Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 04/10/2017 - 08:50
Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Theo chỉ đạo của Ngân hàng (NH) Nhà nước Việt Nam và định hướng phát triển kinh tế của tỉnh, nguồn vốn tín dụng của NH đầu tư vào nền kinh tế thời gian qua có sự chuyển biến tích cực. Trong đó, việc khơi thông, mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp (DN) luôn được ưu tiên, nhất là loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Hàng loạt chính sách, giải pháp được ngành NH triển khai. Trong đó, phải kể đến việc NHNN tỉnh phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội DNNVV và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh; các NH, tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ, tổ chức đối thoại và triển khai kết nối với DN, tạo cầu nối giúp các DN tiếp cận được nguồn vốn.

Hết tháng 9, tổng dư nợ của toàn ngành NH đạt hơn 61.000 tỷ đồng, tăng 7,7% so với đầu năm 2017. Thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tối đa bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên, trong đó có DNNVV. Lãi suất cho vay ngắn hạn lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6-7%/năm, một số NH còn áp dụng cho vay mức 6%/năm. Lãi suất cho vay trung dài hạn ở mức 9-10%/năm. Nhiều gói tín dụng cho DNNVV đang được triển khai như: Cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất từ 5%-5,5%/năm. Mặc dù mới triển khai thực hiện theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam và của UBND tỉnh, nhưng từ tháng 5-2017 đến nay, các Ngân hàng thương mại giải ngân cho vay đạt gần 2 tỷ đồng và cam kết cho các khách hàng vay với số tiền 6 tỷ đồng; Chương trình kết nối NH-DN, từ đầu năm đến nay có gần 4.000 khách hàng được vay với số tiền đạt hơn 9.300 tỷ đồng…

Toàn tỉnh hiện có hơn 9.000 DNNVV đang hoạt động nhưng chỉ có 1.886 DN có dư nợ với số tiền gần 8.000 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần là do điều kiện tiếp cận vốn của các nhóm DN này chưa đáp ứng được các yêu cầu của phía NH. Bản thân các DN không có hoặc ít có tài sản thế chấp, nên các NH cũng khá “dè chừng” khi thẩm định cho vay. Về phía các NH cũng đưa ra những điều kiện, điều khoản để vay vốn mà không phải DN nào cũng có thể đáp ứng được. Mặc dù các gói chính sách hỗ trợ đã triển khai nhưng quá trình thực hiện lại “vướng” nhiều yếu tố cả về khách quan lẫn chủ quan (nhất là phương án sản xuất, kinh doanh, uy tín, thương hiệu) khiến phía NH chưa “mạnh tay” giải ngân cho những nhóm DN này.
 

Nhìn nhận về những chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN triển khai thời gian qua, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Nguyễn Nhân Phượng cho rằng: Những chính sách, giải pháp của Nhà nước thời gian qua, đặc biệt phía NH đã mang lại hiệu ứng tích cực. Song số lượng DN được tiếp cận với nguồn vốn rẻ chưa nhiều. Lãi suất cho vay mới, dù đã giảm nhưng nếu NH vẫn thận trọng xem xét cho vay với các tiêu chuẩn chặt chẽ như hiện nay thì DN cũng rất khó tiếp cận được vốn. Đơn cử như một DN sản xuất giấy, sau khi đầu tư xây dựng nhà máy, không còn vốn để đầu tư sản xuất, trong khi đó tài sản cố định đã thế chấp với NH nên không còn tài sản bảo đảm để tiếp tục vay nguồn vốn mới cho đầu tư sản xuất kinh doanh. Nếu cứ giữ nguyên tình trạng này thì dù lãi suất có giảm nhưng vốn sẽ vẫn khó tới tay DN. Bởi thế, các DN vẫn rất cần sự nới lỏng chính sách tài chính và cả những chính sách ưu đãi khác để phát triển bền vững.

“NH thừa vốn, DN thiếu tiền” vẫn đang là thực tế nên vấn đề cấp thiết lúc này là NH và DN cần kết nối mạnh hơn nữa, tiếp tục xích lại gần nhau hơn để có thể cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến quan hệ tín dụng nhằm đưa nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của cả DN và NH. Đối với các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh các nội dung của Chương trình kết nối NH-DN, trong đó, hỗ trợ kịp thời về vốn, tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định và phát triển sản xuất, nhất là các DN thuộc lĩnh vực ưu tiên, các DN tham gia mô hình liên kết vùng, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật. Tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, tuyên truyền và hướng dẫn khách hàng nắm được đầy đủ các thông tin liên quan đến khoản vay như: hồ sơ, thủ tục, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh.

Hà Linh
Top