Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:34
Bắc Ninh, một “thương hiệu”
Kỳ 3: Nhân tố quyết định thành công
Từ thành quả hôm nay nhìn lại chặng đường hơn hai thập kỷ qua có thể khẳng định, sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh gắn liền với vai trò lãnh đạo và uy tín của Đảng bộ tỉnh. Bằng các định hướng về chính sách và chủ trương, bằng công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động, tổ chức, kiểm tra, giám sát và hành động gương mẫu của đảng viên, Đảng bộ tỉnh đã vững vàng chèo lái sự nghiệp đổi mới, phát triển quê hương.

 

Cùng với Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, mô hình Bác sĩ doanh nghiệp, chương trình Cà phê Doanh nhân là những sáng tạo nhằm thực hiện cam kết “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trong ảnh: Chương trình Cà phê Doanh nhân số 1 năm 2016.

 

Gắn bó mật thiết với nhân dân

Nhớ về thời điểm tái lập tỉnh năm 1997, đồng chí Ngô Văn Luật, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lâm thời cho biết: Trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức, để lãnh đạo sự nghiệp đổi mới, đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, yêu cầu cấp thiết là Đảng bộ tỉnh phải chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và coi đó là nhiệm vụ thường xuyên có ý nghĩa then chốt, là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho mọi thành công và phát triển của tỉnh.

Với quyết tâm “Bắc Ninh phải đi nhanh hơn, đi trước một bước so với lộ trình phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước”, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ tỉnh tập trung chỉ đạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thực hiện xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Bằng các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên được nâng lên. Số tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh tăng từ 41,9% năm 1997 tăng lên 78,9% năm 2016. Năm 1997 có 3,9% tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, đến nay không còn tổ chức cơ sở Đảng yếu kém.

Nhận thức sâu sắc “sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân”, Đảng bộ tỉnh luôn coi trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng “gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân” và “nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”.

Cụ thể hóa phương châm đó, Tỉnh ủy ban hành Quy định cấp ủy viên cấp tỉnh, huyện đi công tác cơ sở và dự sinh hoạt chi bộ hằng tháng; Quy định lãnh đạo các cấp thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân; Người đứng đầu trong các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tùy theo yêu cầu thực tế tham gia đối thoại và chỉ đạo đối thoại. Đây thực sự là “cầu nối” giữa cán bộ, đảng viên, nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp.    Thực hiện Hướng dẫn số 10 ngày 10-7-2007 của Ban Tổ chức Trung ương, 126 đơn vị xã, phường, thị trấn trong tỉnh thành lập chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn. Triển khai trong thực tiễn, hoạt động của chi bộ cơ quan cấp xã bộc lộ nhiều bất cập. Đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chia sẻ: “Nhờ cấp ủy viên dự sinh hoạt chi bộ cơ sở lắng nghe phản ánh về thực trạng này, năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Đảng bộ huyện Thuận Thành thí điểm giải thể mô hình chi bộ cơ quan cấp xã. Sau 2 năm thí điểm có hiệu quả, việc giải thể được thực hiện trong toàn tỉnh. Quyết định này nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao. Các đảng viên đang công tác tại xã trở về sinh hoạt tại nơi cư trú, gần dân, nắm bắt và tham mưu, chỉ đạo giải quyết kịp thời những bức xúc ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả công tác triển khai các nhiệm vụ địa phương, tạo sự đồng thuận trong dân cư”.

Tích cực đi cơ sở, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Bắc Ninh giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp. Điển hình là tháng 8-2013, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đối thoại với cán bộ và nhân dân phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh về ô nhiễm môi trường bãi rác Đồng Ngo. Ngay sau đó Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ngành chức năng thống nhất đóng cửa, triển khai xử lý ô nhiễm bãi rác này, quyết định chuyển toàn bộ rác thải của thành phố Bắc Ninh và Quế Võ về khu xử lý rác thải hợp vệ sinh ở xã Phù Lãng (Quế Võ). Tỉnh xây dựng đề án cho phép mỗi địa phương chủ động quy hoạch khu vực xử lý rác thải, xã hội hóa hoạt động thu gom, xử lý rác thải… Chủ trương đó được đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân ủng hộ và triển khai có hiệu quả. Đến nay đã có thêm nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung của huyện Thuận Thành và Gia Bình đi vào hoạt động.

Tạo hiệu ứng lan tỏa, Bí thư cấp ủy các cấp trong tỉnh tăng cường đối thoại với nhân dân và giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm như giải phóng mặt bằng Hồ điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh), dự án Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Yên Phong 1 mở rộng...

Phát huy sức mạnh toàn dân

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước với 823 km2 và dân số gần 1,2 triệu người. Đất với người dân Bắc Ninh thuần nông năm 1997 là tư liệu sản xuất quý giá, giải phóng mặt bằng để xây dựng các KCN trở thành “bài toán” nan giải nhất đối với tỉnh và các doanh nghiệp muốn đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Bốn, 70 tuổi, ở xã Hoàn Sơn  (Tiên Du) cho biết: Năm 1998 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập KCN Tiên Sơn, KCN tập trung đầu tiên của tỉnh, đóng chân chủ yếu trên địa bàn xã Hoàn Sơn. Đang quen với cây lúa, cây màu, khi phải chuyển giao đất để làm công nghiệp chúng tôi cũng rất băn khoăn, lo lắng, chưa thể “thông” ngay. Tuy nhiên, dân chúng tôi hiện nay khoảng 80% đến 90% làm công nhân hoặc cung cấp dịch vụ cho công nhân trong KCN, đời sống khấm khá từng ngày. Điều đó cho thấy chủ trương công nghiệp hóa là đúng đắn.  

 Có được kết quả đó là do quán triệt, thực hiện sâu sắc tư tưởng của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Đảng bộ tỉnh chú trọng công tác chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về mục tiêu, giải pháp và hiệu quả “thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa để xây dựng Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh”.

Phát huy vai trò công tác dân vận của Đảng, Tổ dân vận được thành lập ở 100% các khu dân cư và 928 mô hình công tác “Dân vận khéo” được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội gắn với dân vận chính quyền theo hướng “gần dân, sát dân”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Từ đó, đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng, hăng hái, quyết tâm lao động, sản xuất và cống hiến cho mục tiêu phát triển của tỉnh.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 1997 đến nay, toàn tỉnh thu hồi, giao, cho thuê và chuyển mục đích sử dụng đất được hơn 3.000 dự án với tổng diện tích hơn 11.300 ha. Trong đó chuyển gần 1.600 ha sang đất ở đô thị và nông thôn; hơn 2.900 ha làm giao thông, thủy lợi; khoảng 642 ha làm trụ sở cơ quan, giáo dục, y tế và hơn 1.000 ha làm công trình công cộng khác... Diện tích đất thu hồi lớn nhất là phục vụ công nghiệp-dịch vụ với hơn 5.000 ha.

“Đồng hành với doanh nghiệp”

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Doanh nghiệp có vai trò tiên phong, là động lực hết sức quan trọng để phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế, trong suốt hơn 20 năm qua, tỉnh quán triệt và thực hiện sâu sắc phương châm “Bắc Ninh đồng hành với doanh nghiệp”, “Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”. Phương châm đó trở thành khẩu hiệu hành động thống nhất, xuyên suốt trong quá trình đổi mới của Bắc Ninh”.

Để cụ thể hóa phương châm đó, cả hệ thống chính trị tỉnh vào cuộc tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Hằng năm, tỉnh tổ chức gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp. Đây là một cơ chế đối thoại hiệu quả giữa chính quyền và các doanh nghiệp để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cùng với đó, Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế tỉnh đưa đối thoại với doanh nghiệp trở thành hoạt động thường xuyên.

Với cam kết giải quyết tất cả các vướng mắc của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất, hiệu quả nhất, nhiều mô hình sáng tạo ra đời. Tháng 4-2016, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh được thành lập do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Tổ trưởng để nắm bắt, tổng hợp tình hình, đôn đốc, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp với mục tiêu tạo không gian giao tiếp khác biệt giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, qua đó xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thân thiện. Gắn với Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp là mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp” nhằm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp với mạng lưới chuyên gia được chia làm 3 nhóm: Chuyên gia chiến lược, chuyên gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chuyên gia tư vấn quản trị kinh doanh.

Bằng nhiều nỗ lực, Bắc Ninh có 7/12 năm liên tiếp lọt vào nhóm tốt và rất tốt, là một trong những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2005-2016.

Trong chuyến công tác tại Bắc Ninh tháng 2-2017, ông Choi Kwon Young, Phó Tổng Giám đốc Samsung Display Hàn Quốc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam chia sẻ: “Tháng 4-2014, chúng tôi lần đầu tiên đến Bắc Ninh khảo sát địa điểm và môi trường đầu tư. Được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh, Công ty được thành lập trong thời gian hết sức ngắn. Trong suốt quá trình triển khai dự án, chúng tôi tiếp tục nhận được sự giúp đỡ tích cực, tạo mọi điều kiện thuận lợi của địa phương. Điều đó cùng với hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực ưu tú, dồi dào đã tạo tin tưởng để Samsung Display gần như rút hết đầu tư ở Trung Quốc về Việt Nam.”. Hiện nay, Samsung Display Việt Nam đầu tư mở rộng dự án của Công ty tại KCN Yên Phong thêm 2,5 tỷ USD nâng mức tổng đầu tư lên 6,5 tỷ USD. Đó là minh chứng rõ nét cho nỗ lực và hiệu quả đồng hành với doanh nghiệp của tỉnh.

Đón đọc kỳ 4: Chinh phục đỉnh cao mới

Đỗ Xuân - Thanh Hương - Bảo Anh
Top