Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 24/10/2017 - 08:33
Dạo qua các cửa hàng trái cây nhập khẩu
Thời gian gần đây, ở thành phố Bắc Ninh xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh các loại trái cây nhập khẩu...… với giá bán cao hơn nhiều hàng trong nước. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn chuộng bởi tâm lý trái cây nhập khẩu ngon và an toàn hơn.

Các cửa hàng chủ yếu nhập theo mùa từ các nước: Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ,  Nhật Bản... với nhiều mức giá khác nhau. So với các loại trái cây “phổ thông” bày bán tại các chợ thường không rõ nguồn gốc xuất xứ, trái cây nhập khẩu bán chủ yếu trong các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh. Các cơ sở chuyên doanh thực hiện các quy định khi nhập hàng như: Đơn vị cung cấp phải có đủ giấy tờ hải quan, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh xuất xứ rõ ràng; trái cây trong thùng phải có tem phụ, có dấu niêm phong và được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

Chị Nguyễn Hoàng Oanh chủ cửa hàng bán trái cây nhập khẩu trên đường Nguyễn Cao cho biết: “Tại cửa hàng luôn có khoảng 15 - 18 loại quả  nhập khẩu. Với các loại thuộc hàng “bình dân” như cam, táo, lê,… giá bán dao động từ 100 - 200 nghìn đồng/kg; loại cao cấp như nho ngón tay, dâu, anh đào, việt quất… giá từ 400 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg. Dù giá khá cao, nhưng các cửa hàng chia nhiều mức trọng lượng khác nhau nên người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận. Như việt quất, anh đào là hai loại hoa quả cao cấp thường được phân thành hộp nhỏ để người tiêu dùng dễ mua…”.

Song song với các cửa hàng bán trực tiếp còn có các cửa hàng kinh doanh qua mạng. Hình thức kinh doanh này có nhiều lợi thế là không tốn mặt bằng kinh doanh, không chịu thuế, giảm được các chi phí phụ bằng các phương thức giao dịch nên giá thường rẻ hơn so với mặt hàng cùng loại bán trực tiếp. Để tăng tính cạnh tranh với hình thức bán hàng qua mạng, nhiều cửa hàng bán trái cây nhập khẩu xây dựng trang web giúp liên kết, thu hút khách hàng nhiều hơn. Đa dạng hóa hình thức tư vấn mua hàng, loại trái cây nào theo mùa cho khách hàng lựa chọn. Chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Trần Hưng Đạo cho hay: “Dù đã bày bán trái cây ở cửa hàng, nhưng để tăng sự tương tác, phục vụ khách hàng tốt, cửa hàng vẫn có một trang riêng trên mạng để cập nhập, đưa những hình ảnh về các loại trái cây đang bán quảng bá đến khách hàng và sẵn sàng nhận đặt hàng, giao hàng tận nhà cho khách…”.

Ngoài yếu tố ngon, lạ, trái cây nhập khẩu còn mang đến cảm giác yên tâm về chất lượng, do có nguồn gốc từ những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Chị Nguyễn Thị Hường ở phường Suối Hoa thường xuyên mua trái cây nhập khẩu cho biết: “Trái cây nhập khẩu bán trong siêu thị hoặc tại các cửa hàng chuyên doanh có giá cao hơn so với các loại trái cây trong nước nhưng có xuất xứ rõ ràng, tạo cảm giác yên tâm khi sử dụng nên tôi vẫn mua thay vì mua ở chợ”.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng của các mặt hàng trái cây ngoại nhập. Bởi ngoài các siêu thị và cửa hàng chuyên doanh thì trái cây nhập khẩu còn được bán khá phổ biến tại các cửa hàng, sạp trái cây trong chợ, thậm chí là hàng rong với giá rẻ hơn từ vài chục đến cả trăm ngàn đồng/kg; các mẫu tem, nhãn dùng cho các loại trái cây nhập ngoại không đồng nhất, dễ dàng thay thế… Chính những điều này sẽ dẫn đến tình trạng trà trộn trái cây kém chất lượng. Các ngành chức năng cần tăng cường biện pháp kiểm soát chặt chẽ, có hình thức xử phạt mạnh đối với những trường hợp vi phạm. Người tiêu dùng cũng cần tự trang bị một số kiến thức về mùa vụ, giống của các loại trái cây nhập khẩu để lựa chọn được những trái cây nhập khẩu ngon, phù hợp với khả năng tài chính gia đình; nên mua hàng ở các địa chỉ uy tín để được bảo đảm về chất lượng sản phẩm, đúng nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm...

Quang Minh
Top