Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 15:57
Vui sống từ những việc làm giản dị
Ở tuổi gần 70, khi không ít người chọn cho mình cuộc sống an nhàn, hưởng thụ, vui vầy bên con cháu thì bà Nguyễn Thị Khanh thôn Kênh Phố (xã Cao Đức, huyện Gia Bình) lại chọn công việc mà nhiều người cho là “không đâu”, là tự tay trồng những luống hoa tươi tô điểm thêm đường quê và thu gom rác, quét dọn đường làng ngõ xóm sạch sẽ mỗi ngày.
Bà Nguyễn Thị Khanh tự tay trồng và chăm sóc những luống hoa với mong muốn tạo ra không gian sống thêm sạch đẹp hơn.

 

Dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát và đặc biệt là nụ cười luôn thường trực nhưng ít ai biết cuộc sống riêng tư của bà Khanh không mấy may mắn khi chồng mất sớm, các con đều lập gia đình và làm ăn sinh sống tận miền Nam nên bà ở một mình. Rồi bà tự tìm niềm vui riêng bằng cách tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ và CLB người cao tuổi trong địa phương, nhờ đó bà càng thêm sự gắn kết tình cảm với những người sống quanh mình.

Nhìn những con đường quê xấu đi vì những đống rác thải bừa bãi, lại thêm tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân, bà Khanh đăng kí tham gia vào đội dọn vệ sinh của thôn. Mỗi ngày 2 buổi sáng - chiều, tiếng chổi quen thuộc của bà Khanh lại vang lên khắp các con ngõ của thôn Kênh Phố. Trước đây, sau mỗi buổi thu gom rác xong, quay về thấy có rác vứt ra lại gom tiếp, bởi vậy, lịch quét dọn mỗi ngày của không phải một, hai lần mà còn nhiều hơn. Nhiều khi bận công việc đồng áng hoặc có việc riêng, bà luôn sắp xếp hợp lý để rác vẫn được thu gom sạch, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của bà con. Dường như chính sự tận tâm của bà với công việc nặng nhọc, độc hại, khiến những người vứt rác không đúng “cữ” dần thay đổi thói quen. Việc đổ rác ở thôn Kênh Phố ngày càng nền nếp, đúng thời gian, đúng nơi quy định. Bà con trong thôn xóm và khu phố ngày càng tin yêu, hưởng ứng và hợp tác trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường làng xóm.

Không chỉ dừng lại ở việc làm cho nơi mình ở sạch hơn mà bà còn mong muốn nó đẹp hơn. tâm sự: “ Tôi có niềm yêu thích đặc biệt với các loài hoa, cứ nhìn thấy chúng tôi lại có cảm giác thư thái, mọi phiền muộn dường như tan biến. Với mong muốn lan tỏa tình yêu ấy và góp phần làm cho đường làng ngõ xóm sạch đẹp hơn nên tôi quyết định mang các loại hoa trồng vào những con đường nhỏ trong thôn”. Nghĩ là làm, một mình bà tự tay làm đất, nhặt cỏ và trồng hơn 150 mét đường hoa xung quanh chân triền đê. Không ít lần, những luống hoa mới trồng chưa kịp bén rễ đã bị trâu bò dẫm nát, nhưng bà vẫn trồng lại, rồi lấy cọc, dây thép cẩn thận rào xung quanh. Thấy bà ngày ngày hì hụi cày cuốc rồi chăm sóc hoa, nhiều người trong thôn cho rằng bà dỗi hơi, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”…thế nhưng khi những bông hoa rực rỡ đủ sắc màu hé mở khiến cho không gian sống của làng quê thêm phần trong lành và yên ả, cũng là lúc những người dân nơi đây cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của công việc thầm lặng mà trước đây có người nghĩ là “gàn dở” của bà. Để rồi cũng chính họ lại cùng bà tiếp tục nhân lên thêm những mầm xanh tươi đẹp ấy. Bà Nguyễn Thị Ngời, thôn Kênh Phố (xã Cao Đức) cho biết: “ Kể từ khi có những luống hoa của bà Khanh, quanh cảnh xung quanh thêm phần sạch đẹp, người dân không còn vứt rác bừa bãi, có ý thức chăm sóc hoa và gìn giữ môi trường hơn.”

Những việc làm thiết thực của bà Nguyễn Thị Khanh không chỉ giúp bộ mặt làng quê thêm phần tươi đẹp mà qua đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi ý thức và nhận thức của nhiều người dân địa phương trong công tác gìn giữ môi trường sống xanh- sạch- đẹp. Điều đó càng minh chứng, việc tốt không hẳn là những gì to tát, nó có thể đơn giản nhưng làm cho cuộc sống đẹp hơn mỗi ngày.

Ngọc Hải - Trần Thư
Top