Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 10/10/2017 - 08:26
Thị xã Từ Sơn tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các Hội quần chúng
Hiện nay trên địa bàn thị xã Từ Sơn có 10 hội quần chúng gồm Hội Cựu giáo chức, Hội Làm vườn, Hội Sinh vật cảnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Hội Luật gia, Hội Đông y, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội DN vừa và nhỏ, Phân hội Văn học nghệ thuật.

Ngoài ra còn có 5 hội quần chúng đặc thù là các tổ chức hội Khuyến học, Chữ thập đỏ, Người cao tuổi, Cựu TNXP, Người mù… Các tổ chức đều hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, không vì lợi nhuận, luôn tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ.

Xác định rõ công tác lãnh đạo các Hội quần chúng là nội dung quan trọng trong công tác dân vận của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Thị ủy Từ Sơn chỉ đạo UBND thị xã, Ban Dân vận Thị ủy nắm bắt những khó khăn, vướng mắc kịp thời tham mưu với Thường trực Thị ủy chỉ đạo giải quyết. Quan tâm chỉ đạo củng cố tổ chức các Hội quần chúng từ thị xã đến các xã, phường nhằm bảo đảm về tổ chức bộ máy và tổ chức hoạt động hiệu quả, chú trọng phát triển hội viên.

Trong 5 năm qua Thị ủy đã ban hành 11 văn bản chỉ đạo liên quan đến các hội quần chúng, UBND thị xã đã ban hành 15 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý hoạt động của các hội quần chúng. Việc giải quyết chế độ thù lao cho các hội quần chúng theo Quyết định số 1076 của UBND tỉnh Bắc Ninh, về chế độ thù lao đối với cán bộ nghỉ hưu giữ các chức danh chuyên trách Hội kịp thời, đúng với quy định pháp luật. Thị xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để Hội quần chúng tham gia vào các chương trình, đề án, các hoạt động dịch vụ công của cơ quan Nhà nước. Đồng thời tạo điều kiện về cơ sở vật chất và các điều kiện cho hội quần chúng hoạt động có hiệu quả.

Dưới sự chỉ đạo trên, thực hiện chức năng nhiệm vụ của tổ chức quy định, các Hội quần chúng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên và quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thiên tai; chăm sóc giúp đỡ người già neo đơn không nơi nương tựa. Các chương trình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; hiến máu nhân đạo, chương trình phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể; cấp xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, người có công; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo nhân dịp lễ, tết... Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Xây dựng phong trào toàn dân học tập, toàn dân tham gia giáo dục nhằm góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước…

Điển hình như hội Chữ thập đỏ, trong 5 năm qua đã phối hợp với Thị Đoàn, Phòng Lao động thương binh và xã hội thị xã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 9.455 đối tượng với tổng giá trị trên 3,4 tỷ đồng, tặng 81 chiếc chăn ấm cho các hộ nghèo, trao tặng 12 xe lăn, 5 xe lắc cho đối tượng tàn tật có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp tích cực tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo, số lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hội Khuyến học các cấp trong thị xã trung bình mỗi năm đã tổ chức khen thưởng trên 20 nghìn lượt học sinh giỏi các cấp với tổng số tiền khen thưởng từ 1,2-1,4 tỷ đồng, Hội phát triển được 4.530 gia đình hiếu học và 273 dòng họ hiếu học… Hội Người cao tuổi thị xã vận động quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của 12 xã, phường, đến năm 2017 đạt gần 3,5 tỷ đồng, số quỹ hội được trên 8,7 tỷ đồng. Hội đề nghị cấp trợ cấp xã hội hàng tháng cho trên 5.500 người cao tuổi, hàng năm chúc thọ trên 3.000 trường hợp với số tiền 1,2 tỷ đồng...

Các tổ chức hội quần chúng còn lại cũng đã làm tốt chức năng nhiệm vụ theo điều lệ Hội và tôn chỉ mục đích đề ra, đem đến cho hội viên và nhân dân những lợi ích lớn về mặt an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, động viên người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên ổn định cuộc sống... Qua đó có thể thấy dù ở lĩnh vực nào, các tổ chức Hội quần chúng trên địa bàn thị xã đều có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung. Để duy trì và nâng cao hơn nữa những kết quả đó cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể để các Hội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động đồng thời có những chế độ, chính sách phù hợp với những người làm công tác hội để động viên, gắn bó họ với tổ chức, phong trào chung, phát huy vai trò của tổ chức Hội quần chúng trong sự nghiệp phát triển ở địa phương.

Thu Thủy
Top