Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 12/10/2017 - 08:29
Thỏa niềm đam mê sinh vật cảnh
Giới cây cảnh nghệ thuật Bắc Ninh biết đến ông Trần Xuân Lộc (sinh năm 1963) ở khu 5, phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh) không chỉ bởi những tác phẩm có dáng, thế độc đáo, từng đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi, mà còn bởi con người nhiệt thành, hết lòng vì phong trào sinh vật cảnh.

Vốn là chủ bến bãi, kinh doanh máy móc, vật liệu, thiết bị xây dựng, mãi đến năm 2009, ông Lộc mới “bén duyên” với cây cảnh. Ban đầu chỉ là sở thích, lựa chọn vài cây phù hợp với điều kiện để chơi, rồi theo thời gian lại trở thành “nghiệp” lúc nào không hay. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, ông thắp điện ra vườn say sưa cắt tỉa đến quên ăn, quên ngủ.

Dạo ấy, hầu như tháng nào ông cũng dành thời gian đến các triển lãm sinh vật cảnh từ Nam ra Bắc để học hỏi kinh nghiệm và tìm mua những cây ưng ý. Có khi may mắn mua được cây đẹp ngay từ đầu, nhưng cũng không ít lần thất vọng trở về. Có những cây ông mất cả năm trời, đi lại hàng chục lần, sau đó chủ vườn “nể” quá nên mới để lại. “Cây sanh cổ dáng long này tôi phát hiện được tại một triển lãm ở Hà Nội năm 2012. Khi ấy, chủ vườn nhất quyết không bán. Tôi đành đi theo người ta về tận nhà ở Hưng Yên. Mất gần 1 năm, đi lại mười mấy lần mới thuyết phục được…”, ông Lộc giới thiệu.

Theo ông Lộc, tìm được cây quý đã tốn nhiều công sức, nhưng để cây phát triển và tạo được dáng theo ý muốn lại vô cùng kì công. Bởi để tạo thế, dáng cho cây đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế và những kiến thức nhất định. Từ những thế, dáng cơ bản và quan sát các yếu tố về rễ, thân, cành, lá... người chơi phải tư duy để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Trong quá trình uốn sửa, tạo dáng cho cây không những đòi hỏi người chơi có bàn tay khéo léo, có tư duy nghệ thuật mà còn phải có kỹ thuật cắt tỉa, uốn cành...

 

 

Ông Trần Xuân Lộc bên cây sanh cổ dáng cửu long.

 

Mặc dù mới có gần 10 năm  trong nghề, nhưng với niềm đam mê, sáng tạo, giờ đây ông Lộc trở thành một “cây kéo” có “số má”, sở hữu 100 gốc cảnh được tạo hình công phu, chủ yếu là: Sanh, si, duối, đa, linh sam... Mỗi cây một dáng hình và tuổi đời khác nhau, nhưng ông đều thuộc nằm lòng: “Cây sanh cổ dáng cửu long này có 9 cành vươn lên như 9 con rồng, bộ rễ lớn, tôi mua tại Hải Dương năm 2010 với giá hơn 600 triệu đồng, hiện có người trả hơn 1 tỷ đồng nhưng không bán. Cây sanh kia tôi đặt tên là Tự tâm hoành thụ, cũng có tuổi đời hơn một trăm năm. Cây linh sam này tay cành rất dẻo, dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa rất đẹp…”.

Trung bình một ngày, ông bỏ ra khoảng 4 tiếng chăm sóc vườn cây. Những khi chuẩn bị mang tác phẩm đi triển lãm thì làm thâu đêm suốt sáng. Để có được những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, ông không ngừng tham khảo thêm từ sách, báo và những người đi trước. Ông cũng nghiên cứu cách ủ phân hữu cơ, trộn với đất phù sa, xỉ than tổ ong theo tỷ lệ để tạo đất trồng cây. Trong vườn của ông, hơn chục cây có giá trị trên trăm triệu, có cây cả tỷ đồng. Tuy vậy, ông nói mục đích đến với nghệ thuật bonsai của mình là để thỏa niềm đam mê, không có ý hướng làm giàu. “Nhờ cây cảnh, tôi học được nhiều điều về cuộc sống, nhân sinh. Một trong số đó là đức tính kiên trì, nhẫn nại, giúp tôi thành công hơn trong cuộc sống”, ông Lộc tâm sự.

Đầu tháng 9 vừa qua, ông Lộc đứng ra quy tụ những người cùng sở thích, thành lập CLB sinh vật cảnh Sông Cầu (trực thuộc Hội Sinh vật cảnh tỉnh) do ông làm Chủ nhiệm và tổ chức triển lãm lần thứ nhất. Triển lãm thu hút sự tham gia của 300 tác giả đến từ 20 CLB thuộc 14 tỉnh, thành phố trong cả nước với 2.000 tác phẩm cây cảnh, đá cảnh, gỗ lũa, gỗ mỹ nghệ tham gia dự thi và hơn 7.000 tác phẩm thương mại. Qua đó tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm sáng tác, mở rộng thị trường tiêu thụ, thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh ngày càng phát triển.

Phần thưởng cao quý nhất dành cho sự đam mê của ông Lộc có lẽ không chỉ gói gọn trong những bộ huy chương Vàng, Bạc, Đồng, cùng những tấm Giấy khen của các cấp Hội Sinh vật cảnh. Đó còn là vinh dự khi khu vườn của ông thực sự trở thành điểm đến, nơi gặp gỡ, giao lưu của những người cùng đam mê, sở thích…

Linh-Anh
Top