Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 11/10/2017 - 08:44
Hàn Quốc - Nhà đầu tư lớn nhất tại Bắc Ninh
Là một trong 12 thành viên sáng lập của APEC, những năm gần đây Hàn Quốc và Việt Nam có những bước tiến cực kỳ quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia.

Hiện đầu tư của các công ty nước này vào Việt Nam đã vượt mốc 50 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Đáng chú ý, nhiều tập đoàn công nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Posco, Lotte, CJ, Daesang Corp đang dự định đầu tư thêm vào Việt Nam. Với Bắc Ninh, Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào các KCN tập trung của tỉnh, đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế địa phương.

Tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam là hơn 50 tỷ USD, trong đó riêng Bắc Ninh chiếm tới hơn 10 tỷ USD. Đơn cử như Tập đoàn Samsung, đã đầu tư hơn 9 tỷ USD và là nhà đầu tư chiến lược của Bắc Ninh, tạo việc làm cho khoảng hơn 80 nghìn lao động với mức thu nhập trung bình từ 7- 8 triệu đồng/người/tháng. Samsung Electronics vốn đầu tư 2,5 tỷ USD đã giải ngân xong, Samsung Display vốn đầu tư 6,5 tỷ USD cơ bản giải ngân xong và có sản phẩm xuất khẩu từ năm 2016. Hiện 2 công ty này đóng góp cho xuất khẩu 9 tháng năm 2017 của Bắc Ninh khoảng gần 20 tỷ USD. Ngoài ra, dự án của Samsung đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ giúp Bắc Ninh xây dựng được hình ảnh, thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất và cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực điện tử, viễn thông như: Intops, Samsung SDI, Hanwha Techwin, Crucial Tec, Hana Micron... Hiện có  khoảng 300 doanh nghiệp vệ tinh, tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 1.200 tỷ đồng.

 

 

Hana Micro (Hàn Quốc) là một trong những doanh nghiệp vệ tinh của Samsung.

 

Có được thành công ấy này chính là sự quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong toàn tỉnh, tạo điều kiện thu hút trong khuôn khổ chính sách cho phép, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài, có công nghệ cao như Samsung. Đồng thời thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với các nhà đầu tư. Với tinh thần “Quốc gia khởi nghiệp năm 2016”, tỉnh luôn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia; khuyến khích, tạo điều kiện và tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước.

Một điều quan trọng là tỉnh đã giải quyết được hài hoà quan hệ lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp khi giải phóng đất đai, cung cấp mặt bằng, hợp tình hợp lý, được người dân ủng hộ. Những động thái như thế khiến cho nhà đầu tư  yên tâm vì trở ngại lớn nhất hiện nay là khâu tiếp dân và giải phóng mặt bằng. Bởi họ không hiểu ngôn ngữ, phong tục tập quán, không biết người dân thực sự cần gì khi không còn đất. Do đó, khi bộ máy chính quyền làm tốt điều này, họ cảm thấy rất thuận tiện. Vì thế, 2,5 tỷ USD đầu tư mở rộng của Samsung Display vào KCN Yên Phong hồi đầu năm 2017 là minh chứng cho những nỗ lực này. Nó khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn, bộ máy công quyền tốt, chính sách hỗ trợ đi đúng hướng, khiến nhà đầu tư không tìm đến những địa phương khác. Trong mắt nhà đầu tư Hàn Quốc, Bắc Ninh có rất nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, các ưu đãi có tính cạnh tranh, dân số trẻ, dồi dào và tăng trưởng kinh tế ổn định. Người Bắc Ninh thân thiện và lực lượng lao động qua đào tạo. Đó chính là những lý do tại sao Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn lớn đối với các nhà nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới còn tăng vì có nhiều công ty muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều công ty vệ tinh của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam nhằm đáp ứng các nhu cầu về thiết bị phụ trợ của Samsung và LG. Hai nước cũng đã ký Hiệp định Thương mại tự do, nhờ đó, kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên đáng kể. 

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top