạng lưới các cơ sở y học cổ truyền chất lượng cao để phục vụ khách du lịch… Đặc biệt chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và thuận lợi trong môi trường đầu tư du lịch; tổ chức xúc tiến, đối thoại các nhà đầu tư chiến lược về phát triển du lịch tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, quản lý lễ hội tạo sự thuận lợi cho du khách cũng được đặt ra. Hoạt động kích cầu du lịch cuối tuần nội tỉnh tới các lao động, chuyên gia nước ngoài làm việc trong khu công nghiệp cần sớm được triển khai. Khuyến khích phát triển các điểm nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn du lịch dã ngoại cuối tuần, ưu tiên phát triển các dòng sản phẩm du lịch xanh để nâng cao sức cạnh tranh du lịch của tỉnh. Cùng với đó là huy động các nguồn lực phát triển hệ thống khách sạn trung và cao cấp từ 3 đến 5 sao, các khu nghỉ dưỡng lớn. Phát triển hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng, khu chợ đêm và khu ẩm thực, các trạm dừng nghỉ tại khu vực thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, thị trấn Hồ, dọc quốc lộ 1A, quốc lộ 18, tỉnh lộ 295B... Ngoài ra, tiếp tục vận động, khuyến khích, đề xuất các giải pháp hỗ trợ các làng nghề truyền thống tham gia sản xuất hàng lưu niệm mang tính đặc thù của địa phương, vận động doanh nghiệp tổ chức các đợt khuyến mại, giảm giá trong mùa cao điểm để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và mua sắm của khách. Công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách cũng được chú trọng nhằm xây dựng hình ảnh du lịch Bắc Ninh: Xanh - Sạch - An toàn - Thân thiện.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top