Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 17/10/2017 - 08:48
Khẳng định sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài
Là địa phương nhỏ nhất cả nước song Bắc Ninh lại là một trong số ít tỉnh, thành phố “hút” được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh, trở thành nơi hội tụ của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: Samsung, Canon, Foxconn, Semcrop...

Với một con số vô cùng ấn tượng gần 16,3 tỷ USD, trong đó có gần 1000 dự án FDI đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số vốn đăng ký lên tới gần 15 tỷ USD. Riêng 9 tháng năm 2017, Bắc Ninh thu hút đầu tư được hơn 3 tỷ USD (FDI gần 2,8 tỷ USD), vươn lên dẫn đầu cả nước. Những con số “biết nói” này là minh chứng sống động nhất khẳng định sức hấp dẫn của Bắc Ninh với các nhà đầu tư nước ngoài.

Những năm đầu sau tái lập tỉnh, Bắc Ninh thực hiện ”trải thảm đỏ” để thu hút đầu tư. Các dự án trong giai đoạn này chủ yếu là những dự án nhỏ, công nghiệp điện tử chỉ có 2 dự án của Canon (Nhật Bản) chiếm 14% tổng số vốn đầu tư vào các KCN Bắc Ninh. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Số lượng và chất lượng các dự án, nhất là dự án FDI tăng mạnh, tỷ suất đầu tư đạt khoảng 14 triệu USD/dự án và khoảng 9,1 triệu USD/ha. Cơ cấu ngành nghề đã có sự thay đổi mạnh, hình thành ngành công nghiệp mũi nhọn điện tử - viễn thông tại Bắc Ninh.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh, các sở, ngành chức năng tham mưu với UBND tỉnh, triển khai thực hiện tốt định hướng quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế-xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực; quy hoạch phát triển hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; quy hoạch phát triển các KCN tập trung… Quy hoạch đi trước một bước tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong và ngoài KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút các dự án lớn, hàm lượng công nghệ cao. Từ quy hoạch bài bản, đến quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện hợp lý, không chỉ tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trong và ngoài hàng rào KCN, vừa phục vụ nhà đầu tư thứ cấp trong việc triển khai nhanh dự án, vừa góp phần cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh, phục vụ tích cực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 

 

Samsung là nhà đầu tư chiến lược của Bắc Ninh.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, nhất là tập trung thu hút các dự án dự án có vốn lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có đóng góp tích cực cho ngân sách. Công tác xúc tiến đầu tư luôn được đổi mới cả về hình thức và nội dung hoạt động, hướng đến chuyên nghiệp hóa. Chú trọng tiếp cận các thị trường tiềm năng như EU, Mỹ, Nhật Bản,… Nhờ vậy, Bắc Ninh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn như: Samsung, Canon, Foxconn,… Mỗi KCN có 1 nhà đầu tư chiến lược, từ đó xây dựng được hình ảnh đặc trưng của các KCN Bắc Ninh. Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được dự án của Samsung Display với tổng vốn đầu tư đăng ký 6,5 tỷ USD. Đây là dự án lớn, có tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung, góp phần phát triển ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam và công nghiệp hỗ trợ.

Về cơ cấu vùng, lãnh thổ, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất, với hơn 10 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản; Đài Loan và các quốc gia khác. Các dự án FDI đầu tư vào tỉnh chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với vốn đầu tư đăng ký 14,618 tỷ USD (chiếm 96% tổng vốn FDI toàn tỉnh); lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn đăng ký là 302,433 triệu USD.  Các doanh nghiệp FDI giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tỷ lệ đóng góp của khu vực kinh tế FDI trong GRDP toàn tỉnh tăng dần qua các năm. Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực FDI năm 1997 chỉ chiếm 0,05%, đến năm 2016 là 89,9% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 22,6 tỷ USD, chiếm hơn 99% tổng giá trị xuất khẩu trên địa bàn, năm 2017 dự kiến đạt 25 tỷ USD. Đóng góp cho ngân sách nhà nước năm 2016 là 7.057 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 là 3.600 tỷ đồng. Các doanh nghiệp có vốn FDI còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho gần 200 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh, là nhân tố thúc đẩy sự hình thành, phát triển nhanh chóng của hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội.

Có được thành công ấy chính là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong toàn tỉnh, đã quán triệt từ trên xuống dưới phải có ý thức thu hút, tạo điều kiện hết cỡ trong khuôn khổ chính sách cho phép đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài, có công nghệ cao như Samsung. Đồng thời đơn giản hóa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với các nhà đầu tư. Một điều rất nữa quan trọng là tỉnh đã giải quyết được hài hoà quan hệ lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp khi giải phóng đất đai, được người dân ủng hộ. Kết quả là dòng vốn FDI liên tục “chảy” vào tỉnh đã minh chứng cho những nỗ lực này. Đồng thời khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn, bộ máy công quyền tốt, chính sách hỗ trợ đi đúng hướng, khiến nhà đầu tư không tìm đến những địa phương khác. Đây là hình thức xúc tiến, quảng bá tốt nhất của tỉnh vì chính những nhà đầu tư ngoại quốc tự nói với nhau sẽ tốt hơn nhiều người Việt Nam đi làm điều này.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top