Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:49
Hát Chèo ở làng Ngân Cầu
Ngày nay với bao loại hình nghệ thuật phát triển nhưng chiếu Chèo làng Ngân Cầu, thị trấn Chờ (Yên Phong) vẫn có sức sống bền bỉ trong lòng người dân nơi đây. Chèo không chỉ ngân vang vào các dịp lễ, hội mà hàng ngày những diễn viên, nhạc công không chuyên ở đây vẫn say sưa rèn luyện để thỏa mãn niềm đam mê.

Nằm gần trung tâm thị trấn Chờ với cuộc sống sôi động nhưng mỗi ai khi bước qua cổng làng Ngân Cầu đều nghe được tiếng đàn, tiếng nhị, tiếng hát Chèo dìu dặt. Khi công việc nhà nông đã tạm bớt bận rộn, những người lên chức ông, chức bà lại tập hợp nhau lại, học hát say sưa, nhiệt tình giống như thuở mười tám đôi mươi. Thời hoàng kim, Chèo làng Ngân Cầu có tiếng khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh. Họ từng có gánh hát đi khắp nơi biểu diễn, đồng thời cũng giúp các địa phương khác thành lập Đoàn Chèo. Cuộc sống với nhiều biến đổi, Chèo Ngân Cầu bị lắng xuống một thời đến năm 1998 những người yêu chèo nơi đây lại thành lập Đoàn, quy tụ được 24 thành viên thường xuyên luyện tập. Đặc biệt trong đoàn có 4 cặp vợ chồng cùng tham gia, có gia đình cả 4 thế hệ gắn bó với Đoàn Chèo của làng.

Ông trùm làng Chèo Ngân Cầu Mẫn Đức Đoàn, 78 tuổi, cho biết: Ông nội tôi là người đem tiếng hát chèo về làng và truyền dạy cho bà con nơi đây. Xưa các cụ thành lập những gánh hát đi biểu diễn khắp nơi. Chúng tôi là những thế hệ sau được nghe tiếng hát chèo từ nhỏ nên ngấm vào tâm hồn và cũng yêu, say chèo không kém các thế hệ trước. Tuy hiện nay cuộc sống bận rộn nhiều người dân không có điều kiện tham gia vào đoàn chèo của thôn nhưng mỗi khi địa phương có chương trình văn hóa, văn nghệ, họ đều không ngần ngại lên sâu khấu thể hiện đôi, ba bài hát chèo.

 

 

Buổi sinh hoạt của đoàn chèo thôn Ngân Cầu, thị trấn Chờ (Yên Phong).

 

Đa số người dân nơi đây đều biết hát chèo, vì thế khi Đoàn Chèo Ngân Cầu hoạt động sôi nổi trở lại đã tập luyện và diễn thành thạo các vở: Quan âm Thị Kính, Trương Viên, Lưu Bình-Dương Lễ, Tấm Cám… và nhiều vở chèo mới phù hợp với cuộc sống đương đại cũng được đoàn tập luyện và diễn thành công ở các hội thi, hội diễn không chuyên cấp tỉnh như: Cô gái sông Lam, Điều đọng lại sau chiến tranh, Kẻ gieo hạt… Từ khi thành lập, Đoàn Chèo Ngân Cầu giành nhiều Huy chương Vàng, Bạc ở các hội thi, hội diễn. Năm 2016, tại Hội diễn các làng Chèo không chuyên tỉnh lần thứ II, Đoàn Chèo Ngân Cầu giành 1 Huy chương Bạc tập thể, 1 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc cá nhân, dàn nhạc công của Ngân Cầu được trao giải dàn nhạc hay nhất trong hội diễn.

Bà Nguyễn Thùy Linh, 51 tuổi là thành viên có giọng hát chèo và diễn xuất tốt trong đoàn từng đạt Huy chương Vàng cá nhân tại hội diễn sân khấu không chuyên tỉnh với vai diễn Đàm Liên trong trích đoạn “Nam dược thánh nhân” chia sẻ: “Tôi yêu văn nghệ từ nhỏ, năm 15 tuổi được bố và các bác trong thôn dạy hát chèo. Cuộc sống bộn bề lo toan nhưng tôi vẫn thu xếp thời gian để hát chèo vừa thỏa mãn niềm đam mê vừa góp phần gìn giữ vốn nghệ thuật truyền thống cha ông để lại”.

Dù cho nhiều loại hình nghệ thuật khác lên ngôi nhưng ở Ngân Cầu hát Chèo vẫn được trọng dụng. Vào các dịp lễ, hội hay người dân trong làng có đám hiếu, hỉ đều không thể thiếu tiếng hát chèo ngân vang, nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh cũng mời Đoàn Chèo Ngân Cầu đến hát và diễn các trích đoạn phục vụ nhân dân.

Vì ham mê, mà nhiều người trong Đoàn Chèo Ngân Cầu vẫn thường gọi nhau với danh hiệu “tay cày tay đàn”, một số thành viên giờ tóc đã bạc, mắt tuy mờ nhưng tình yêu với nghệ thuật vẫn không giảm. Họ tâm huyết ngày ngày truyền đạt lại cho thế hệ sau với mong muốn Chèo Ngân Cầu vẫn luôn được tiếp lửa và cháy sáng trên quê hương.

Minh Hường
Top