Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 19/10/2017 - 08:30
Bất an
Đang ngồi uống trà thì điện thoại đổ chuông, ông Lâm cầm máy lên nhìn rồi ngay lập tức nhấn nút tắt, mặt đầy khó chịu. Ông Sơn thấy vậy liền hỏi:

- Có việc cần thì người ta mới gọi chứ, sao bác không nghe máy?

- Cần kíp gì, toàn bọn lừa đảo, mồi chài mua thuốc bổ, thực phẩm chức năng với thông báo trúng thưởng ấy mà. Cứ nhấc máy lên là nó nhai nhải bên tai, nào là “Quý khách đã may mắn trúng thưởng chương trình khuyến mại của công ty abc, mời quý khách nộp tiền phí vào tài khoản xyz để chúng tôi gửi quà”, nào là “Kính chào chú Lâm, chú dạo này khỏe không ạ? Công ty cháu hiện đang có bán thực phẩm chức năng giúp tăng cường sinh lực phái nam…”. Ngày nào cũng vài cuộc, nhai nhải như súng liên thanh, điếc hết cả tai, thế nên cứ thấy số điện thoại lạ là tôi tắt máy cho nó lành.

- Chẳng riêng gì bác đâu, em cũng gặp cảnh đó luôn. Vừa hôm qua, có đứa gọi cho em, hỏi han như người thân lâu ngày không gặp. Biết ngay là bọn “người quen lạ mặt” trên mạng nên em nhiệt tình hỏi lại, mà mình còn hỏi nhiều hơn nó. Đến lúc nó chào hàng thì mình trả lời ngắn gọn: Nghe cháu giới thiệu chú cũng thích lắm nhưng hiện chú đang vỡ nợ, làm gì có tiền mà mua!

Anh con trai ông Sơn đang ngồi sửa ti vi bên cạnh vẫn lắng nghe câu chuyện của hai ông già, chợt xen ngang:

- Bố ơi, có phải ai cũng đủ thời gian và kiên nhẫn như bố đâu. Con cũng nhiều lần phải nghe những cuộc điện thoại như thế rồi, bực mình lắm. Có khi đang kèm cháu học bài thì nhận được cuộc gọi, họ đọc tên mình, tên con mình vanh vách rồi mời chào tham gia chương trình này nọ. Vừa bực mình vì mất thời gian, vừa thấy bất an vì thông tin cá nhân của mình không được bảo mật. Cứ mỗi lần phải nghe cuộc điện thoại như vậy là sởn hết cả gai ốc.

- Cảm giác như mình không mặc quần áo đứng giữa ngã ba đường chứ gì? (Ông Lâm hỏi).

- Đúng rồi chú, nhiều lúc cháu chỉ muốn quẳng cái điện thoại đi thôi nhưng chả nhẽ vì mấy người quấy rối mà mình lại bỏ hẳn cái phương tiện thông tin liên lạc hữu ích ấy.

- Nhẹ thì gọi điện tiếp thị, nặng thì lừa đảo, khủng bố bằng tin nhắn. Có lẽ các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn trong quản lý đối với lĩnh vực này, xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng mạng viễn thông để làm phiền người khác. Rồi cả những kẻ tiếp tay, phát tán thông tin cá nhân của người khác cũng cần phải xử lý nghiêm. (Ông Sơn trầm giọng).

Vừa dứt lời thì điện thoại của ông Sơn đổ chuông. Thấy số điện thoại lạ, ông Sơn bấm nút nghe và mở loa ngoài. Một giọng nói niềm nở vang lên “Chào chú Sơn! Cháu là nhân viên công ty B. Xin thông báo chú là khách hàng may mắn trúng thưởng trong chương trình khuyến mại tuần này…”. Ông Sơn thở dài đánh sượt rồi nặng nề bấm nút đỏ trên bàn phím. Lực bấm của ông hơi  nặng, cái phím điện thoại xẹp hẳn xuống, lúc sau mới trở lại bình thường.

Thanh Hương
Top