Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 17/10/2017 - 08:30
Sức lan tỏa từ cuộc vận động hỗ trợ người nghèo ở Quế Võ
Để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Quế Võ đẩy mạnh Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, huy động mọi nguồn lực để triển khai các hoạt động an sinh xã hội...

Từ nay trở đi, gia đình bà Nguyễn Thị Bốn (thôn An Đặng, xã Cách Bi) không còn lo lắng nữa, bởi từ đầu tháng 8 vừa qua, căn nhà dột nát của gia đình bà được thay thế bằng ngôi nhà mới khang trang, rộng gần 40m2 do Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ. Bà Bốn xúc động cho biết: “Trước đây, ngôi nhà cũ xập xệ, nắng thì vẫn nắng, mưa thì dột ướt và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Được các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương, bà con làng xóm quan tâm hỗ trợ, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới vững chãi. Tôi rất cảm động trước sự quan tâm ấy và mong rằng những người có hoàn cảnh như gia đình tôi tiếp tục được giúp đỡ...”.

Ở Quế Võ, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà Bốn được trợ giúp từ Quỹ “Vì người nghèo”, bằng các hình thức như: Hỗ trợ tiền xây mới, cải tạo nhà ở; hỗ trợ về vốn, con giống, phương tiện phát triển sản xuất… Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của ngân sách tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, toàn huyện có 141/142 hộ nghèo được hỗ trợ đã khởi công xây nhà Đại đoàn kết, trong đó có 75/142 nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng. Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện hỗ trợ 8 hộ nghèo sửa chữa nhà ở hư hỏng và xuống cấp với tổng trị giá 160 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, tặng học bổng và quà cho các cháu học sinh con hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà hội viên Hội Người cao tuổi nghèo và các gia đình chính sách là hộ nghèo… với số tiền trị giá hơn 60 triệu đồng.

 

 

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Quế Võ trao hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” cho bà Nguyễn Thị Bốn (thôn An Đặng, xã Cách Bi).

 

Để tạo nguồn chi cho các hoạt động, ngay từ đầu mỗi năm, Uỷ ban MTTQ huyện đều chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và ban hành các văn bản để tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các xã, thị trấn, các tầng lớp nhân dân trong huyện phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, tích cực tham gia, đóng góp xây dựng quỹ, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017 này, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện triển khai kế hoạch, phát động ủng hộ Quỹ; hướng dẫn các xã, thị trấn phát động ủng hộ tập trung vào tháng cao điểm từ 17-10 đến 18-11.

Theo kế hoạch, toàn huyện Quế Võ phấn đấu đạt mức ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài các mức vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang tối thiểu 1 ngày lương; huyện cũng phát động kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nếu có điều kiện hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo có địa chỉ xây nhà Đại đoàn kết và tặng quà dịp Tết Nguyên đán.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở Quế Võ thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất, giúp hộ nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, cuộc vận động còn khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cả cộng đồng, góp phần quan trọng vào việc tập hợp, mở rộng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Ông Hoàng Trọng Lượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện khẳng định: “Để cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tại địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả, toàn bộ nguồn quỹ vận động ủng hộ được sẽ được huyện sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả, ưu tiên tập trung hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo cải thiện nhà ở, giúp đỡ hộ nghèo trong sản xuất và đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”.

Thảo Nguyên
Top