Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 04/10/2017 - 09:11
Cựu Hiệu trưởng bên ngôi trường hiện đại
Trong lễ khai giảng năm học 2017-2018, UBND huyện Yên Phong đồng thời tổ chức khánh thành trường THCS huyện tại thôn Ngân Cầu (thị trấn Chờ). Đây là 1 trong 8 trường THCS trọng điểm cấp huyện, được xây mới hiện đại với đủ các tiêu chí của trường chuẩn chất lượng cao. Buổi lễ được tổ chức trang trọng và ấn tượng. Nhiều lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đến chung vui. Nét hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt các giáo viên và học sinh nhà trường...

Ngó dãy bàn đại biểu, hàng gần cuối, tôi thoáng thấy một vị tóc muối tiêu, dáng lòng khòng đưa tay chống cằm, trầm ngâm như đang suy ngẫm điều gì? Thì ra là người quen: Thầy giáo Vũ Văn Tứ, cựu Hiệu trưởng ngôi trường này từ năm 2004 cho đến khi nghỉ hưu (tháng 3-2016). Trong thời gian công tác, người thầy giáo có thâm niên 30 năm trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi Toán các cấp ấy được đồng nghiệp đánh giá rất cao về chuyên môn. Nhưng đi kèm là tính cách bộc trực thẳng thắn và có phần… gia trưởng. Điều này khiến không ít người khó chịu, nhưng vẫn nể phục bởi cái tâm của ông với nghiệp trồng người.

Nhớ thời điểm tháng 9-2011, tôi về trường tìm hiểu, viết bài. Tiếng là trường chất lượng cao nhưng diện tích tổng thể chưa đầy 2.700m2 cho 12 lớp với 620 học sinh. Nghĩa là, theo tiêu chí tối thiểu của trường chuẩn THCS khu vực thành phố, thị xã (10m2/học sinh) thì diện tích đất của trường THCS Yên Phong mới đạt non nửa. Trong căn phòng tiếp khách tuềnh toàng, thầy Hiệu trưởng ái ngại cho biết, không chỉ hẹp mà các phòng học đều đang xuống cấp trầm trọng, khổ nhất là mấy phòng học cấp 4 nằm ngay sát mặt đường, thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và tiếng ồn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học của thầy trò mỗi ngày. Ngoài ra, do nền sân trường thấp hơn đường nên nhà trường luôn luôn phấp phỏng nỗi lo ngập úng khi mưa…

Ngày 7-10-2011, Báo Bắc Ninh có bài “Khổ như… trường chất lượng cao”. Báo đăng, tòa soạn nhận được sự phản hồi, lý giải đa chiều của các cấp lãnh đạo quản lý trong đó có nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Đức Bưởi vừa mới nhậm chức và đồng chí Đặng Trần Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện (hiện là Bí thư Huyện ủy Yên Phong).

Về phía thầy Hiệu trưởng, khổ thế nhưng thầy vẫn lạc quan tin rằng, sớm muộn gì cũng được thả hồn, được thăng hoa trong ngôi trường mới hiện đại để thỏa sức sáng tạo, xây dựng trường thành điểm sáng trong hệ thống các trường THCS trọng điểm chất lượng cao của tỉnh.

 

 

Ông Vũ Văn Tứ, cựu Hiệu trưởng Trường THCS huyện, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học Yên Phong.

 

Sở dĩ thầy Vũ Văn Tứ luôn giữ một niềm tin vì dự án di chuyển và xây mới hiện đại Trường THCS Yên Phong diện tích 12 nghìn m2, nơi giáp ranh giữa thị trấn Chờ và xã Trung Nghĩa được khởi động từ tháng 10-2009. Tuy nhiên, từ đầu năm 2011 do vướng Nghị quyết 11 của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội (trong đó có việc cắt giảm đầu tư công), thì dự án này phải tạm dừng. Mãi đến tháng 12-2014, với sự quyết tâm của UBND tỉnh, dự án xây mới Trường THCS Yên Phong được chuyển đổi hình thức đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước sang hình thức Hợp đồng xây dựng - Chuyển giao (BT).

Chính sự quyết tâm của tỉnh và huyện Yên Phong, tháng 9-2017, ngôi trường mới khang trang hiện đại được khánh thành và đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 58 tỷ đồng. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai sớm với các hạng mục như thiết bị dạy học, bể bơi, nhà ăn bán trú… với mức đầu tư cũng khoảng từ 60 đến 70 tỷ đồng.

Chỉ tiếc là, khi khánh thành trường mới thì người Hiệu trưởng kỳ cựu, vốn mang trong mình nhiều khát vọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện lẫn mũi nhọn ấy đã về hưu được một năm rưỡi. Dù sao, suốt thời thầy Vũ Văn Tứ làm Hiệu trưởng, cơ sở vật chất của trường yếu kém thế (không đạt Tập thể Lao động xuất sắc cũng vì tiêu chí này), nhưng chất lượng giáo dục mũi nhọn vẫn luôn ổn định ở mức cao. Luôn trong tốp đầu tỉnh và có 2 năm dẫn đầu về kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Tại buổi lễ không có dịp chuyện sâu nên sau đó tôi đã liên lạc qua điện thoại với thầy. Giọng nói lẫn tiếng cười quen thuộc cuốn hút của thầy đã kéo dài câu chuyện thú vị giữa chúng tôi tới gần nửa giờ đồng hồ. Được biết, nghỉ hưu một thời gian, lãnh đạo huyện đã tin tưởng đề nghị thầy tham gia công tác khuyến học và được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội khuyến học Yên Phong. Ở vị trí mới, hy vọng những kinh nghiệm quý suốt mấy chục năm công tác sẽ được thầy vận dụng, tiếp nối và làm lan tỏa mạnh mẽ ở mảnh đất vốn nổi danh cả nước với phong trào “Tiếng trống khuyến học ban đêm”.

…Bên ngôi trường mới hiện đại, với người Hiệu trưởng cũng mới nhậm chức được hơn một năm, cô giáo Lê Thị Ngọc Khánh đang có khát vọng gì và sẽ làm gì để hiện thực khát vọng đó? Câu trả lời không dễ, nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cô chia sẻ như sau:

“Cô, trò chúng tôi không thể diễn tả hết niềm vui sướng khi được công tác, học tập trong ngôi trường mới khang trang hiện đại. Nhưng kèm với đó là nỗi lo làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện lẫn mũi nhọn. Điều này thật khó vì trước đây, khi cơ sở vật chất thiếu thốn, chất lượng giáo dục mũi nhọn thể hiện qua các cuộc thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 công lập… vẫn luôn xếp thứ hạng cao, không chỉ nhất huyện mà luôn trong tốp đầu các trường THCS trọng điểm. Về trường mới, chúng tôi có rất nhiều mục tiêu phấn đấu, nhưng trước hết ngay trong năm học 2017-2018 phải đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và danh hiệu trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2018-2023”.

Ghi chép của Thanh Tú
Top