Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 25/10/2017 - 08:36
Đường hoa
Thay thế những đám cỏ, cây dại hay những bãi rác thải ven đường bằng những luống hoa nhiều màu sắc là cách mà nhiều chi hội phụ nữ trong tỉnh đã và đang thực hiện nhằm cụ thể hóa các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp, xây dựng, chỉnh trang Nông thôn mới.

Những ngày mùa thu, khi đồng quê vừa thu hoạch xong vụ lúa, những con đường hoa của Hội Phụ nữ xã Bồng Lai như dài rộng thêm. Trẻ em nô đùa, phụ nữ rộn ràng chăm sóc, nhổ cỏ, cắt tỉa, những bông hoa đủ màu khoe sắc, khung cảnh thiên nhiên làng quê vốn yên bình, thoáng đãng lại trở lên trong lành và tươi mới hơn bao giờ hết. Ngay sau khi có chủ trương trồng hoa thay thế cho cây cỏ dại ven đường, Hội Phụ nữ huyện Quế Võ chủ động tuyên truyền vận động các chi hội phụ nữ trong toàn huyện tham gia trồng hoa trên các đoạn đường do phụ nữ tự quản, lấy Hội Phụ nữ xã Bồng Lai làm điểm triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”. Được sự ủng hộ, đồng thuận và nhiệt tình tham gia của các hội viên, Hội Phụ nữ xã trồng được hơn 2.600m đường hoa. Khi hoa sống tốt và khỏe, Hội nhân giống cho các xã khác trong huyện. Đến nay, Hội Phụ nữ huyện Quế Võ trồng được gần 20 nghìn mét đường hoa trong khuôn viên UBND xã, đình chùa, nghĩa trang…

 

 

Đường hoa của chi hội phụ nữ xã Bồng Lai (Quế Võ) góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch – đẹp, tô điểm diện mạo Nông thôn mới.

 

 

Cũng như Quế Võ, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHPN huyện Lương Tài, Hội Phụ nữ xã Trung Kênh phát động, huy động toàn thể cán bộ Hội từ xã xuống đến các Chi hội. Từ mô hình điểm ban đầu trên đoạn đường liên xã từ thôn Tảo Hòa lên Tháp Dương với chiều dài gần 400m đến nay, nhân rộng toàn xã với tổng chiều dài 4.000m. Các loại hoa được trồng như mười giờ, sam… được chị em hội viên chăm sóc, nhổ cỏ thường xuyên. Chị Đinh Thị Tuyết - Chủ tịch HPN xã phấn khởi: Trước khi trồng hoa, hầu hết các tuyến đường cây cối mọc um tùm che khuất giao thông, thậm chí còn nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, hoa nở đẹp, tạo cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng tạo được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, nhân dân. Việc làm của chị em tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa thiết thực giúp thay đổi bộ mặt xóm làng, tăng cường tình đoàn kết, chia sẻ và giúp đỡ nhau”.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Lương Tài tích cực triển khai, nhân rộng mô hình trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven các tuyến đường. Toàn huyện hiện có hơn 11 nghìn mét đường hoa của phụ nữ, các tuyến đường trồng hoa được Hội LHPN huyện cung cấp giống, đồng thời giao chi hội phụ nữ đảm nhận chăm sóc, tự quản vệ sinh. Hiện, các tuyến đường hoa phát triển xanh tốt, bắt đầu ra hoa, giảm đáng kể tình trạng vứt rác thải bừa bãi ven đường, góp phần làm cảnh quan ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Nhằm phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn, năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ Bắc Ninh triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ” bằng hình thức trồng hoa thay thế cỏ dại. Sau khi học tập một số mô hình trồng hoa của phụ nữ ở các tỉnh bạn, Hội lên kế hoạch thực hiện, chỉ đạo và hỗ trợ mỗi huyện trồng thí điểm một “Đường hoa phụ nữ”. Các loại hoa được lựa chọn có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết, hoa nở quanh năm.

 

 

Phụ nữ thôn Vĩnh Trai (xã Trừng Xá- huyện Lương Tài) chăm sóc hoa trong khuôn viên thôn.

 

Trên cơ sở chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các huyện, thị, thành Hội xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Các cấp Hội từ huyện đến xã, đến chi hội tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, chỉnh trang các khu công sở, nhà văn hóa thôn, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm...với phương châm làm sạch cỏ, rác, trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, làm đẹp, làm tươi mới khuôn viên, các tuyến đường liên thôn, liên xã. Toàn tỉnh có hơn 60 cơ sở Hội ở 8/8 huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện với 50.256 mét đường hoa,… Qua đó, góp phần không nhỏ bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn, đô thị; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh đánh giá: Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh có nhiều mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả để ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, như: “Mái nhà xanh”, “Vườn rau sạch”, “Sạch đồng’’, “Môi trường xanh quầy hàng sạch, hành động đẹp”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Môi trường xanh, đường làng sạch”, “Làng 3 sạch”,… Việc xây dựng và phát triển mô hình “Đường hoa phụ nữ” nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”; thiết thực giúp đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, không gian sống trong lành. Qua đó tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Lưu Hằng- Nguyễn Hoa
Top