Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 10/10/2017 - 08:29
“Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tại Yên Phong
Cuối năm 2016, huyện Yên Phong là địa phương thứ 3 được mở rộng triển khai thực hiện Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Đến nay, qua thời gian ngắn triển khai, hoạt động tư vấn, chăm sóc người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện đã có bước khởi động đáng ghi nhận.

Ông Lưu Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Phong cho biết: Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe huyện, Chi cục Dân số-KHHGĐ, Trung tâm Dân số-KHHGĐ tham mưu UBND huyện thành lập Ban Quản lý Đề án cấp huyện; chỉ đạo 2 xã Hòa Tiến, Long Châu và thị trấn Chờ thành lập Ban Quản lý đề án cấp xã, thị trấn và thành lập 5 Câu lạc bộ (CLB) “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” ở cơ sở với tổng số hội viên tham gia hơn 900 người. Hàng tháng, trong buổi giao ban với các cán bộ chuyên trách các xã, thị trấn, chúng tôi kiểm điểm, đánh giá các nội dung hoạt động của Đề án để rút kinh nghiệm trong cách thức tổ chức, phương pháp và kỹ năng truyền thông, tư vấn. Đối với những xã không triển khai Đề án, Trung tâm cũng chỉ đạo cán bộ chuyên trách triển khai tới mạng lưới cộng tác viên để nắm bắt tốt và phối hợp với Hội Người cao tuổi đưa vào các hoạt động lồng ghép.

Theo đánh giá qua gần 1 năm triển khai Đề án trên địa bàn huyện, yếu tố thuận lợi nhất là dễ tìm kiếm, tập hợp hội viên do công tác phối hợp với Hội Người cao tuổi được tổ chức nhịp nhàng. Hơn nữa, con cháu nhiệt tình ủng hộ các cụ tham gia để tuổi già sống vui, sống khỏe. Tuy nhiên, do chương trình mới được triển khai, nguồn kinh phí hạn hẹp nên các hoạt động thực hiện được chưa phong phú, chủ yếu là tập huấn kỹ năng tư vấn, truyền thông và phổ biến một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho Ban Chủ nhiệm CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và các tình nguyện viên của CLB; tổ chức nói chuyện chuyên đề, phổ biến kiến thức tự chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi cho các hội viên.

Thực tế cho thấy, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chủ yếu tại nhà và cơ bản do gia đình đảm nhiệm. Khi bệnh nặng nhập viện, công tác chăm sóc y tế cho người cao tuổi phụ thuộc các bệnh viện. Trong khi đó, hệ thống dịch vụ, xã hội hoá chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu thì việc bổ sung, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khoẻ, vật chất, tinh thần cho người cao tuổi là một giải pháp có nhiều ý nghĩa.

Mặc dù khó khăn do nguồn kinh phí được cấp thấp, hoạt động của các CLB chủ yếu là tư vấn sức khỏe, song do công tác phối hợp chặt chẽ với Hội Người cao tuổi, lồng ghép với các hoạt động khác và bước đầu nhận được sự tham gia tích cực của người cao tuổi. Quá trình thực hiện Đề án tại 3 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cho thấy, nhu cầu được tư vấn kiến thức và phương pháp tự chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi xa con cháu, những trường hợp có hoàn cảnh neo đơn rất cao và thiết thực với việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhận thức rõ điều này, thời gian tới, Trung tâm Dân số - KHHGĐ sẽ đề xuất UBND huyện hỗ trợ kinh phí mở rộng mô hình này tại một số xã; đồng thời tiếp tục tập huấn, đào tạo kỹ năng truyền thông, tư vấn về sức khỏe người cao tuổi cho đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ các địa bàn.

Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” được Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh triển khai nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong điều kiện hiện nay. Vậy làm thế nào để giúp người cao tuổi tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần phù hợp; phòng tránh các nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; biết tự chăm sóc thông thường đúng cách... là hành động có ý nghĩa nhân văn trong tình hình già hóa dân số có xu hướng gia tăng và rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Việt Hoa
Top