Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 18/10/2017 - 08:25
Tăng cường thanh kiểm tra VSATTP bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại trở nên bức thiết như bây giờ. Hàng ngày, hàng giờ người tiêu dùng luôn phải đối mặt với lựa chọn “mua gì, ăn gì” cho bảo đảm sức khỏe.

Nhưng trớ trêu thay, vì lợi nhuận mà không ít người sản xuất, kinh doanh cố tình “đầu độc” người tiêu dùng bằng cách sử dụng những chất cấm nhằm giảm giá thành, tăng hình thức mẫu mã, thời gian sử dụng của sản phẩm… Tình trạng này thường gia tăng vào dịp Lễ, Tết nên việc tăng cường thanh kiểm tra VSATTP cần được các cơ quan chức năng, có thẩm quyền làm thường xuyên, liên tục, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Có dịp cùng đi với Đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP của tỉnh trực tiếp kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các huyện, thị xã, thành phố trong dịp Tết Trung thu năm 2017 mới thấy được hết nỗ lực cùng chung tay bài trừ thực phẩm bẩn của các cấp, ngành toàn tỉnh. Không chỉ trực tiếp thanh kiểm tra VSATTP, các thành viên trong Đoàn còn kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các chủ cơ sở sản xuất, sơ chế chế biến và kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về ATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về sản xuất và lựa chọn thực phẩm một cách thông thái, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

Đoàn thanh tra  liên ngành số 1 của tỉnh về VSATTP kiểm tra kho nguyên liệu sản xuất bánh của Công ty TNHH Nguyễn Sơn (Khu công nghiệp Yên Phong).

 

Trong quá trình làm việc với các địa phương, đoàn đánh giá cao sự khẩn trương, nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện kế hoạch của tỉnh. Không chỉ nhanh chóng xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra liên ngành, các địa phương còn ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, phường, trị trấn triển khai công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, thống kê báo cáo đầy đủ, kịp thời về thực trạng VSATTP tại cơ sở. Đoàn cũng lắng nghe các ý kiến đóng góp, chia sẻ những khó khăn, hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ quá trình kiểm tra tại địa phương…

Trong đợt thanh kiểm tra VSATTP dịp Tết Trung thu 2017 (từ ngày 7 đến 30- 9), 3 Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh về VSATTP tiến hành kiểm tra đột xuất tại 55 cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong tỉnh. Có 38/55 cơ sở đạt (chiếm 69%), 11 cơ sở vi phạm. Đoàn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 50 triệu đồng đối với 9 cơ sở (còn 2 cơ sở đang chờ xử lý).

Ông Trần Danh Phượng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Trưởng Đoàn thanh tra liên ngành số 1 của tỉnh về VSATTP đánh giá: Qua kiểm tra đa số các cơ sở đều có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có vi phạm trong quá trình thanh kiểm tra đều bị xử lý kịp thời, đúng quy định.

 

 

Đoàn thanh tra liên ngành số 1 của tỉnh về VSATTP kiểm tra nơi bảo quản thực phẩm tại nhà hàng Chung Béo (Khu công nghiệp Yên Phong).

 

Cũng theo ông Phượng, các lỗi vi phạm mà một số cơ sở mắc phải, bị nhắc nhở, xử lý chủ yếu về điều kiện cơ sở vật chất (hệ thống phòng chống côn trùng không bảo đảm, kho bảo quản thực phẩm không đúng quy định); trang thiết bị dụng cụ phục vụ (thiếu trang thiết bị dụng cụ bảo quản thực phẩm, dụng cụ thu gom rác thải không đúng quy định) sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định. Ngoài ra còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt quy định về ATTP; không tiến hành cập nhật kiến thức ATTP, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ; bảo quản thực phẩm, sản phẩm không đúng quy định. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến.

Để công tác quản lý VSATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt hiệu quả rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, mang tính ổn định lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là thanh tra liên ngành ATTP tại các cấp; khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để cảnh báo cho người tiêu dùng. Tiếp tục rà soát, củng cố hệ thống văn bản pháp luật, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý của UBND các cấp; trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng chuyên trách tại các cấp; đầu tư đủ nhân lực, trang bị, kinh phí để thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đức Quý
Top