Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 26/10/2017 - 08:39
Chung tay hành động vì “Tính mạng con người là trên hết”
Quán triệt tinh thần Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TT ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”, Nghị quyết số 32 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TT ATGT, thời gian qua Bắc Ninh đã huy động sâu rộng sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương đồng thời chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ các giải pháp bảo đảm TT ATGT với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Đến nay, tình hình TT ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016. Song kết quả trên vẫn chưa thực sự vững chắc, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 91 vụ TNGT, làm chết 74 người, bị thương 36 người, trong đó có 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vì thế rất cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, hưởng ứng của toàn xã hội trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TT ATGT của người tham gia giao thông, ngay từ đầu năm các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TT ATGT gắn với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ban ATGT tỉnh còn tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, bằng xe ô tô lưu động; phát sách giáo dục ATGT, tổ chức tập huấn kiến thức, phương pháp tuyên truyền ATGT cho các trường Tiểu học, THCS, THPT, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TT ATGT, các hành vi vi phạm như: chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe đạp điện, uống rượu bia khi lái xe; tuyên truyền về bảo đảm hành lang ATGT đường bộ, các quy định về xử phạt hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ để kinh doanh, đặt biển quảng cáo…

Bên cạnh đó, Phòng CSGT (Công an tỉnh) còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 6 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 4.000 công nhân trên địa bàn tỉnh; tổ chức 86 buổi chiếu phim về ATGT đến tận các xã, phường, thị trấn; triển khai chương trình “Doremon với an toàn giao thông” cho khoảng 150 trường Tiểu học; tổ chức 80 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường thuỷ nội địa, ký cam kết với 20 bến đò chở khách ngang sông.

Ngoài ra Sở Giao thông-Vận tải còn triển khai lắp đặt 4 đèn cảnh báo giao thông, 3 cụm đèn tín hiệu tại các nút giao có nguy cơ xảy ra TNGT, thay thế, bổ sung 825 biển báo hiệu đường bộ, 14.146m2 sơn vạch kẻ đường, 941 viên đinh phản quang, cải tạo nâng cấp 43,86km mặt đường. Ban ATGT tỉnh phối hợp với Công ty đường sắt Hà Lạng xóa bỏ 2 lối đi dân sinh giữa đường bộ và đường sắt tại km 23+083 và km 23+830 (huyện Tiên Du). Tại những vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông như cầu Bồ Sơn (thành phố Bắc Ninh), cầu Chùa Dận (thị xã Từ Sơn) đều có lực lượng chức năng hướng dẫn giao thông vào giờ cao điểm.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng chức năng của tỉnh cũng thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TT ATGT. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã lập biên bản và xử lý 24.508 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa. Đến ngày 15- 10, Thanh tra Sở GTVT đã đình chỉ hoạt động 7 bến khách ngang sông, lập biên bản vi phạm hành chính 4 bến, 20 cảng, bến thủy nội địa. Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh còn chỉ đạo Ban ATGT các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ các công trình mái che, mái vẩy, biển quảng cáo vi phạm hành lang ATGT đường bộ.

Việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ đã được các địa phương triển khai quyết liệt, đặc biệt là huyện Gia Bình. Chỉ tính riêng trong tháng cao điểm ra quân bảo đảo TT ATGT (tháng 9), lực lượng chức năng các địa phương đã giải tỏa 428 trường hợp làm mái che, mái vẩy, để vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang ATGT; tổ chức ký cam kết với 1.354 hộ không vi phạm hành lang ATGT; thu giữ 287 biển quảng cáo, 32 băng rôn, 318 bàn ghế và các loại, phát quang 506 cây xanh, 1.650m hàng rào; lập biên bản vi phạm 215 trường hợp, nhắc nhở 1.346 hộ bán hàng vi phạm quy định.

Tuy nhiên, 10 tháng qua tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, trong đó đã xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 6 người, bị thương 2 người. Bên cạnh đó, tình trạng xe chở quá tải trọng, xe chở hàng cồng kềnh hoạt động đang có chiều hướng gia tăng trên các tuyến đường tỉnh. Việc kiểm soát đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia chưa được thực hiện thường xuyên. Tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ làm nơi bán hàng, để vật liệu, họp chợ vẫn thường xuyên tái diễn.  Ý thức chấp hành pháp luật về TT ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông như: Sử dụng rượu, bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, đi sai phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu... Hạ tầng giao thông tuy được cải thiện, nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập trong công tác tổ chức giao thông trên một số tuyến đường. Những hạn chế trên rất cần được khắc phục nhằm đưa TT ATGT vào nền nếp, từng bước kéo giảm TNGT từ 5-10%.

Nguyên Đức
Top