Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 12/10/2017 - 08:39
Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội
Ngày 11-10, Đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đến khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tính đến tháng 12 năm 2016, toàn tỉnh có tổng số 5.734 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 335 nghìn lao động, trong đó số lao động nữ là hơn 195 nghìn người (chiếm hơn 58% tổng số lao động). Qua khảo sát, từ năm 2015 đến 2017, công tác tuyển dụng và sử dụng lao động lớn tuổi của các doanh nghiệp về cơ bản không có sự phân biệt đối xử. Số lượng lao động trên 35 tuổi làm việc tại các doanh nghiệp có xu hướng gia tăng. Phần lớn doanh nghiệp tại các KCN thực hiện tốt các điều kiện sinh hoạt đối với lao động nữ như: Chế độ ăn trưa, ăn ca, nhà vệ sinh, phòng thay đồ riêng, khám sức khỏe... Công tác thu nộp BHXH, BHTN bao gồm cả việc truy thu, truy đóng, thu tiền lãi chậm đóng được thực hiện đúng quy định, kịp thời. Tuy nhiên do tập trung nhiều KCN với số lượng doanh nghiệp và lao động tham gia lớn nên vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp nợ đọng tiền đóng BHXH, BHTN ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra kiến nghị về các nội dung: Tình hình tuyển dụng, sử dụng và chấm dứt hợp đồng lao động; thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc; vai trò của công đoàn trong điều tiết quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; xây dựng các thiết chế an sinh xã hội tại KCN (nhà ở, y tế, giáo dục…); vận động người lao động, đặc biệt tại khu vực làng nghề tham gia BHXH tự nguyện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết BHTN, tư vấn, giới thiệu việc làm, dạy nghề cho lao động thất nghiệp…

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong việc triển khai, thực hiện chính sách pháp luật về lao động; đề nghị ngành Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tập trung nghiên cứu cơ cấu lao động, ngành nghề, cơ cấu sản xuất… để có những chính sách an sinh xã hội lâu dài bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là với nhóm lao động phi chính thức (không có HĐLĐ); quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng lao động; đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách lao động, bảo hiểm đến người dân nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, giảm bớt số người giải quyết BHXH một lần… Đoàn công tác ghi nhận các ý kiến đóng góp, phản ánh để tham mưu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các quy định cho phù hợp với thực tiễn.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Quế Võ).

Hoài Phương
Top