Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 15:10
Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 2: Luôn huy động được sức mạnh tổng hợp
Với chức năng quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du, Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân tham gia bảo đảm an toàn PCCC.

Thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du là địa bàn kinh tế trọng điểm với nhiều KCN như Tiên Sơn, VSIP, Đại Đồng-Hoàn Sơn, HANAKA; 11 cụm công nghiệp; hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; các loại hình dịch vụ kinh doanh, thương mại… Cùng sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường.

Thượng tá Nguyễn Đăng Cao, Trưởng Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 cho biết: “Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 tích cực, chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Cảnh sát PC và CC tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nghiêm túc các quy định pháp luật, chỉ đạo của các cấp về PCCC và CNCH”.

Phát huy vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt, Phòng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC. Thực hiện Năm công tác nghiệp vụ cơ bản 2017, Phòng tổ chức làm tốt công tác điều tra cơ bản, rà soát toàn bộ địa bàn, lập danh sách các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Số cơ sở thuộc diện quản lý của Phòng là hơn 1.180 cơ sở, trong đó có hơn 400 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ. Trên địa bàn còn có hơn 20.000 hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó có hàng trăm cơ sở trong các làng nghề có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua điều tra nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, Phòng tổ chức mở hồ sơ quản lý, xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra, kiến nghị về PCCC với các cơ sở.

 

 

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại trụ sở Huyện ủy, UBND huyện Tiên Du.

 

Một trong những giải pháp quan trọng là xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC. Công tác tuyên truyền về PCCC được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đầu năm 2017 đến nay, phòng tuyên truyền trực tiếp cho gần 400 lượt cơ sở; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC với 100% cơ sở… Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (Lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ), Phòng đã tham mưu xây dựng được hơn 400 Đội PCCC cơ sở với hơn 6.000 đội viên; 147 Đội dân phòng với 1.125 đội viên tham gia PCCC tại các thôn, khu phố. Đồng thời tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 476 lượt cơ sở với gần 1.600 đội viên; huấn luyện CNCH cho 6 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Để tập luyện thuần thục và kiểm tra khả năng của các lực lượng, Phòng phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập 101 phương án giả định tình huống chữa cháy, CNCH sát thực tế. Trong đó có 2 phương án thực tập phối hợp nhiều lực lượng tại trụ sở cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Tiên Du và loại hình kinh doanh khách sạn tại thị xã Từ Sơn.

Đi đôi với tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện, công tác kiểm tra được tăng cường. Trao đổi với Thiếu tá Ngô Quang Đông, Phó Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 được biết: Phòng tham gia nghiêm túc, có trách nhiệm, hiệu quả các cuộc kiểm tra chuyên đề, liên ngành và thường xuyên. Kiểm tra tập trung vào các cơ sở chưa thẩm duyệt thiết kế, thi công hệ thống PCCC theo quy định, không thực hiện các kiến nghị về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, không thực hiện phối hợp thực tập phương án chữa cháy, không tổ chức huấn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở… Riêng với loại hình kinh doanh karaoke, sau khi kiểm tra đã hướng dẫn các giải pháp khắc phục về lối thoát nạn, thi công hệ thống chữa cháy tự động… nhằm bảo đảm an toàn PCCC.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Phòng kiểm tra định kỳ, đột xuất được 2.132 lượt cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý; kiến nghị khắc phục hơn 4.000 tồn tại, thiếu sót; xử phạt 311 cơ sở, thu về Kho bạc Nhà nước hơn 1,16 tỷ đồng. đình chỉ 20 cơ sở kinh doanh karaoke và 3 cơ sở sản xuất. Đặc biệt phối hợp với Công an huyện Tiên Du điều tra làm rõ và khởi tố 1 vụ án hình sự và 1 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về PCCC”.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã huy động được sức mạnh tổng hợp tham gia PCCC và CNCH, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bảo Anh
Top