Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:18
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Thực hiện mục tiêu Quốc gia về bình đẳng giới”
Ngày 12-10, tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề nhằm thu thập những thông tin liên quan đến tình hình thực hiện mục tiêu Quốc gia về bình đẳng giới phục vụ kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV. Dự buổi làm việc có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Thị Hằng, thông báo dự kiến nội dung kỳ họp thứ Tư - Quốc hội khóa XIV; thông tin một số kết quả thực hiện mục tiêu Quốc gia về bình đẳng giới của tỉnh, quốc gia. Thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được cụ thể hóa bằng chương trình, hành động cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát huy năng lực và sức sáng tạo, thực hiện quyền và nghĩa vụ trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới cơ bản đều đạt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ nữ trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2015 – 2020 đạt 15,68%; cấp ủy huyện đạt 13,3%; cấp ủy cơ sở đạt 16,3%. Năm 2016, có hơn 16 nghìn lao động nữ được giải quyết việc làm, chiếm 60%; tỷ lệ nữ là giám đốc các doanh nghiệp là 18,3%; tỷ lệ lao động nữ nông thôn được đào tạo nghề đạt 40%... Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn một số hạn chế như: Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội, đặc biệt trong quản lý, lãnh đạo chưa tương xứng với tiềm năng của cán bộ nữ trong tỉnh….

Các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến đi thẳng vào các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới đồng thời chỉ ra những khó khăn, bất cập và đề ra biện pháp giải quyết. Cử tri Hội LHPN tỉnh đề nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Cụ thể, cần nâng độ tuổi quy hoạch, bổ nhiệm, quy hoạch lần đầu đối với nữ giới ngang bằng với nam giới. Cử tri huyện Yên Phong đề nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH để bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ khi hưởng chế độ lương hưu, đặc biệt là lao động nữ làm việc trong các công ty, doanh nghiệp. Cử tri Hội LHPN huyện Quế Võ kiến nghị cần có những giải pháp tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động nhằm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm. Một số ý kiến khác đề cập đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, văn hóa và thông tin, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới…

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Hằng đánh giá cao những ý kiến của các cử tri. Đây là cơ sở để Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương trong kỳ họp tới.

Hoài Phương
Top