Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/09/2017 - 08:22
Đánh giá công nghệ xử lý môi trường làng nghề bún Khắc Niệm
Sở Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội thảo đánh giá công nghệ xử lý môi trường làng nghề bún Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh). Đến dự có đại diện đơn vị thuộc các Bộ: Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên và Môi trường cùng đông đảo chuyên gia lĩnh vực môi trường, khoa học-công nghệ trong và ngoài tỉnh.

Tại hội thảo, Công ty TNHH MTV XD-TM-DV Hoài Nam Hoài Bắc trình bày dự án “Xây dựng khu liên hợp xử lý ô nhiễm rác thải, bùn thải, nước thải làng nghề bún Khắc Niệm theo cơ chế phát triển sạch CDM”. Dự án sử dụng 5 ha đất; quy mô hoạt động gồm xử lý chất thải rắn, bùn thải hữu cơ hầm cầu và cống, rãnh 900 tấn/ngày; xử lý nước thải 4000m3/ngày; có 3 module hệ thống và mỗi module gồm 3 phân khu xử lý được bố trí tại các điểm thích hợp và theo quy hoạch của phường Khắc Niệm. Công nghệ được sử dụng cho khu liên hợp xử lý ô nhiễm là phương pháp hầm ủ biogas sinh khí phát điện, kết hợp phương pháp vật lý và xử lý nước thải cuối quá trình. Các hạng mục công trình được thiết kế, bố trí phù hợp với dây chuyền công nghệ nhưng vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ của toàn công trình. Diện tích còn lại được trồng cây xanh cảnh quan. Thời gian thi công hoàn thành dự án là 1 năm kể từ ngày khởi công. Tổng vốn đầu tư khoảng 980 tỷ đồng.

12 ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu đề nghị chủ đầu tư làm rõ một số vấn đề về nguồn gốc, chất lượng các thiết bị của khu xử lý; vai trò đóng góp, sự hợp tác của đối tác nước ngoài; dự án có gây ô nhiễm thứ cấp và có phù hợp với lộ trình phát triển của thành phố Bắc Ninh không; nguồn vốn đầu tư, cam kết của tỉnh với chủ đầu tư khi triển khai dự án; công nghệ xử lý đã được cấp thẩm quyền nào đánh giá… Đại diện chủ đầu tư đã trực tiếp trả lời ý kiến của các chuyên gia, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự án.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao sự tích cực của chủ đầu tư trong việc điều tra, xây dựng dự án xử lý môi trường làng nghề Khắc Niệm và trân trọng cảm ơn ý kiến thảo luận của các chuyên gia trong và ngoài tỉnh; các bộ phận chuyên môn của sở sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến đóng góp để báo cáo UBND tỉnh.

Đức Anh
Top