Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 13/10/2017 - 15:50
Hội thảo khoa học “Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo và truyền thống khoa bảng dòng họ Nguyễn Đăng ở Hoài Thượng (Tiên Du)
Ngày 13-10, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo khoa học “Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo và truyền thống khoa bảng họ Nguyễn Đăng ở Hoài Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh”.
Các đại biểu nghe tham luận tại hội thảo.

 

Dự hội thảo có các nhà khoa học, các đại biểu đến từ nhiều trung tâm nghiên cứu như: Viện Sử học, Viện Hán Nôm, Viện Văn học, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQG Hà Nội , Hội Khoa học lịch sử tỉnh, Ban Quản lý di tích tỉnh cùng gia tộc họ Nguyễn Đăng ở xã Liên Bão.

Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo  (1651-1719) đỗ Trạng nguyên năm 1683, xuất thân trong một gia đình, dòng họ có truyền thống khoa bảng của vùng đất Kinh Bắc. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Đăng Đạo tỏ rõ khí chất thông minh, hiếu học và khát vọng muốn giúp dân, giúp nước. Trải qua nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền nhà Lê-Trịnh ở nhiều lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, văn hoá, giáo dục… trong đó hai lần được giữ chức Tri Cống cử trông coi việc tuyển dụng nhân tài cho đất nước ở kỳ thi Hội. Ông cũng được giao trọng trách dẫn đầu đoàn sứ bộ sang triều Thanh đòi lại ba động Ngưu Dương, Hồ Điệp, Phổ Viên thuộc xứ Tuyên Quang. Nguyễn Đăng Đạo cùng với những người con ưu tú của dòng họ Nguyễn Đăng như Nguyễn Đăng Cảo, Nguyễn Đăng Minh, Nguyễn Đăng Tuân… để lại di sản quý giá cho vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc.

 

 

Không gian trưng bày tư liệu, hiện vật chuyên đề về “Quê hương, dòng họ và Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 

27 tham luận của các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, đánh giá về quê hương, dòng họ của Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo; con người và sự nghiệp Nguyễn Đăng Đạo; bảo tồn và phát huy truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Đăng thôn Hoài Thượng. Nhiều ý kiến thảo luận phân tích sâu về nhân cách Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo cũng như những đóng góp của ông trên các lĩnh vực hoạt động, ở các vị trí mà ông đảm nhiệm; vai trò, vị trí của các vị đại khoa dòng họ Nguyễn Đăng đối với Quốc Tử Giám; Giá trị dòng họ Nguyễn Đăng trong điều kiện hiện nay.

Trong không gian hội thảo còn trưng bày chuyên đề về “Quê hương, dòng họ và Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo” với gần 100 tài liệu, hình ảnh, hiện vật như: thư tịch chữ Hán, sách, bút nghiên… giúp công chúng có được cái nhìn khái quát về thân thế, sự nghiệp của vị Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo và truyền thống hiếu học khoa bảng dòng họ Nguyễn Đăng làng Hoài Thượng.

Tin, ảnh: Thuận Cẩm
Top