Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 09/10/2017 - 09:01
Nuôi dưỡng tình yêu Quan họ
Gần 10 năm nay, CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ (Tiên Du) trở thành sân chơi văn hóa, văn nghệ bổ ích cho những thiếu niên, nhi đồng yêu thích dân ca Quan họ. Nơi đây đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Rộn ràng, vui vẻ trong buổi sinh hoạt, đó là hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp được khi các thành viên nhỏ tuổi của CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao tập luyện chuẩn bị đón Tết Trung thu. Không cần ai nhắc nhở, mỗi thành viên trong CLB khi đến sinh hoạt đều tự giác kê bàn, ghế, ngồi ngay ngắn chờ đợi giờ học hát. Cháu Hoàng Diễm Quỳnh, lớp 3D, Trường Tiểu học Nội Duệ vui vẻ: con tham gia CLB từ khi học lớp 1. Ở đây con không những được học nhiều bài hát Quan họ lời cổ và lời mới mà còn được chơi vui với các anh, chị, các bạn giúp con tự tin hơn rất nhiều nên việc học tập cũng tiến bộ rõ rệt.

CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao khởi nguồn từ lớp học hát Quan họ năm 2008 với 14 thành viên. Đến năm 2013, CLB chính thức được nhận quyết định của UBND xã thành lập với 24 thành viên. Tham gia CLB Quan họ măng non các em không những được học hát mà còn được giáo viên dạy cách xưng hô, văn hóa ứng xử của người Quan họ. Để có một CLB Quan họ hoạt động bài bản, sôi nổi phải kể đến tâm huyết của bà Nguyễn Thị Hoàn, 62 tuổi, vừa làm chủ nhiệm vừa đảm nhận công việc truyền dạy, tiếp lửa đam mê Quan họ cho thế hệ trẻ. Mỗi thành viên trong CLB đến tham gia sinh hoạt bà đều coi như con cháu trong gia đình, chỉ bảo tận tâm để các em tiếp thu được lời bài hát nhanh nhất. Ban đầu bà truyền dạy các bài Quan họ cổ như: Lý cây đa, Lóng lánh, Lúng liếng, Buôn bấc buôn dầu, Tương phùng tương ngộ… Đến nay các thành viên trong CLB còn được học hát các bài Quan họ đặt lời mới về trường, lớp, thầy, cô, bạn bè như: Vầng trăng Quan họ, Nhớ phượng hồng, Công ơn thầy cô, Mãi yêu mái trường… Với vốn dắt lưng gần 200 bài Quan họ cổ học được từ các liền anh, liền chị đi trước, bà Hoàn mong muốn có thể truyền đạt lại hết vốn liếng của mình cho thế hệ măng non quê nhà. Chia sẻ về hoạt động CLB bà Hoàn cho biết: Tuy Lộ Bao không phải là làng Quan họ cổ nhưng được liền kề nhiều làng quan họ gốc như Lũng Giang, Duệ Đông, Lũng Sơn… nên người dân Lộ Bao từ xưa vẫn luôn tự hào với những làn điệu quan họ của quê hương. CLB Quan họ măng non Lộ Bao được thành lập với mong muốn tạo điều kiện truyền dạy cho thế hệ trẻ, giúp các em nuôi dưỡng tình yêu đối với những giá trị tinh thần độc đáo của ông cha.

Một tuần ba buổi, CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao tập trung tại nhà văn hóa thôn để cùng nhau luyện hát. Trong dịp hè, CLB sinh hoạt thường xuyên hơn, từ 5 đến 7 giờ chiều hàng ngày với sự chỉ dạy nhiệt tình, tâm huyết của liền chị Nguyễn Thị Hoàn và sự chu đáo trong công tác tổ chức của Phó Chủ nhiệm Đào Tiến Thống. Em Nguyễn Hoàng Hồng Thương, 17 tuổi chia sẻ: Em tham gia CLB từ khi học lớp 2, ở đây em phát hiện được khả năng ca hát của mình nên tự tin biểu diễn văn nghệ trong các dịp lễ kỷ niệm ở trường. Sinh hoạt CLB còn giúp em tạo hành trang tốt trong cuộc sống về khả năng giao tiếp, lối ứng xử phù hợp của người Quan họ.

Để khích lệ phong trào học hát cũng như học văn hóa, CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao còn trao thưởng vào cuối năm học cho các em có thành tích xuất sắc trong học tập và học hát. Vì vậy, hàng năm đa số các thành viên đều đạt học sinh giỏi và khá, là những thiếu niên “con ngoan, trò giỏi” được thầy, cô, bạn bè quý mến.

Hoạt động của CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao không chỉ có ý nghĩa quan trọng khôi phục và bảo tồn, phát triển kho tàng Quan họ mà còn khẳng định, di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh không ngừng được cộng đồng gìn giữ, bồi đắp và lan tỏa bởi những người tâm huyết trong việc truyền dạy, ươm mầm cho thế hệ trẻ.

Minh Hường
Top