Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/09/2017 - 08:09
Thành phố Bắc Ninh ưu tiên thu hút đầu tư thương mại dịch vụ
Những năm gần đây, cùng với nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh, thành phố Bắc Ninh tích cực triển khai nhiều giải pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, chú trọng thu hút các dự án đầu tư lĩnh vực thương mại dịch vụ. Nhờ đó, nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn đã “đổ” vào Bắc Ninh, làm thay đổi diện mạo thành phố trung tâm tỉnh lỵ.

Điển hình là các dự án khách sạn cao cấp Mường Thanh, Indochina, World Hotel... đã đi vào hoạt động. Hay các dự án của các tập đoàn kinh tế lớn Vingroup, APEC, Hudland... như khu Tổ hợp khách sạn, căn hộ, trung tâm thương mại Vincom, APEC, khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ... đang được tích cực thi công. Những dự án nghìn tỷ này khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng hứa hẹn sẽ tạo ra sức hút đặc biệt, góp phần tăng tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ của Thành phố lên hơn 50% cơ cấu kinh tế. Để có được kết quả này, Thành phố xác định nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư. Từ đó đề ra nhiều biện pháp, mục tiêu phát triển như khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh thương mại; rà soát, đẩy nhanh các dự án đầu tư trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn đã được cấp phép; tạo điều kiện thuận lợi phát triển các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong nông thôn, các khu đô thị mới. Nhằm tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thành phố áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Đấu thầu. Nhằm giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin, UBND thành phố phê duyệt và công khai danh sách, danh mục dự án thu hút đầu tư. Công tác cải cách thủ tục hành chính được coi là chìa khoá mở cửa thu hút đầu tư, vì thế, việc khai trương và đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công thành phố nhằm công khai, minh bạch hoá các thủ tục hành chính, loại bỏ các hành vi sách nhiễu doanh nghiệp, giảm chi phí không chính thức được coi là một trong những việc làm thiết thực. Việc giải quyết các thủ tục tại đây đều được báo cáo UBND thành phố; thủ tục nào chưa giải quyết được, trả chậm phải có báo cáo giải trình; các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm minh. Đồng thời, thành phố Bắc Ninh cũng triển khai nhiều quy hoạch chiến lược và công bố công khai theo đúng quy định để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất. Không chờ đợi nhà đầu tư đến, Thành phố năng động trong các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thu hút, thúc đẩy giao dịch thương mại.

 

 

Thủ tục hành chính được thành phố Bắc Ninh giải quyết nhanh gọn tại Trung tâm Hành chính công thành phố góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư thương mại dịch vụ.

 

Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, Thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... Mới đây nhất, Chi cục Thuế thành phố Bắc Ninh tổ chức đối thoại về chính sách thuế với hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn có sự tham gia của đồng chí Bí thư Thành ủy. Tại đây, ý kiến thắc mắc của các DN về sử dụng hóa đơn chứng từ; nghiệp vụ kê khai và tính thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân; ưu đãi, miễn, giảm thuế; cách thức áp dụng hóa đơn điện tử… được giải đáp kịp thời; các vấn đề còn bất cập trong chính sách và thủ tục hành chính quản lý thuế được tập hợp báo cáo cơ quan có thẩm nghiên cứu giải quyết. Qua đó, góp phần giúp DN sản xuất, kinh doanh thuận lợi cũng như tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp. Trong công tác GPMB, Thành phố đã tổ chức hàng trăm cuộc họp phổ biến về cơ chế, chính sách bồi thường cho hàng nghìn hộ dân thuộc diện GPMB các dự án; đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất thu hồi để đưa ra các phương án bồi thường hợp lý, tạo sự đồng thuận của nhân dân nhanh nhất. Qua đó, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB để giao đất cho nhiều dự án. Cùng với đó, Thành phố cũng triển khai nhiều công trình kết cấu hạ tầng quan trọng khi đi vào sử dụng sẽ tác động lớn đến thu hút đầu tư.

Để ngành thương mại - dịch vụ thực sự là đầu tầu của nền kinh tế, trong những năm tới Thành phố sẽ tiếp tục dành kinh phí thoả đáng cho xây dựng cơ sở hạ tầng từ đó thu hút nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế dân doanh; tăng cường vai trò quản lý của nhà nước đối với thị trường tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, góp phần tạo điều kiện để hoạt động thương mại dịch vụ của thành phố ngày càng phát triển, xứng tầm là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top