Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 03/10/2017 - 08:52
Nhân tố quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới
Thêm một đơn vị “về đích” nông thôn mới (NTM), bức tranh quê lại thêm bừng sáng, niềm vui lan tỏa làng trên, xóm dưới. Đằng sau thành quả ấy, lấp lánh tấm gương của những cán bộ, đảng viên, người dân, tổ chức Đảng, đoàn thể... vì sự phát triển của quê hương luôn nỗ lực phát huy sức người, sức của, chăm lo cho các phong trào thi đua đạt kết quả tốt nhất.

Bài 1: CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN ĐI TRƯỚC

 

Dù trưởng thành từ phong trào của thôn, của xóm hay về nghỉ hưu, các cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò “tiền phong, gương mẫu” một lòng, một dạ phụng sự Đảng, phục vụ quê hương. Khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, họ là những người xông pha tuyến đầu, hy sinh lợi ích cá nhân, tất cả vì sự phát triển bền vững, phồn thịnh dài lâu của quê hương. 

 

 Đảng viên cao tuổi hết lòng vì tập thể.

Năm 2010 về nghỉ hưu tại quê nhà, đảng viên Nguyễn Ngọc Thoảng (thôn Quả Cảm, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh) được Chi bộ và nhân dân tín nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi. Phát huy kinh nghiệm công tác, ông Thoảng  luôn nhiệt huyết với các phong trào của địa phương. Suốt 7 năm qua, cùng Chi hội Người Cao tuổi nhận trách nhiệm trông coi, quản lý các công trình văn hóa tâm linh: Đình Quả Cảm, Chùa Kim Sơn, Đền Đức Vua Bà (Di tích Quốc gia), ông Nguyễn Ngọc Thoảng tham mưu với tập thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp được hơn 4 tỷ đồng xây dựng, trùng tu cải tạo các hạng mục: Nhà thờ Mẫu, Nhà Tổ, cổng Đền Đức Vua Bà.  Trong quá trình xây dựng các công trình tâm linh, ông luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu, làm việc gì cũng tạo sự dân chủ, thống nhất trong chính quyền cũng như người dân…

Trong hai năm 2015-2016, thôn Quả Cảm được Nhà nước thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp để xây dựng các cơ quan, công sở, doanh nghiệp. Lúc đầu triển khai, có khoảng 50% hộ dân địa phương băn khoăn, thắc mắc về giá cả bồi thường, nên chưa chấp thuận. Với vai trò là người đứng đầu Chi hội Người Cao tuổi,  ông Thoảng cùng với chi bộ và các đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm hiểu rõ những khúc mắc của người dân. Tại các buổi họp, ông phân tích “điều hơn, lẽ phải”  để người dân dễ nghe, dễ nhớ, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trước các chủ trương của tỉnh, thành phố khi triển khai các dự án xây dựng hạ tầng tại địa phương. Làn sóng “đô thị hóa” về làng cũng tạo ra nhiều thời cơ thuận lợi để thôn Quả Cảm sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM khi được thừa hưởng những tiện ích về hạ tầng giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường…

 

 

Đảng viên Nguyễn Ngọc Thoảng cùng người cao tuổi thôn Quả Cảm thảo luận, đóng góp ý kiến vào Bản quy ước xây dựng nếp sống văn minh.

 

 Ông Thoảng bộc bạch: “Trong phong trào xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, dù là việc nhỏ nhất. Việc dễ làm trước, chọn việc phải đúng người, từ đó sẽ tạo động lực cổ vũ cho phong trào xây dựng NTM của mỗi thôn, xóm. Công tác dân vận không chỉ đơn thuần là giải thích, vận động, tuyên truyền nhân dân mà căn bản qua việc gương mẫu của cán bộ, đảng viên để người dân tin Đảng, làm theo Đảng. “Đảng với dân như cá với nước”, khi dân gắn bó mật thiết với Đảng thì ắt người dân sẽ ủng hộ chủ trương của Đảng. Tôi vận động, quán triệt hội viên người cao tuổi phải động viên gia đình, anh em, con cháu mình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, có như thế người dân mới lấy đó làm gương rồi làm theo…”.

Đồng chí  Ngô Công Thiết, Bí thư Đảng ủy xã nhận xét: “Xã Hòa Long đang trong tiến trình đô thị hóa, nếu không phát huy tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở,  làm tốt công tác Dân vận khéo thì rất khó triển khai các dự án liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn triển khai thu hồi đất nông nghiệp ở thôn Quả Cảm, trong đó có vai trò cá nhân cán bộ, đảng viên như  ông Nguyễn Ngọc Thoảng là vô cùng quan trọng. Chỉ trong một thời gian ngắn, 100% các hộ dân có đất nông nghiệp trong các dự án đều nhất trí nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công, không để xảy ra đơn thư khiếu kiện”.

 

Cán bộ xã hiến đất mở đường

Xã Việt Thống  (Quế Võ) nằm ven sông Cầu,  bao đời nay tuyến đê cũng là con đường độc đạo nối liền các thôn. Mỗi mùa mưa bão, nước sông dâng cao, cứ báo động số 3 là thực hiện “cấm đê”, giao thông chia cắt, mỗi làng trở thành một ốc đảo. Xây dựng con đường nối liền các thôn trong nội đồng trở thành yêu cầu bức thiết. Năm 2010, xã Việt Thống  triển khai công tác “dồn điền đổi thửa” gắn với xây dựng NTM. Đảng ủy xã ra Nghị quyết “dồn điền đổi thửa” gắn với quy hoạch và mở đường giao thông liên thôn, xóm ngõ, nội đồng. Là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã, đồng chí  Nguyễn Văn Học gương mẫu, tự nguyện hiến 280 m2 đất (trong đó có  240 m2 đất nông nghiệp để làm đường trục xã và 40 m2 đất thổ cư tại thôn Yên Ngô) để mở rộng đường nội đồng, ngõ đi. Không chỉ hiến đất, anh Học còn vận động người thân trong gia đình đóng góp hàng chục triệu đồng cùng với vật liệu xây dựng và ngày công xây dựng mở rộng đường bê tông trong ngõ đi của gia đình mình rộng từ 1,8 m lên 3 m.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Thống bên con đường liên thôn mới mở rộng.

 

Anh Nguyễn Văn Học tâm sự: “Xây dựng NTM mục đích cuối cùng là  nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Khi những con đường giao thông được xây mới và mở rộng, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn trong quá trình phát triển kinh tế gia đình cũng như địa phương. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, việc làm của cá nhân tôi cũng như nhiều gia đình khác nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh”. 

Thực hiện chủ trương, Đảng bộ xã Việt Thống quán triệt các chi bộ, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, kiên trì vận động và thuyết phục bằng hình thức “gõ cửa từng nhà”,  nhờ đó mà nhiều hộ gia đình noi gương cán bộ, đảng viên tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để địa phương mở rộng đường giao thông nông thôn. Đến nay, nhân dân trong xã tự nguyện hiến 85.000 m2 (trong đó có 46.000 m2 xây dựng đường trục xã với chiều rộng 10 m, chiều dài 4,6 km) nối liền 5 thôn Thống Thượng, Thống Hạ, Yên Ngô, Việt Hưng, Việt Vân, tạo ra sự chuyển biến tích cực để Việt Thống về đích NTM vào tháng 12-2015.

Đồng chí Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Việt Thống cho biết: “Từ khi xây dựng tuyến đường trục xã, người dân ai cũng phấn khởi, bởi hiệu quả đem lại rất thiết thực: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng cao, thông thương thuận lợi, thu nhập bình quân đầu người nâng lên rõ rệt từ 20 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 37 triệu đồng/người/năm (năm 2016)…”.

 

 Chủ tịch Hội Phụ nữ giúp hội viên thoát nghèo

Năng động, nhiệt tình, tận tâm là những nhận xét của các hội viên phụ nữ mỗi khi nhắc đến nữ đảng viên Lê Thị Hiền, Chủ tịch Hội  Phụ nữ xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành).

Tham gia công tác Hội Phụ nữ từ năm 2000 với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lĩnh. Đến năm 2010, chị được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Đạo năm 2015. Nhiều năm làm công tác Hội, chị không ngừng học hỏi kỹ năng nghiệp vụ, sống gần gũi và trở thành chỗ dựa tin cậy cho các hội viên. Chị Lê Thị Hiền chia sẻ:  “Làm cán bộ hội phải luôn cởi mở, chân thành, thấu hiểu hoàn cảnh và có trách nhiệm đối với hội viên thì việc khó mấy cũng thành công”.

 

 

Đảng viên Lê Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành) cùng hội viên chăm sóc vườn hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

 

Vốn xuất thân từ trong gian khó, chị Hiền càng cảm thông cho những số phận bất hạnh, những hội viên kém may mắn. 17 năm gắn bó với công tác Hội, chị Hiền đã sẻ chia và giúp đỡ cho 11 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn vươn lên thoát nghèo như: Nguyễn Thị Đảm, Nguyễn Thị Quế, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Minh, Đinh Thị Thủy (thôn Đông Lĩnh)…đồng thời tích cực vận động hội viên, quyên góp được hàng trăm triệu đồng ủng hộ những hội viên phụ nữ ốm đau, neo đơn, tàn tật.

Trong phong trào xây dựng NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Nghĩa Đạo giao cho hội LHPN xã chủ trì đảm nhận công tác vệ sinh môi trường, với mục tiêu 3 sạch “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng”. Thăm những con đường hoa từ đường trung tâm xã đến các thôn Quang Hưng, Nội Trung, Nghĩa Xá… chúng tôi cảm nhận thấy cuộc sống mới đang về, sự ấm no, rạng rỡ trên những con đường rộng mở, thênh thang, đầy hương hoa. Ở đó sự tâm huyết, tận tụy của vai trò người đảng viên, cán bộ hội phụ nữ, đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

 

 (Mời độc giả đón đọc bài 2: NGHỊ QUYẾT TRÚNG “Ý DÂN” VIỆC KHÓ VẪN THÀNH)

Đào Khoa-Phú Thắng-Văn Phong
Top