Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 10/10/2017 - 08:22
Sôi động thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp
Là tỉnh công nghiệp, Bắc Ninh thu hút ngày càng nhiều lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc. Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê, đến cuối tháng 9, toàn tỉnh có gần 663 nghìn lao động làm việc trong các ngành kinh tế, tăng 1,3% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó, số lao động nhập cư khá lớn, nhu cầu mua nhà để an cư lạc nghiệp ngày càng cao.
Các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở phường Võ Cường (TP Bắc Ninh).

 

Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cũng như sử dụng ngân sách Nhà nước xây dựng các dự án nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nơi ở. Theo đó, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn phát triển các dự án nhà ở xã hội, trong đó chú trọng đến các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở bức thiết cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp; góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Mấy ngày qua, khu vực ký túc xá Công ty Canon ở Nam Sơn (TP Bắc Ninh) nhộn nhịp hơn bởi lượng người đến tìm hiểu thông tin mở bán dự án nhà ở xã hội Quế Võ Hillview, Khu liên hiệp nhà ở công nhân KCN, nhà ở cho người có thu nhập thấp do Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng triển khai tại xã Nam Sơn (TP Bắc Ninh). Quy mô dự án gồm 3 toà, diện tích các căn từ 28-50m2. Dự án nhà để xe 4 tầng, khu mua sắm, khu vui chơi cho trẻ, khu tập thể thao ngoài trời và vườn cảnh quan. Giá bán căn hộ từ 8,3 triệu đồng/m2 (giá chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). Dự án triển khai xây dựng từ tháng 3-2017, dự kiến quý III-2018 hoàn thành đưa vào sử dụng. Chị Nguyễn Thị Dung, cán bộ tư vấn, bán hàng của Công ty cho biết: “Với giá bán phổ biến từ 300-450 triệu đồng/căn, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Nên ngay sau khi công ty thông báo mở bán dự án, nhiều khách hàng đến tìm hiểu và đăng ký mua để ở, trong đó chủ yếu là cán bộ, công nhân làm việc trong KCN Quế Võ và một số cán bộ công chức, viên chức ở các địa phương lân cận”.

Cùng với dự án của Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn có một số dự án nhà ở cho người thu nhập thấp khác đang mở bán và thu hút khá đông lượng khách hàng đến tìm hiểu và đặt mua. Anh Nguyễn Văn Ngọc ở Lương Tài cho biết: “Tôi làm việc tại KCN Quế Võ, thu nhập hạn chế nên chưa có điều kiện mua đất làm nhà phải thuê nhà trọ trong dân. Hy vọng từ nay đến cuối năm với nhiều dự án mở bán căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp, tôi sẽ chọn mua được 1căn để ở mà không phải lo chuyện thuê trọ nữa”. Cũng như anh Ngọc, vợ chồng chị Hoàng Thị Hà ở Hà Nam cùng làm công nhân ở KCN Quế Võ nên xác định gắn bó lâu dài với mảnh đất Bắc Ninh. Nhưng tài chính eo hẹp gia đình vẫn phải thuê nhà để ở và đang nuôi hy vọng trong năm nay sẽ chọn mua được căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp với giá 600-800 triệu đồng theo hình thức trả góp để vợ chồng có thể yên tâm làm việc”. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lao động thu nhập thấp đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh đều có nguyện vọng mua nhà ở với số tiền dưới 1 tỷ đồng/căn. Dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục có xu hướng tăng cao, thị trường bất động sản nói chung, nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh nói riêng trở nên sôi động.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, đến nay toàn tỉnh có 23 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được UBND tỉnh cho phép khảo sát, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng với tổng diện tích 36,59 ha. Dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 1.269.427m2 sàn, cung cấp cho thị trường nhà ở, bất động sản 15.416 căn hộ với tổng mức đầu tư hơn 6.412 tỷ đồng, đáp ứng 40% nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2022. Đến thời điểm này có 2 dự án cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 700 căn hộ, 11 dự án đang triển khai xây dựng gần 7.000 căn hộ. Dự kiến hết năm 2017, gần 1.500 căn hộ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, một số ngân hàng đang triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà trả góp… Đây thực sự là cơ hội cho những người thu nhập thấp có điều kiện “an cư lạc nghiệp”.

Quang Minh
Top