Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 09/10/2017 - 08:53
Kỹ thuật bơm xi măng sinh học trong chữa xẹp đốt sống ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Xẹp đốt sống, nhất là đốt sống lưng thường gây ra những cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, kèm theo những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống lưng được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ đầu năm đến nay với ưu điểm khôi phục sự ổn định và tăng cường sự cứng chắc cho cột sống đã mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngại, 84 tuổi, xã Trí Quả (Thuận Thành) đang điều trị loãng xương tại khoa Nội tiết - Cơ xương khớp rất phấn khởi vì bệnh đau lưng do xẹp đốt sống lưng đã giảm nhiều, hiện có thể tự ngồi dậy và đi lại bình thường. Năm 2014, bà Ngại bị xẹp 2 đốt sống lưng và đã thực hiện bơm xi măng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gần đây, bà tiếp tục bị xẹp 3 đốt sống lưng do loãng xương và mới thực hiện bơm xi măng được gần 1 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi bơm 3 ngày thì được ra viện. Bà Ngại cho biết: “Trước khi chữa bệnh, lưng tôi đau như rút xương, rút tủy, mỗi lần đau đến phát khóc như trẻ con, đi lại hoặc đang nằm mà ngồi dậy cũng đều đau đớn lắm. Tôi bơm xi măng buổi trưa thì đến chiều giảm đau hẳn, hai hôm sau có thể đi được, sung sướng lắm”. Còn bệnh nhân Nguyễn Văn Tráng, 67 tuổi ở Thị trấn Hồ (Thuận Thành) bị tai nạn trong sinh hoạt dẫn đến xẹp đốt sống, phải nằm bất động 1 tuần trước khi được bơm xi măng. Bệnh nhân chia sẻ: Trước khi vào phòng mổ, các con tôi đã tìm hiểu về kỹ thuật này và thấy các bệnh nhân đều phục hồi tốt, vì vậy gia đình rất tin tưởng các bác sĩ ở đây”.

Kỹ thuật bơm xi măng sinh học trong chữa xẹp đốt sống lưng được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ đầu năm 2017, đến nay đã có hơn 20 ca được thực hiện thành công, các bệnh nhân đều phục hồi tốt, ổn định sức khỏe. Đây là kỹ thuật trong phân tuyến của bệnh viện hạng I song chưa có nhiều bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thực hiện thành công kỹ thuật này. Trước đây, để điều trị các trường hợp xẹp đốt sống do chấn thương, người ta thường áp dụng phương pháp mổ mở và dùng dụng cụ chuyên dụng (nẹp vít) để phục hồi độ chắc của đốt sống. Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn rất nhiều thời gian và dễ gây ra tai biến cho bệnh nhân. Với những trường hợp bị loãng xương, kỹ thuật nẹp vít không tối ưu do kết cấu xương không chắc chắn.

 

 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học.

 

Bơm xi măng sinh học giúp người bệnh giảm đau cột sống lưng nhanh chóng; nâng chiều cao cho đốt sống và khôi phục lại đường cong của cột sống; tăng độ cứng bền và ổn định cho thân đốt sống. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh được gây tê tại chỗ và đưa hai kim bơm vào thân đốt sống. Bác sĩ đưa bóng qua kim, đặt vào vị trí thân đốt sống bị xẹp và bơm cho bóng căng dần lên, giúp đốt sống lấy lại chiều cao như trước khi bị xẹp lún. Sau đó bóng lại được làm xẹp và đưa ra bên ngoài. Lúc này, bác sĩ mới tiến hành bơm xi măng sinh học vào khoảng trống trong thân đốt sống mà bóng tạo ra. Xi măng cứng lại thì người bệnh có thể vận động và di chuyển tốt.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì xẹp đốt sống là một biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương, rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống. Khi một người bị loãng xương hay chấn thương, xương khớp thường trở nên suy yếu và đẩy nguy cơ gãy xương tăng cao. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, lâu ngày cột sống có thể bị biến dạng, đốt sống xẹp lún gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và khả năng vận động của người bệnh. So với các phương pháp trước đây, kỹ thuật ít xâm lấn này điều trị thích hợp cho cả những người bị xẹp đốt sống do loãng xương hoặc chấn thương một cách ổn định và ít gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Với những tác dụng tích cực cho kết quả điều trị cao, ổn định, phục hồi nhanh chóng và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm, chữa xẹp đốt sống lưng bằng kỹ thuật bơm xi măng sinh học thực sự là một giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân. Việc triển khai thành công và đưa vào thực hiện thường quy kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên, giảm đáng kể thời gian và chi phí điều trị. 

Bài, ảnh: Nguyễn Huệ
Top