Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 02/10/2017 - 07:53
Các dự án quy mô lớn phát huy hiệu ứng lan tỏa
Tiếp tục đà tăng trưởng 6 tháng đầu năm, sản xuất của các doanh nghiệp trong các KCN tập trung Bắc Ninh tiếp tục tăng cao trong quý III-2017. Đặc biệt là các dự án quy mô phát huy hiệu quả vốn đầu tư, đóng góp lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu. Hơn nữa, việc Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong) chính thức đưa nhà máy thứ 2 vào vận hành từ tháng 7, kết hợp với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng, tạo đà cho sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng trưởng mạnh.

Từ đầu quý III, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN có mức tăng trưởng cao. Với hơn 780 doanh nghiệp đang hoạt động tại 9 KCN thu hút hơn 270 nghìn lao động, đóng vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Điều này được thể hiện bằng những con số ấn tượng: Nếu như tháng 1 giá trị sản xuất của các doanh nghiệp KCN chỉ đạt 28,74 nghìn tỷ đồng, tháng 6 nâng lên là 87,33 nghìn tỷ đồng và đến tháng 8 là 90,6 nghìn tỷ đồng; tương tự, mức tăng tương ứng về giá trị xuất khẩu là 1,65 tỷ USD; 3,406 tỷ USD và 3,845 tỷ USD... Giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu tăng trưởng qua từng tháng đã nâng tổng giá trị sản xuất của các doanh nghiệp KCN càng về cuối năm 2017 càng tăng mạnh. Ước tính 8 tháng, nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch năm 2017 đã gần cán đích. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 483 nghìn tỷ đồng (bằng 90-93% kế hoạch năm); doanh thu hơn 582,1 nghìn tỷ đồng (đạt 97-105,9% kế hoạch năm); giá trị xuất khẩu hơn 23,2 tỷ USD (đạt 92,8-100,9% kế hoạch năm), đứng thứ 2 toàn quốc chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh; giá trị nhập khẩu là 18,1 tỷ USD; nộp ngân sách hơn 5.800 tỷ đồng, đạt khoảng 80% kế hoạch. Tính chung giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong 8 tháng tăng 13,5% so cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói là xuất siêu đạt tới hơn 5 tỷ USD, đây là mức xuất siêu cao nhất từ trước đến nay. Với tốc độ phát triển như vậy thì các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2017 về giá trị sản xuất, doanh thu, giá trị xuất khẩu đều vượt so với mục tiêu đề ra là rất cao.

 

 

Samsung ra mắt điện thoại thông minh Galaxy Note 8 góp phần nâng cao doanh thu trong những tháng cuối năm.

 

Có được kết quả này là do các dự án quy mô lớn tiếp tục phát huy hiệu quả vốn đầu tư và bắt đầu tác động tạo hiệu ứng lan tỏa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Điển hình là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bắt đầu hoạt động sản xuất tại Bắc Ninh từ năm 2008, hiện đã cơ bản giải ngân hết số vốn đăng ký đầu tư là 2,5 tỷ USD. Thực hiện lộ trình nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đến nay Công ty đã xây dựng được mạng lưới 215 doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cho Samsung (25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2). Nhờ vậy, đã thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội địa phát triển, góp phần dịch chuyển cán cân thương mại của Việt Nam từ nhập siêu, sang xuất siêu. Cụ thể 8 tháng qua, giá trị xuất khẩu của SEV là 10,4 tỷ USD, trong khi đó nhập khẩu chỉ hơn 5 tỷ USD. Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư và đưa nhà máy thứ 2 vào hoạt động đã nâng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng  lên là 7,16 tỷ USD (tăng hơn 5 tỷ USD so với 6 tháng năm 2016). Ngoài ra, còn có các dự án lớn khác đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp KCN như: Công ty FUHSAN TECHNOLOGY giá trị xuất khẩu đạt gần 500 triệu USD; Canon đạt gần 840 triệu USD; Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam đạt 585,4 triệu USD; Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam đạt 317 triệu USD; Công ty TNHH Funing Precision Component đạt hơn 330,3 triệu USD…

Với lợi thế về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, Bắc Ninh đang có rất nhiều điều kiện để thực hiện trở thành thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới. Do đó, cùng với việc xây dựng môi trường đầu tư tốt, tỉnh đang tập trung các giải pháp để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Bởi vì chỉ khi tham gia được vào chuỗi các doanh nghiệp phụ trợ đó, địa phương mới nhận được các giá trị kép như là cải thiện nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu... Đây cũng chính là một trong những giải pháp quan trọng để Bắc Ninh thực hiện mục tiêu “tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, cùng với cả nước bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ rệt về cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh”.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top