Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/10/2017 - 09:03
Chi cục Thuế Yên Phong đồng hành với doanh nghiệp khởi nghiệp
Thời gian qua, tại Yên Phong, nhiều doanh nghiệp (DN) được thành lập mới hoặc chuyển đổi từ hộ cá thể sang DN. Để các đơn vị này đi vào sản xuất kinh doanh ổn định, Chi cục Thuế Yên Phong thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, tạo dựng điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại bộ phận một cửa của Chi cục Thuế huyện, anh Nguyễn Hữu Quân, kế toán Công ty TNHH Vico Food, trụ sở tại xã Tam Giang chủ động trao đổi với các cán bộ thuế về những vấn đề đang vướng mắc. Anh chia sẻ: “Với tôi, các cán bộ thuế ở đây thân thiết như những người bạn. Ngay từ khi mới thành lập vào tháng 10-2016, chúng tôi được hướng dẫn chi tiết từ thủ tục đăng ký kinh doanh, mở mã số thuế, kê khai, nộp thuế và cả nghiệp vụ sử dụng hóa đơn, sổ sách kế toán. Nhờ vậy, công ty sớm hoạt động ổn định và thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế”.

Đây chỉ là một trong số nhiều DN được hỗ trợ tích cực theo chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”. Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế Yên Phong triển khai kế hoạch cụ thể tới từng đội thuế, từng cán bộ thuế. Mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để DN khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất và tiết kiệm nhất; chia sẻ, đồng hành để DN phát triển.

 

 

Cán bộ một cửa Chi cục Thuế Yên Phong tận tình hướng dẫn doanh nghiệp và hộ kinh doanh đến làm thủ tục hành chính.

 

Chi cục Thuế Yên Phong bố trí cơ sở vật chất, cán bộ phù hợp để hỗ trợ DN, hướng dẫn trực tiếp tại cơ quan thuế, qua e-mail, điện thoại. Tại văn phòng Chi cục, các quy định thủ tục hành chính về thuế được niêm yết công khai, các yêu cầu giải đáp vướng mắc của tổ chức, nhân dân nói chung và DN mới thành lập nói riêng được giải quyết nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng DN mất nhiều thời gian đi lại, thực hiện công việc tại cơ quan thuế. Đội kê khai - kế toán thường xuyên rà soát, kiểm kê mã số thuế để nắm bắt kịp thời DN mới và đưa vào diện theo dõi, quản lý, hướng dẫn một cách sát sao. Đối với những chính sách thuế mới, Chi cục soạn thảo tài liệu với nội dung đơn giản, dễ hiểu; phối hợp tại các buổi tập huấn nghiệp vụ để phổ biến cho người nộp thuế; cấp phát thêm các tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền. Chi cục Thuế Yên Phong còn chủ động mời các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đến văn phòng Chi cục giới thiệu, trao đổi trực tiếp cho những DN có nhu cầu. Phối hợp với Đài truyền thanh địa phương phổ biến nội dung chính sách, kế hoạch cũng như kết quả thực hiện...

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 150 DN thành lập mới, nâng tổng số DN mà Chi cục Thuế Yên Phong quản lý là 615 DN. Các DN này phát triển thuận lợi, tích cực đóng góp cho ngân sách, qua đó, 9 tháng năm 2017, huyện Yên Phong thu được 136 tỷ đồng tiền thuế, đạt 85% dự toán được giao.

Ông Nguyễn Văn Luận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Yên Phong cho biết: “Với những DN khởi nghiệp còn rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, chúng tôi xác định kéo gần khoảng cách giữa DN và cơ quan thuế, qua đó, giúp người nộp thuế nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc chấp hành pháp luật. Thời gian tới, cùng với các chính sách mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, Chi cục Thuế Yên Phong sẽ tiếp tục chia sẻ, sát cánh cùng DN mới để họ an tâm hoạt động, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức DN, qua đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh”.

Huyền Thương
Top