Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:43
Đạo diễn sân khấu làng
Luôn tất bật với vai trò làm đạo diễn, viết kịch bản, ông Nguyễn Công Hoan, thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa (Yên Phong) không nhớ rõ mình đã thực hiện nhiệm vụ này cho bao nhiêu đội tham gia ở các hội thi, hội diễn. Song các đơn vị và công chúng lại nhớ đến ông nhiều là những tác phẩm lột tả chân thật thực tế đời thường mang đậm hơi thở cuộc sống của một đạo diễn gắn bó với làng quê.
Ông Nguyễn Công Hoan (đứng giữa) với vai trò làm đạo diễn cho Trường Sĩ quan Chính trị chuẩn bị tham gia hội thi hát ru, hát dân ca.

 

Được đào tạo là một diễn viên tuồng tại Trường Đại học Sân khấu điện ảnh nên ông Nguyễn Công Hoan có niềm đam mê với văn hóa, nghệ thuật. Bởi vậy, sau các tiết học tuồng, ông thường dành thời gian tham gia tìm hiểu học đạo diễn khi được bạn bè giới thiệu. Năm 1981, ông về đoàn tuồng Hà Bắc công tác nhưng chưa được bao lâu, đến năm 1991 đoàn tuồng giải thể. Cuộc sống với vô vàn khó khăn, lúc này, hành trang của ông là vốn kiến thức tích lũy từ trường, lớp, thực tế hoạt động 10 năm tại đoàn tuồng cùng với niềm đam mê với nghệ thuật. Rồi việc đạo diễn, viết kịch bản đã bén duyên và gắn bó với ông khi Trung tâm Văn hóa huyện Yên Phong tổ chức cuộc thi sáng tác về “Xóa đói giảm nghèo”, kịch bản chèo do ông viết với chủ đề “Vay tiền bà Chúa” đã giành giải Nhất trong hội thi. Với thành tích này, Nguyễn Công Hoan được Trung tâm Văn hóa, Thể thao Yên Phong mời làm sáng tác, dàn dựng cho đội thông tin tuyên truyền của huyện phục vụ các nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ. Trong thời gian hoạt động tại đây có đôi lần ông được cử tham gia các lớp tập huấn về sáng tác và đạo diễn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức. Vừa sẵn tố chất đam mê với nghệ thuật cộng với nỗ lực bản thân, Nguyễn Công Hoan đã để lại dấu ấn của mình qua các tác phẩm ở nhiều hội thi, hội diễn. Sáng tác đầu tay của ông là tác phẩm tuồng “Lý Thường Kiệt”. Vở diễn do đoàn tuồng thôn Phú Mẫn (thị trấn Chờ) thể hiện tại hội diễn không chuyên tỉnh Hà Bắc năm 1994 đã mang về Huy chương Vàng. Từ đó đến nay, hầu hết các hội thi, hội diễn, Nguyễn Công Hoan đều có vai trò sáng tác kiêm dàn dựng, đạo diễn. Tâm sự về nghề, ông thẳng thắn: Thực ra, tôi không được đào tạo chính quy về đạo diễn nhưng được tiếp xúc với các thầy, cô giáo là đạo diễn, sáng tác kịch bản ở Trường Sân khấu điện ảnh, các tiết học đạo diễn ở trường do bạn bè giới thiệu để học, qua các lớp tập huấn, những kinh nghiệm thực tế đã giúp tôi rất nhiều trong nghề.

Đa số các tác phẩm Nguyễn Công Hoan viết đều do yêu cầu nội dung tuyên truyền của hội thi, hội diễn. Nhiều tác phẩm của ông gây được tiếng vang và để lại xúc cảm khó quên trong lòng khán giả. Để mỗi khi họ nhớ đến kịch bản của ông lại giật mình thấy sân khấu thực tế quá, nhân vật ấy sao mà giống đời thường đến thế. Làm đạo diễn cho ngành nào, Nguyễn Công Hoan đều không ngần ngại tiếp xúc với nhân vật ở ngành đó để tìm hiểu mọi ngóc ngách của cuộc sống. Ngay cả ở lứa tuổi thiếu niên, ông cũng có tác phẩm để lại dấu ấn như: “Sự tích hoa cúc trắng” ca cảnh đạt giải Nhất tại Hội thi đặt lời mới Dân ca Quan họ cho lứa tuổi măng non do Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh tổ chức. Nhưng có lẽ, đơn vị ông gắn bó nhiều với vai trò làm đạo diễn cho các chương trình hội thi, hội diễn là ngành công an. Tiêu biểu có kịch bản do ông viết để Bắc Ninh tham gia liên hoan phim toàn quốc về ATGT lần thứ VII đã đạt Huy chương Vàng. Gần đây, ông viết kịch bản và làm đạo diễn cho Hội Phụ nữ tham gia hội thi tuyên truyền gia đình hạnh phúc “5 không-3 sạch”, Bắc Ninh cũng giành giải Nhất toàn quốc…

Với những cống hiến không ngừng cho văn hóa, nghệ thuật, ông Nguyễn Công Hoan đã vinh dự được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa và nhiều giấy khen do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng do có nhiều đóng góp trong phong trào văn hóa, văn nghệ. Tiếp tục với những đam mê cống hiến cho nghệ thuật, hiện nay ở tuổi 60 ông vẫn luôn nhận được những lời mời, đề nghị làm đạo diễn, viết kịch cho các ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh ở nhiều hội thi, hội diễn.
Minh Hường-Hằng Minh (SVTT)
Top