Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 09:06
Nghĩa cử cao đẹp của người lính Cụ Hồ
Ông Phạm Văn Yên, người quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Phú Hòa (Lương Tài) suốt hơn 35 năm qua, nắng cũng như mưa, ngày hai buổi chăm sóc mộ phần liệt sĩ.

Với ông làm việc này như là trách nhiệm, bổn phận của mình đối với những đồng chí, đồng đội đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ một quyền lợi gì. “Còn được sống trở về lấy vợ và sinh con là điều may mắn, hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi...” ông Yên tâm sự.

Sinh năm 1930, quê ở huyện Hưng Hà (Thái Bình), nhập ngũ năm 1949, ông được biên chế vào Đại đội 134, Tiểu đoàn 13, Trung đoàn 55 Thái Bình, sau 3 tháng huấn luyện tại Nông Cống (Thanh Hóa) đơn vị của ông được giao nhiệm vụ mở đường lên Điện Biên chống thực dân Pháp. Trong một trận đánh với địch tại Điện Biên Phủ ông Yên vĩnh viễn mất đi cánh tay trái với tỉ lệ thương tật 70% trở thành thương binh hạng 2. Sau khi chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 1955, ông được cử tham gia lớp bình dân học vụ xóa nạn mù chữ cho nhân dân tại xã Phú Hòa. Ông kết duyên với bà Đoàn Thị Nga và gắn bó với mảnh đất này.

 

 

Cựu chiến binh Phạm Văn Yên và Nghĩa trang Liệt sĩ xã Phú Hòa.

 

Năm 1980, địa phương cắt cử một số người trông coi Nghĩa trang liệt sĩ xã nhưng họ cũng dần bỏ đi vì không có chế độ gì. Ngày ông Yên nhận trông coi nghĩa trang, nhiều người nghĩ ông sẽ không “trụ” được bao lâu. Thời gian thấm thoát trôi, đến nay hơn 35 năm, ông gắn bó với công việc này, ông thuộc tên, phần mộ của từng liệt sĩ. Hằng ngày, ông vệ sinh khuôn viên nghĩa trang, kiểm tra các phần mộ. Rỗi việc, ông lại cất công đi tìm cây xanh về trồng. Những công việc rất đỗi đơn giản như lau mộ, thay cát bát hương cho đến việc chuẩn bị hoa trái thắp hương trong những ngày rằm, mùng 1… ông đều tỷ mỷ, chu đáo bằng cả tấm lòng thành kính. Thương ông, bà Đoàn Thị Nga cũng chung tay đỡ đần. Nhờ đó, các phần mộ ở đây được chăm lo chu đáo, hương khói đầy đủ, mang lại sự ấm cúng cho những người đã khuất và làm yên lòng thân nhân liệt sĩ mỗi lần đến viếng mộ. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Nghĩa trang liệt sĩ xã Phú Hòa được đầu tư tu sửa khang trang. Hơn ai hết, ông Yên là người vui nhất khi nơi yên nghỉ của đồng đội được chỉnh trang ngay ngắn, trang nghiêm hơn xưa. Hiện nay, khuôn viên nghĩa trang rộng hơn 3.000m2, có 301 phần mộ Anh hùng Liệt sĩ.

Bằng công việc lặng thầm của người quản trang, ông Phạm Văn Yên vẫn hàng ngày bảo vệ “giấc ngủ” bình yên cho các Anh hùng Liệt sĩ, góp phần giữ gìn cảnh quan nghĩa trang sạch đẹp và tôn nghiêm. Bí thư Đảng ủy xã Phú Hòa Nguyễn Khắc Tiến cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Yên luôn gương mẫu phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, làm tốt công việc quản trang của xã và đặc biệt không đòi hỏi bất cứ khoản thù lao nào. Lãnh đạo địa phương cũng như nhân dân ở đây luôn trân trọng nghĩa cử cao đẹp đó.   

Ngô Thành
Top