Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 04/10/2017 - 09:17
Tết Trung thu - Ngày hội của trẻ em
Đối với trẻ em, Tết Trung thu luôn là ngày hội được mong chờ nhất trong năm bởi được tặng nhiều quà, được thoả thích vui đùa trong tình cảm ấm áp yêu thương của gia đình... Với mong muốn mọi trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đều được hưởng không khí vui tươi, ấm áp của ngày hội trăng Rằm, những ngày qua, các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết Trung thu cho các em.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, Sở Lao động-Thương binh và Xã hôi, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh lại phối hợp tổ chức chương trình “Lễ hội trăng Rằm” với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn dành tặng cho các em thiếu nhi. Sân khấu của đêm hội được dàn dựng hoành tráng, đầy màu sắc và trang trí bằng rất nhiều cờ, hoa, đèn lồng… Đến với đêm hội, các em thiếu niên, nhi đồng được xem múa lân, giao lưu thỏa sức sáng tạo, ước mơ về Tết Trung thu qua các tiết mục văn nghệ, múa hát rộn ràng…  Đây là những hoạt động thiết thực tạo sân chơi bổ ích, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến trẻ nhỏ, vừa giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc ở thế hệ mầm non của đất nước. Không chỉ đem đến niềm vui cho trẻ thơ với các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian, ban tổ chức còn trao tặng quà, học bổng và xe đạp cho những em học sinh hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khích lệ các em nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, giành thành tích cao nhất trong học tập.

Cùng hướng về các em thiếu nhi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong ngày Tết Trung thu, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đơn vị quản lý Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em xây dựng kế hoạch tổ chức Trung thu cho các em từ rất sớm, hướng trọng tâm đến đối tượng trẻ em nghèo, trẻ bị khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS... Những ngày qua, sở tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm, tặng quà tại các trung tâm bảo trợ xã hội và một số cơ sở Mầm non chuyên biệt trong tỉnh như: Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Cứu trợ  trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành, Nhà tình thương Hương La (huyện Lương Tài)... Ở nơi nào cũng cảm nhận được rất nhiều tình cảm, niềm vui của các em thiếu nhi khi được đón nhận những món quà ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này.

 

 

Tiết mục hát múa của các em thiếu nhi trong chương trình Lễ hội trăng Rằm 2017.

 

Chung tay góp sức cùng các cấp ngành, đoàn thể trong việc mang đến một Tết Trung thu vẹn tròn, ý nghĩa cho trẻ em, những ngày qua, các Câu lạc bộ, nhóm tình nguyện cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động dành tặng các em thiếu nhi.  Bạn Trần Anh Tuấn, Chủ nhiệm CLB tình nguyện SV+ cho hay: “Bắt đầu từ giữa tháng 7, CLB lên kế hoạch tổ chức bán các mặt hàng từ thiện như: Bánh Trung thu, nước uống dinh dưỡng, hoa quả, muối gia vị… để gây quỹ. Cùng với sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, chúng em dự định sẽ tổ chức đêm hội “Trăng tròn cho em” cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và trẻ em dân tộc thiểu số tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, Hà Giang)”. Bạn Trần Thị Hương, Chủ nhiệm CLB Mái nhà chung chia sẻ: Nhóm đang gấp rút chuẩn bị cho  đêm “Vui hội trăng Rằm” tại chùa Phổ Quang (xã Gia Đông, huyện Thuận Thành). Bên cạnh tổ chức các hoạt động như: Văn nghệ, trò chơi dân gian, rước đèn, phá cỗ… nhóm phối hợp với tăng ni phật tử tặng nhiều suất bánh Trung thu, lồng đèn cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Từ nhiều ngày qua tại các ngõ phố, khu dân cư nơi đâu cũng thấy vang lên các bài hát thiếu nhi về ngày Trung thu hay tiếng trống múa lân rộn ràng. Nhiều khu phố, các hộ dân còn treo đèn lồng, tổ chức liên hoan, trao thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập tạo không khí nhộn nhịp, rực rỡ hơn hẳn. Nhiều trường học, cơ quan cũng xây dựng chương trình vui Tết Trung thu cho các em nhỏ với các hoạt động, trò chơi bổ ích như: Múa sư tử, thi bày mâm cỗ Trung thu, múa hát văn nghệ, đi cà kheo, nhảy dây, bịt mắt đập niêu... làm cho ngày hội của các em mang đậm chất nhân văn sâu sắc, hướng các em trở về với văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tết Trung thu năm 2017 đã về trong sự náo nức, mong chờ của hàng vạn trẻ em trong tỉnh. Tin tưởng rằng với tình cảm sẻ chia của cả cộng đồng, chắc chắn niềm vui sẽ được lan tỏa, giúp trẻ em nghèo, chịu thiệt thòi, thiếu may mắn cùng được hòa mình trong ngày hội ý nghĩa.

Hoài Phương
Top