Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 15:19
Lao động sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ nước sạch
Để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, trong thời gian qua, Công ty nước sạch Bắc Ninh đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Ông Vũ Hữu Tân, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Bắc Ninh chia sẻ: “Thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, đơn vị luôn coi trọng tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích cán bộ, công nhân, người lao động tìm tòi, ứng dụng những cải tiến kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất nước sạch, đảm bảo giảm thiểu chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng tiêu dùng”. Từ chủ trương ấy, nhiều cán bộ, công nhân lao động đã tích cực tham gia thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, không chỉ làm lợi cho công ty mà còn nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Trong 2 năm 2007-2008, Hội đồng thi đua khen thưởng của công ty đã tiếp nhận 15 hồ sơ đăng ký xét duyệt công nhận sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Trong số những sáng kiến nói trên, phải kể đến đề tài “Xây dựng hệ thống cấp nước vôi sữa để nâng PH cải thiện chất lượng nước” do các ông: Trần Khánh Tịnh, Lưu Văn Bắc, Phạm Đình Tưởng (Nhà máy cấp nước thành phố Bắc Ninh) thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng nước cho nhà máy cấp nước thành phố Bắc Ninh. Hay đề tài “Kiểm soát từ xa lưu lượng và áp lực trên mạng lưới” do tập thể cán bộ phòng Quản lý mạng chủ trì thực hiện trong năm 2007 đã bước đầu ghi nhận việc tiếp cận với công nghệ hiện đại để áp dụng vào việc quản lý vận hành hệ thống mạng lưới cấp nước của công ty. Đề tài này góp phần quản lý, giảm thất thoát nước cho một khu vực rộng lớn mà trước đây là điểm đen trong chỉ số thất thoát.

Trăn trở trước việc công ty phải bỏ nhiều chi phí ra để thuê đơn vị bên ngoài về thực hiện thổi rửa các giếng khoan khai thác tại nhà máy nước Bắc Ninh trong khi khả năng, trình độ của cán bộ công nhân nhà máy hoàn toàn có thể thực hiện được. Tập thể cán bộ cùng với lãnh đạo nhà máy đã đề xuất sáng kiến: “Nghiên cứu gia công, trang bị máy móc thiết bị để tự thực hiện thổi rửa giếng”. Sau khi sáng kiến được chấp nhận triển khai, cùng với lãnh đạo công ty đội ngũ cán bộ công nhân nhà máy đã xây dựng quy trình thổi rửa và tự thực hiện, mỗi năm tiết kiệm cho công ty trong công tác bảo dưỡng giếng khoan khoảng 200 triệu đồng.

 

 

 

Hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành tại công ty như mạch nước không ngừng chảy. Nói hẹp hơn, các đề tài, các công trình ứng dụng khoa học công nghệ tại công ty liên tục ra đời, bám sát yêu cầu thực tiễn đơn vị.

Trước tình trạng các giếng khoan ở thành phố Bắc Ninh khai thác bị suy thoái nặng nề, trong khi các bơm đều có công suất lớn, dư thừa dẫn đến tình trạng phải khép van trên đường ống đẩy để đảm giảm lưu lượng. Biện pháp này có thể giảm được lưu lượng khai thác nhưng lượng điện năng tiêu thụ vẫn rất lớn, trong khi để thay thế toàn bộ các bơm lớn bằng bơm có công suất bé thì công ty phải đầu tư hàng tỷ đồng. Từ thực tế đó, năm 2012, đồng chí  Đỗ Văn Trung, Nhà máy cấp nước thành phố Bắc Ninh đã đề xuất sáng kiến “Lắp đặt biến tần cho các bơm công suất lớn để giảm lưu lượng khai thác” tại các trạm bơm nước thô bị suy giảm lưu lượng. Sau khi lắp biến tần, mỗi trạm bơm tiết kiệm được 4-6 số điện/h. Trong vòng 12-14 tháng thu hồi được toàn bộ số tiền đầu tư.

Năm 2015, từ thực tiễn công việc các bộ phận phòng ban đã có đề xuất và được triển khai thực hiện các sáng kiến: Giải pháp kiểm tra thay thế đồng hồ đo nước cho phù hợp với lưu lượng sử dụng; Sáng kiến chế tạo dụng cụ mở đồng hồ; Cải tiến phương pháp sục rửa đường ống cấp nước bằng phương pháp khí nước kết hợp; Cải tạo đáy giàn mưa để nâng công suất của Nhà máy nước thị trấn Phố Mới.

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với sự tham gia tích cực của các thành viên đã tạo sức lan tỏa sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công nhân lao động nhằm mục đích tìm các biện pháp để nâng cao năng suất lao động; tăng sản lượng nước thương phẩm; giảm thiểu tỉ lệ thất thoát nước; hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, tiết kiệm vật tư, chi phí điện năng, nhân công...

Ngô Phú- Phong Vân
Top