Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 10/10/2017 - 08:27
Trung tâm Y tế Dự phòng triển khai kỹ thuật Xét nghiệm virus HPV
Từ tháng 8-2017, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh triển khai xét nghiệm vi rút HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật Multiplex Realtime PCR trên máy Lightcycle - Roche/Đức. Xét nghiệm được các tuýp HPV 16, 18, 12 type nguy cơ cao (type 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68).

Virus HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. Virus HPV gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Dựa vào khả năng gây ung thư, HPV được chia làm 2 nhóm: nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

Có 14 chủng HPV có nguy cơ cao (như chủng 16,18) có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư tử cung cũng như ung thư hậu môn và ung thư sinh dục khác.Virus HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Chúng lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay quan hệ bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Vì vậy, xét nghiệm Realtime PCR HPV là loại xét nghiệm trực tiếp và cho kết quả nhanh về việc phát hiện virus HPV, giúp kiểm tra phát hiện sự hiện diện của virus HPV gây u nhú ở người, đây là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.           

Theo các chuyên gia, xét nghiệm này nên áp dụng với phụ nữ có độ tuổi từ 30 trở lên, mỗi năm nên làm từ 1-2 lần nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Thu Hoài
Top