Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 10/10/2017 - 08:37
Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội trong địa bàn xã.
Cùng với cả nước, những năm qua nhiều đơn vị Công an xã trong tỉnh trở thành điểm sáng trong triển khai hiệu quả phong trào, giữ gìn ANTT ở cơ sở, góp phần tích cực, quan trọng vào nhiệm vụ phát triển địa phương. Lực lượng Công an xã Đào Viên (Quế Võ) là một trong những đơn vị như thế.

 

Cán bộ, Công an viên Ban Công an xã Đào Viên họp triển khai nhiệm vụ.

 

Dẫn chúng tôi trên tuyến đường trục chính của xã, Trưởng Công an xã Đào Viên Nguyễn Văn Thiệu phấn khởi: “Đào Viên trước năm 2000 có nhiều điểm nóng về tình hình ANTT như nghiện ma tuý, nạn trộm cắp…gây nhức nhối, bức xúc trong nhân dân thì nay đã giảm hẳn. Có được điều đó ngoài nòng cốt là lực lượng Công an xã, công tác phối hợp của các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, vai trò quan trọng chính là địa phương làm tốt việc huy động sự vào cuộc của toàn dân. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhờ đó, nhiều vụ việc được nhân dân phát giác, là đầu mối quan trọng cho lực lượng chức trách điều tra, đưa ra ánh sáng”.

So với các địa phương trong huyện, Đào Viên là xã có địa bàn rộng với 11 thôn, 3.246 hộ với gần 16 nghìn nhân khẩu. Là địa bàn có vị trí địa lý tương đối quan trọng, có Quốc lộ 18 chạy qua với chiều dài 2 km, tiếp giáp với sông Đuống và các xã Ngọc Xá, Phù Lương, Cách Bi. Đó là thuận lợi song cũng là thách thức, khó khăn đặt ra cho lực lượng Công an địa phương trong công tác đảm bảo tình hình ANTT.

Để phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Ban Công an xã Đào Viên xây dựng kế hoạch, tích cực trong công tác tham mưu với Đảng uỷ, chính quyền địa phương triển khai hoạt động. Nổi bật là việc duy trì thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” với nhiều mô hình thiết thực như: “Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện đối với Công an cơ sở, lực lượng dân phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT” của Ban Công an xã; “Xây dựng và tổ chức các mô hình quần chúng hoạt động hiệu quả trong giữ gìn ANTT trên địa bàn” của Tổ dân phòng thôn Cổng; “Nâng cao chất lượng, tổ chức giúp đỡ người lầm lỗi và đối tượng vi phạm pháp luật” của Câu lạc bộ “Đồng cảm” thôn Găng…

Phong trào thi đua cũng được Ban Công an xã triển khai gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị 03 của Bộ Công an về siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh. Từ đó góp phần tích cực huy động toàn dân tham gia đảm bảo ANTT, đồng thời tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, Công an viên trong chấp hành nhiệm vụ cũng như thể hiện quan hệ giao tiếp, ứng xử, ý thức phục vụ nhân dân. Tính từ năm 2011 đến nay, lực lượng Công an xã Đào Viên phối hợp viết, tuyên truyền gần 600 tin, bài trên loa phát thanh địa phương về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nội dung liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tình hình ANTT; tuyên truyền lưu động về đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống ma tuý huy động sự tham gia của hơn 600 lượt người.

Công tác phối hợp trong triển khai phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Ban Công an xã triển khai hiệu quả, phù hợp với từng đơn vị, tổ chức đoàn thể như: Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc đẩy mạnh phong trào, gắn với tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”; phối hợp với Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch liên ngành, tổ chức lực lượng kiểm tra, chấn chỉnh việc bảo quản, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; với Hội LHPN trong triển khai nội dung “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; với tổ chức Đoàn trong phong trào “Thanh niên tình nguyện gắn với phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”...

Nhờ triển khai hiệu quả các nội dung, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tình hình ANTT trên địa bàn xã Đào Viên những năm qua luôn được đảm bảo, không có điểm nóng về tệ nạn xã hội. Tính từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an xã đã xử lý 19 vụ gây mất ANTT, xử lý 2 vụ và chuyển Công an huyện 21 vụ trộm cắp, phối hợp với Công an huyện bắt 17 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, 2 vụ mại dâm…

Ghi nhận những thành tích đó, 7 năm liên tục (từ năm 2010 đến năm 2016), Ban Công an xã Đào Viên đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Quế Võ tuyên dương, khen thưởng.

Lập Công
Top