Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 03/10/2017 - 08:55
Dòng bánh trung thu truyền thống được ưa chuộng
Thị trường bánh trung thu hiện đang diễn ra nhộn nhịp. Dù được sản xuất theo dây chuyền hiện đại hay thủ công truyền thống, mỗi loại bánh với hương vị đặc trưng vẫn thu hút sự quan tâm từ phía người tiêu dùng.

Năm nay khách hàng tiếp tục có nhiều sự lựa chọn bánh trung thu ưa thích từ các thương hiệu Việt nổi tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương, Bibica... cùng  với các loại nhân thảo dược, đậu xanh, hạt sen hay trà xanh còn có các vị thập cẩm, bào ngư, gà quay, yến sào, vi cá... So với mọi năm, giá các loại bánh không biến động nhiều. Bánh trung thu bình dân có giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc, cao cấp từ 200.000 - 400.000 đồng/chiếc với trọng lượng khác nhau như: 150g, 180g, 250g,… Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ cửa hàng Hiền Dương, đường Ngô Gia Tự (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Đa phần khách chọn mua hàng từ những công ty có uy tín, lâu năm vì tin tưởng vào chất lượng và uy tín của những thương hiệu đó”.

Vừa  chọn mua bánh trung thu thương hiệu Kinh Đô, anh Nguyễn Văn Thành ở Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Hằng năm, cứ vào dịp này, vợ chồng tôi lại mua bánh trung thu để cả nhà cùng thưởng thức và làm quà biếu cha mẹ, người thân. Tôi thường chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín trong các siêu thị, vừa tiện lợi lại yên tâm về chất lượng”.

 

 

Xưởng sản xuất bánh trung thu truyền thống của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh.

 

Song song với các loại bánh được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, bánh trung thu truyền thống sản xuất theo phương pháp thủ công cũng được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Chị Nguyễn Thị Hương ở phường Đáp Cầu (TP Bắc Ninh) chia sẻ: “Gia đình tôi thích ăn bánh trung thu truyền thống vì mang đậm hương vị cổ truyền. Trước đây, tôi thường nhờ bạn bè mua giúp bánh trung thu cổ truyền từ Bắc Giang. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, tôi  tin tưởng mua bánh truyền thống Thuỷ Sơn ở phường Thị Cầu (TP Bắc Ninh), bánh luôn mới, thơm ngon lại không có chất bảo quản…”

Có kinh nghiệm làm bánh từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, gia đình anh Nguyễn Văn Sơn ở phường Thị Cầu (TP Bắc Ninh) lại làm bánh trung thu theo phương thức thủ công truyền thống cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn bánh nướng, bánh dẻo các loại. Trao đổi với chúng tôi, anh Sơn cho biết: “Các nguyên liệu từ lá chanh, thịt mỡ, mứt bí, vừng lạc... đều do chính tay tôi lựa chọn kỹ càng, giúp nhân bánh đậm đà lại để được lâu. Công thức pha chế tỷ lệ nguyên liệu trong bánh sao cho phù hợp cũng là bí quyết gia truyền của dòng họ. Sản phẩm của gia đình luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, hạn sử dụng được niêm yết rõ ràng, không sử dụng chất bảo quản”.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất uy tín thì trên thị trường vẫn tồn tại một số cơ sở không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bánh không rõ nguồn gốc… Do vậy, cùng với việc kiểm tra, kiểm soát thị trường các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm từ những cửa hàng, cơ sở bánh đã được khẳng định về chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình…

Bài, ảnh: Thanh Ngân
Top