Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 15:05
Vai trò Quỹ “Vì người nghèo” trong xây nhà đại đoàn kết
Bắc Ninh tự hào là tỉnh đi đầu cả nước trong việc hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt từ nhiều năm nay. Niềm tự hào ấy tiếp tục được phát huy, nhân rộng trong năm 2017 và nguồn quỹ “Vì người nghèo” đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ kinh phí để hoàn thành mục tiêu 100% người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Theo thống kê của Ủy ban Mặt trật tổ quốc (MTTQ) tỉnh thì: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 737 ngôi nhà đại đoàn kết tiếp tục được xây dựng, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 39 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, góp phần hoàn thành mục tiêu xóa nhà cấp 4 dột nát trong năm 2017. Với mục đích tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, Quỹ “Vì người nghèo” nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân và mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Mục tiêu đặt ra trong đợt cao điểm năm 2017 là toàn tỉnh phấn đấu vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đạt 9 tỷ đồng, tạo nguồn lực giúp người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt được sống trong ngôi nhà kiên cố, khang trang, sạch đẹp, có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

 

 

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo địa phương bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và tặng quà cho hộ bà Đinh Thị Phương và ông Nguyễn Kim Ánh (xã Xuân Lâm, Thuận Thành).

 

Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã tích cực triển khai các chủ trương của Trung ương, của tỉnh về vận động ủng hộ Quỹ. Tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa tốt đẹp từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, nhằm phát huy tối ưu sự đồng lòng, hưởng ứng của mọi tầng lớp. Đến thời điểm này, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã thu được hơn 32 tỷ đồng, trong đó, chi hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết là hơn 28,7 tỷ đồng. Số tiền vận động được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, đạt hiệu quả cao, nên công tác vận động, ủng hộ Quỹ luôn đạt kết quả cao trong nhiều năm nay. Đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân luôn đồng hành, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” từ khi thành lập Quỹ (2015) đến nay, điển hình như: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông; Ngân hàng đầu tư và phát triển Bắc Ninh; Công ty liên doanh phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng; Công ty sứ Long Phương; Tập đoàn Hanaka... Sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện giảm nghèo bền vững của tỉnh, phát huy truyền thống “đoàn kết tương thân”, tương ái, “lá lành, đùm lá rách”.

Sau hơn 15 năm thành lập Quỹ “Vì người nghèo”, đến nay, nguồn kinh phí từ Quỹ đã lên tới hơn 100 tỷ đồng, giúp cho hàng nghìn gia đình thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài việc hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, nguồn Quỹ còn dùng để hỗ trợ vay vốn giúp phát triển kinh tế; chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; thăm, tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp lễ Tết và hỗ trợ các Trung tâm bảo trợ xã hội, các đối tượng nghèo đột xuất... Quỹ “Vì người nghèo” đã thực sự nhân lên niềm vui no ấm cho nhiều gia đình trong tỉnh.

Hoài Anh
Top