Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:43
Văn nghệ quần chúng Tiên Du - Bức tranh sinh động
Văn nghệ quần chúng phát triển, đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, khắp các thôn, xã, thị trấn đều có các CLB, đội văn nghệ hoạt động sôi nổi, nhất là vào những ngày tết, lễ, hội. Đó là bức tranh sinh động về phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng huyện Tiên Du những năm qua.

Chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt của CLB Quan họ thôn Hoài Thị (xã Liên Bão). Là CLB hoạt động có thâm niên 25 năm và được nhiều làng khác kính nể về lối chơi Quan họ tinh túy với đầy đủ lề lối. CLB có 42 thành viên trong độ tuổi từ 36 đến 90, duy trì sinh hoạt đều đặn vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Ông Nguyễn Sỹ Yên, Chủ nhiệm CLB Quan họ Hoài Thị cho biết: “Dù bận rộn công việc, mỗi thành viên trong CLB vẫn thu xếp thời gian để tham gia sinh hoạt. Người đi trước hướng dẫn người đi sau, thế hệ trẻ chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nhỏ bé để gìn giữ Di sản văn hóa Dân ca Quan họ”.

Để trở thành những người chơi Quan họ thực thụ, CLB Quan họ Hoài Thị thường xuyên mở các canh hát đối đáp Quan họ cổ nhằm truyền dạy cho thế hệ trẻ để họ không những biết hát mà còn biết cách ứng xử, lề lối, phép tắc của người Quan họ, đồng thời CLB duy trì 3 lớp dạy hát Quan họ: Lớp trung niên, lớp tuổi thanh niên và lớp măng non. CLB cũng tổ chức nhiều buổi biểu diễn phục vụ nhân dân nhân các sự kiện của thôn xóm. Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, liền anh liền chị Quan họ làng Hoài Thị và làng Diềm lại tổ chức những buổi hát canh. Tương truyền, Quan họ hai làng kết chạ từ hai, ba trăm năm nay, coi nhau như anh em một nhà và tình bạn đó vẫn luôn được các thế hệ vun đắp ngày càng bền chặt.

 

 

CLB Quan họ làng Hoài Thị và làng Diềm giao lưu hát Quan họ tại đình làng Hoài Thị.

 

CLB Quan họ làng Hoài Thị chỉ là một trong số 32 CLB văn hóa, văn nghệ của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Du đang hoạt động sôi nổi. Đa số các CLB đều sinh hoạt một tuần 2 lần. Tiêu biểu là CLB Quan họ Người cao tuổi huyện có số người tham gia đông nhất với 152 hội viên; CLB hội những người yêu dân ca huyện với gần 100 người; CLB Quan họ Ngang Nội (Hiên Vân); CLB Quan họ Duệ Đông (thị trấn Lim)… Các CLB Quan họ măng non cũng được thành lập nhằm giúp các em ở lứa tuổi thanh thiếu nhi được tiếp cận sớm với Di sản cần phải gìn giữ, bảo tồn như: CLB Quan họ Măng non Lộ Bao (Nội Duệ); CLB Quan họ Măng non xã Phật Tích... Phần lớn ở Tiên Du các CLB Quan họ phát triển mạnh thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, một số địa phương ở đây có CLB chèo như: CLB chèo xã Hiên Vân, chèo thôn Đinh (Tri Phương), chèo thôn Nội Viên (Lạc Vệ)…

Mặc dù chủ yếu là kinh phí tự đóng góp nhưng các CLB văn hóa, văn nghệ ở Tiên Du hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên đi giao lưu với các CLB bạn. Bởi những lợi ích khi tham gia CLB không chỉ là sự trao đổi kinh nghiệm trong phong trào văn nghệ mà quan trọng hơn nó mang đến những bữa cơm tinh thần vui vẻ giúp các thành viên có cuộc sống lạc quan, yêu đời để quên đi những mệt nhọc trong cuộc sống thường ngày.

Ông Ngô Xuân Toán, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Tiên Du cho biết: Để thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển, 2 năm Tiên Du tổ chức một lần hội thi hát Quan họ. Cùng với đó, hàng năm Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh mở các lớp tập huấn truyền dạy hát Quan họ cộng đồng cho các CLB, từ tháng 4 đến nay có hơn 100 người tham gia. Thêm phần khích lệ nữa đó là trong dịp đầu xuân huyện trích một phần kinh phí động viên các CLB, những hội viên, nghệ nhân. Hiện nay cả 68 thôn ở Tiên Du đều có nhà văn hóa, đây là địa điểm thích hợp để các tổ, đội văn nghệ và các CLB sinh hoạt.

Không cần đứng trên sân khấu biểu diễn, kinh phí hoạt động khiêm tốn nhưng những nghệ sĩ nông dân vẫn quen với “chân lấm tay bùn” ở các đội văn nghệ, các CLB nơi đây vẫn hăng say luyện tập, sinh hoạt để thỏa mãn niềm yêu thích. Từ đây những tài năng văn nghệ tiêu biểu được lựa chọn để tham gia các hội thi, hội diễn cấp tỉnh hàng năm. Minh chứng cụ thể là vừa qua, Tiên Du giành giải Nhất toàn đoàn trong hội diễn ca-múa-nhạc tỉnh lần thứ VII, năm 2017 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Bài, ảnh: Minh Hường
Top