Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 25/10/2017 - 10:55
Đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”
Ngày 24-10, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Gia Bình tổ chức đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường cùng các đại biểu chúc mừng địa phương đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”.

 

Thực hiện đề tài “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai” dùng cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ mây, tre của làng nghề truyền thống xã Xuân Lai, huyện Gia Bình”, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành xây dựng với 5 mục tiêu chính: Bảo hộ thương hiệu và quảng bá danh tiếng, uy tín của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ tre, trúc của Xuân Lai, tránh bị chiếm dụng hoặc lạm dụng giả mạo; bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm hàng hóa trên thị trường, tuân theo các tiêu chí, tiêu chuẩn nhất định và tuân thủ quá trình kiểm tra, quản lý chặt chẽ; nâng cao thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, giải quyết việc làm tại chỗ cho các địa phương; hỗ trợ đắc lực cho phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh. Đơn vị cũng xây dựng Hồ sơ đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm “Tre trúc Xuân Lai”, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền số 288947, kèm theo Quyết định số 69243/QĐ-SHTT ngày 4/10/2017 của Cục Sở hữu trí tuệ.

 
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường thăm một số cơ sở sản xuất mây tre đan.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Xuân Lai đã được nhà nước bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề. Đây là nhãn hiệu tập thể thứ 6 của tỉnh được bảo hộ và là sản phẩm đầu tiên đối với nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ tre trúc. Đề nghị Sở KH&CN tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, chuyển giao KHKT cho người dân làng nghề; UBND huyện Gia Bình, UBND xã Xuân Lai, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng những người sản xuất và kinh doanh sản phẩm làng nghề tiếp tục nỗ lực, có các giải pháp cụ thể trong tuyên truyền, phát triển bền vững làng nghề truyền thống; gắn sản xuất với bảo vệ môi trường; duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẹp về kiểu dáng mẫu mã, đáp ứng thị hiếu và tạo niềm tin cho người tiêu dùng, gia tăng giá trị của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể.

Khánh Linh
Top