Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 26/10/2017 - 08:31
Bắc Ninh, một “thương hiệu”
Kỳ 2: Bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc

Không chỉ thành công trong phát triển công nghiệp hóa, Bắc Ninh còn tạo nên một “thương hiệu” được hình thành từ những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế đi đôi với văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Xây dựng hình ảnh đặc sắc Bắc Ninh

Bắc Ninh - Kinh Bắc từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng; nơi khởi dựng cơ đồ của Thủy tổ Việt Nam - Kinh Dương Vương; nơi phát tích Vương triều Lý - triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt. Bắc Ninh là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa, quân sự tiêu biểu như Lê Văn Thịnh, Cao Lỗ Vương và nhiều nhà cách mạng tiền bối của Đảng như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt…

Bắc Ninh còn là vùng đất có truyền thống khoa bảng tiêu biểu, quê hương của lễ hội, của nghệ thuật dân gian và làng nghề truyền thống. Nơi đây hội tụ rất nhiều di tích lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Với hành trang kết tinh hàng nghìn năm nét tinh hoa văn hóa xứ Kinh Bắc-Bắc Ninh, trong hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển, Bắc Ninh luôn có ý thức chăm lo để truyền thống văn hóa đặc sắc ấy được bảo tồn và phát triển.

Hiểu sâu sắc sức mạnh của văn hoá, Bắc Ninh có những chủ trương, chính sách phù hợp theo từng giai đoạn để khơi nguồn, tiếp sức cùng cộng đồng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá của quê hương. Với di sản vật thể, tỉnh triển khai, hoàn thành nhiều dự án tu bổ, tôn tạo, tiêu biểu như chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, đền thờ Lê Văn Thịnh, khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ…

 

 

Du khách quốc tế thưởng thức Quan họ tại Đình làng Tam Tảo, Phú Lâm, Tiên Du.

 

Tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách để bảo tồn, phát triển loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Tiêu biểu với Dân ca Quan họ Bắc Ninh, tỉnh có chính sách đặc biệt như phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Dân ca Quan họ Bắc Ninh” kèm theo là chế độ trợ cấp hàng tháng và bảo hiểm y tế; phục dựng nhà chứa Quan họ; đưa Quan họ vào dạy trong trường học; từ 44 làng Quan họ gốc đã phát triển thêm 329 làng Quan họ thực hành; thành lập Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh để phát huy vai trò đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp bảo tồn, phát huy và giới thiệu di sản với công chúng. Hằng năm, Bắc Ninh còn tổ chức Festival “Về miền Quan họ” và nhiều hoạt động khác quảng bá văn hóa truyền thống…

Toàn tỉnh hiện có 1.585 di tích, trong đó 571 di tích đã được xếp hạng, với 4 di tích Quốc gia đặc biệt, 193 di tích cấp Quốc gia, 374 di tích cấp tỉnh và 5 nhóm bảo vật Quốc gia; 8 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia... Đặc biệt có 3 di sản được UNESCO vinh danh: Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại; Ca trù là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp; Lễ hội và trò chơi “kéo co” làng Hữu Chấp, Hòa Long, thành phố Bắc Ninh là Di sản Văn hóa Phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.

Nét văn hóa truyền thống đã trở thành hình ảnh đặc trưng của tỉnh, có sức hút lớn đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Bắc Ninh là điểm đến của nhiều đoàn khách quốc tế để thưởng thức các giá trị văn hóa, lịch sử và tìm hiểu về môi trường đầu tư…Năm 2006, hình ảnh tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft cầm trên tay miếng trầu cánh phượng bên chị hai Quan họ đến với bạn bè khắp thế giới là một minh chứng rõ nét.

 

Bồi đắp giá trị nhân văn

Những điều kiện địa lý, đặc điểm lịch sử, kinh tế và văn hóa của quê hương hun đúc nên bản sắc văn hóa của con người Bắc Ninh - Kinh Bắc thấm đẫm giá trị nhân văn. Tự hào là quê hương của 1/3 số Tiến sỹ, Trạng nguyên của cả nước, tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục cả chiều rộng và chiều sâu. Bắc Ninh đứng đầu cả nước về công tác phổ cập giáo dục, tỷ lệ phòng học kiên cố các cấp học và tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; là tỉnh đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi, là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Luôn đứng trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về phong trào giáo dục và kết quả thi Đại học, Cao đẳng. Giáo dục, đào tạo phát triển góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 18,1% năm 1997 lên 63,2% năm 2016.

Với phẩm chất cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, thành thạo nhiều nghề thủ công và năng động hoạt bát trong giao thương buôn bán, người Bắc Ninh tập trung phát triển kinh tế tại 120 làng nghề, nhân cấy thành công nhiều nghề mới, phát triển kinh doanh, dịch vụ để tích cực nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

 

 

Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh được nâng cấp từ 500 giường lên 1.000 giường, khang trang, quy mô, hiện đại.

 

Gắn bó, trách nhiệm với quê hương, từ năm 2011 đến nay, người dân và cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh đóng góp hơn 631 tỷ đồng cùng hơn 14.000 ngày công và hiến hơn 150.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Từ đó chung sức cùng toàn tỉnh đưa 58/97 xã cùng huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn về đích nông thôn mới, nâng mức bình quân số tiêu chí đạt chuẩn lên 17,47 tiêu chí/xã. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ở khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

Phát triển kinh tế đi đôi với văn hóa - xã hội, mục đích cuối cùng là chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Với mục tiêu ấy, bằng nhiều cách làm hay, chính sách đột phá nhằm huy động nguồn lực của Nhà nước và toàn xã hội để cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tỉnh đã và đang là điểm sáng của cả nước về những thành tựu trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, một số chính sách đi trước hoặc thực hiện ở mức cao hơn so với quy định của Trung ương.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên của miền Bắc và tỉnh thứ hai trong cả nước triển khai chương trình “Sữa học đường” với 75% kinh phí do ngân sách tỉnh và doanh nghiệp hỗ trợ. Sau 4 năm thực hiện đã có 512 lượt trường Mầm non được triển khai, 257.588 trẻ thụ hưởng với tổng kinh phí hơn 194 tỷ đồng. Từ năm học 2017-2018, chương trình này được mở rộng dần đến các khối lớp Tiểu học. Đây là chính sách giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai của tỉnh.

Bắc Ninh cũng là tỉnh đi đầu cả nước về chính sách hỗ trợ đối với người cao tuổi. Theo đó, người từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi hoặc đảng viên dưới 75 tuổi được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên đang hưởng chế độ tuất liệt sỹ hoặc không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác được hưởng trợ cấp thường xuyên là 135.000 đồng/người/tháng và cấp thẻ BHYT miễn phí hàng năm. Người từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác được hưởng mức trợ cấp hàng tháng là 100.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ kinh phí tham gia bảo hiểm y tế đối với người từ đủ 65 tuổi đến dưới 75 tuổi trên địa bàn tỉnh.

 

 

Bắc Ninh đạt thành tựu nổi bật trong hỗ trợ xây nhà cho người có công, người nghèo. Trong ảnh: Công an tỉnh khánh thành, bàn giao Nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nghì, vợ liệt sĩ Ngô Văn Mực tại thôn Bằng Lục, Thụy Hòa, Yên Phong.

 

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và gia đình có công với cách mạng là một chính sách được Bắc Ninh thực hiện tốt và luôn về đích sớm. Từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh xây được hơn 2.300 ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Thực hiện Quyết định số 22 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến 2016, toàn tỉnh xoá xong 1.945 nhà tạm, nhà cấp 4 dột nát của hộ người có công với cách mạng. Phát huy kết quả đạt được, tỉnh tiếp tục rà soát, bổ sung 1.250 hộ người có công khó khăn về nhà ở, quyết tâm hỗ trợ xây dựng và hoàn thành 100% trong năm 2017 và 2018. Gia đình bà Nguyễn Thị Ruộm, thôn Liễu Lâm, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành thuộc diện hộ nghèo, cả gia đình sống trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp. Tháng 6-2016 gia đình bà được Hội Nông dân huyện cùng với địa phương tiến hành khảo sát và tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để xây dựng căn nhà 70 m2, mái bằng kiên cố, trong đó Hội Nông dân huyện hỗ trợ 45 triệu đồng. Bà xúc động: “Nếu không có sự giúp đỡ của địa phương và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm thì không biết bao giờ gia đình tôi mới có được ngôi nhà như bây giờ. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực vươn lên thoát nghèo, không phụ lòng  mọi người đã ủng hộ”.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn. Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh được nâng cấp từ 500 giường lên 1.000 giường. Các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh như sản nhi, mắt, da liễu, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, trung tâm ung bướu, cùng bệnh viện đa khoa tuyến huyện được đầu tư hiện đại. Một số bệnh viện tuyến tỉnh trở thành vệ tinh cho các bệnh viện tuyến Trung ương. 100% hệ thống y tế xã, phường, thị trấn được kiên cố hóa, có bác sĩ và hộ sinh. Cùng với đó thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cùng với đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thái độ trân trọng bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, bồi đắp giá trị nhân văn, chăm lo an sinh xã hội đã giúp Bắc Ninh cùng lúc đạt được cả động lực là phát triển kinh tế và mục tiêu là nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Từ đó tạo thành sức mạnh nội sinh, tăng thêm lợi thế so sánh để Bắc Ninh hấp dẫn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh và bền vững.

Đón đọc kỳ 3: Nhân tố quyết định thành công

Đỗ Xuân- Thanh Hương- Bảo Anh
Top