Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 11/10/2017 - 08:36
34 năm miệt mài với công tác xã hội
Sinh năm 1958, tại khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tháng 4-1975, khi vừa tròn 17 tuổi, là con một, thuộc diện ưu tiên nhưng Nguyễn Văn Bàn vẫn xung phong lên đường nhập ngũ, trở thành người lính thuộc Đại đội 3, Trung đoàn 718, Sư 333 cấp tốc hành quân vào tiếp quản các tỉnh Tây Nguyên vừa giải phóng.

Tuy không được trực tiếp tham gia những trận đánh cuối cùng giải phóng miền Nam, nhưng nhiệm vụ của anh cùng đồng đội vào thời điểm đó vô cùng gian nan vất vả. Vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa tăng gia sản xuất, rồi ngày đêm tuần tra, canh gác bảo vệ thành quả cách mạng, cùng những buổi băng rừng, lội suối, truy quét tàn quân và bọn phản động Funrô... đã tôi rèn anh thành người chiến sỹ luôn vững vàng trong mọi khó khăn, thử thách. Bằng năng lực, ý chí của mình, tháng 6-1978, Nguyễn Văn Bàn được cấp trên chọn đi học Trường Quân Chính I, Quân khu 5. Bằng thành tích xuất sắc trong học tập, chỉ sau 2 năm ngồi trên ghế nhà trường anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tốt nghiệp, anh là một trong số ít học viên được cử làm giáo viên Trường Quân Chính II, Tây Nguyên. Từ đó, Nguyễn Văn Bàn ra sức rèn luyện, phấn đấu và luôn ấp ủ ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội. Nhưng thật không may, trong một đợt huấn luyện, anh đã bị tai nạn gây chấn thương cột sống, phải dời xa quân ngũ. Năm 1983, thiếu úy Nguyễn Văn Bàn trở lại quê hương và được tặng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng III, Bằng khen của Bộ Quốc Phòng, nhiều giấy khen của đơn vị trao tặng, cùng với giấy chứng nhận bệnh binh mất tới 61% sức khỏe.

26 tuổi đời, 8 năm tuổi quân, với những kinh nghiệm tích lũy trong quân ngũ, là người năng nổ, nhiệt tình, nên sức khỏe hạn chế, nhưng đảng viên trẻ Nguyễn Văn Bàn không chịu ngồi yên mà bắt tay ngay vào công việc ở địa phương, với vai trò của một Thư ký đội sản xuất, rồi được bầu vào cấp ủy Chi bộ. Năm 1986, CCB Nguyễn Văn Bàn được cử sang thử thách một nhiệm vụ mới, đó là Phó Chủ nhiệm HTX mua bán. Năm 2001, được bầu làm Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp. Và cũng chỉ 5 năm sau đó (2006) anh tiếp tục được phân công làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB), kiêm Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội CCB phường Trang Hạ từ 2008 đến nay. Là người lãnh đạo của hơn 300 hội viên Hội CCB, Nguyễn Văn Bàn luôn cùng BCH hội đề xuất, đổi mới phương pháp hoạt động, nhằm củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh toàn diện. Động viên hội viên phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, luôn xung phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào do Hội CCB và địa phương phát động. Cùng gia đình tích cực lao động sản xuất thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa lành mạnh… Bằng những thành tích của mình, với tinh thần đoàn kết thống nhất của BCH Hội và nỗ lực của hội viên, trong đó, không thể không kể đến công lao đóng góp của người Chủ tịch Hội giàu tâm huyết, Hội CCB phường Trang Hạ luôn được đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc của toàn thị xã, được UBND tỉnh, Hội CCB tỉnh và các cấp nhiều lần tặng Bằng khen, Giấy khen.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bàn.

 

Ngoài trách nhiệm là Chủ tịch Hội CCB phường, CCB Nguyễn Văn Bàn còn được địa phương giao nhiệm vụ kiêm nhiệm vai trò của một Phó Chủ tịch UBMTTQ và Chủ tịch Hội Khuyến học phường Trang Hạ. Anh chia sẻ: “Mặc dù có khó khăn vất vả, nhưng được tập thể và nhân dân tín nhiệm giao công việc, thì tôi coi đó là nguồn vui, luôn động viên mình cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ”.

Được giao trách nhiệm Chủ tịch Hội khuyến học, CCB Nguyễn Văn Bàn cùng các cộng sự vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, làm thế nào để triển khai tốt công tác vận động tuyên truyền tới mỗi khu phố, dòng họ và mỗi người con của Trang Hạ, từ đó nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, vận động các nhà hảo tâm và quần chúng nhân dân… quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Bằng kết quả hoạt động xuất sắc, nhiều năm qua, Hội Khuyến học phường Trang Hạ đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh, UBND thị xã Từ Sơn tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Bí thư Đảng ủy phường Trang Hạ Dương Bá Trường cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Bàn là một cán bộ có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, luôn tận tụy trong công việc. Mặc dù sức khỏe có hạn, nhưng được giao việc gì cũng tận tâm, tận lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài trọng trách của một Chủ tịch Hội CCB, đồng chí còn kiêm nghiệm Phó Chủ tịch UBMTTQ và Chủ tịch Hội khuyến học của địa phương, mặc dù không có thù lao hay phụ cấp, nhưng đồng chí vẫn vui vẻ, say sưa với công việc, không nề hà khó khăn vất vả, không bao giờ tính toán thiệt hơn... Bởi thế, đồng chí luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương mến yêu, tin tưởng”.

Nói đến CCB Nguyễn Văn Bàn, không thể không kể đến gia đình, “hậu phương” của anh. Người cán bộ phường tâm huyết này luôn có sự động viên, chia sẻ của người bạn đời thủy chung đôn hậu. Vợ anh, chị Phan Thị Thu luôn thấu hiểu công việc của chồng, không quản khó khăn vất vả, gánh vác hầu hết việc nhà để tạo mọi điều kiện cho anh yên tâm công tác. Chị Thu tâm sự: “Nhà em dù bận nhiều công việc của tập thể, lại thường xuyên đau yếu vì bệnh tật và chấn thương cũ tái phát, nhưng anh vẫn dành thời gian chăm lo gia đình, dạy bảo, động viên các con học tập nên người. Chúng em có 3 cháu thì cả 3 đều đã có bằng Thạc sỹ và có công ăn việc làm ổn định. Em chỉ mong anh ấy có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích hơn cho địa phương và bà con, làng xóm…”.

Hôm nay, CCB, bệnh binh Nguyễn Văn Bàn đã sang tuổi lục tuần, với 34 năm liên tục tham gia công tác xã hội ở địa phương. Ông luôn lấy công việc của tập thể, cùng những việc làm có ích cho xã hội và gia đình làm niềm vui của chính mình. Với phẩm chất quý báu đó, người CCB giàu tâm huyết Nguyễn Văn Bàn sẽ còn tiếp tục phát huy công tác tốt hơn, cống hiến nhiều hơn nữa. Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ!”...

Hoàng Ngọc Bính (Phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn)
Top