Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 09:34
Xây dựng nông thôn mới gắn với tạo việc làm cho nông dân
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bên cạnh những tiêu chí về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, môi trường... Xã Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn) còn phải đáp ứng các tiêu chí về thu nhập cho người dân; Giảm tỷ lệ hộ nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động. Đó chính là những thử thách không nhỏ đối với một địa phương đã có hơn 90% diện tích canh tác cho xây dựng khu công nghiệp (KCN). Vượt qua biết bao gian nan vất vả, được sự giúp đỡ đầy hiệu quả của UBND các cấp, có sự đồng thuận và quyết tâm cao của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tháng 11-2015, Phù Chẩn đã được công nhận hoàn thành xây dựng Nông thôn mới.

Phù Chẩn hôm nay làng mà như phố. Nhà cao tầng, cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát. Dập dìu những chiếc ô tô, xe máy đời mới, những chiếc xe tải vận chuyển hàng hóa tấp nập vào ra. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được xây dựng đẹp đẽ, khang trang... hiển hiện sức sống của một vùng quê trù phú và thanh bình đang từng ngày phát triển. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Hộ khá và giàu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 là 1,64%, nay chỉ còn 0,8%. Bí thư Đảng ủy xã Phù Chẩn Nguyễn Văn Hà rất vui khi kể về nỗ lực phấn đấu và thành quả đạt được của địa phương: “Năm 2008, khi phải nhường gần như toàn bộ diện tích canh tác cho xây dựng cơ sở hạ tầng và KCN, thì bao nỗi trăn trở, lo toan luôn thường trực, thử thách mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây, khi gần một vạn con người chỉ biết trông vào đồng ruộng mà không có một ngành nghề nào khác. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nông dân Phù Chẩn đã không chịu đói nghèo, vận dụng thời cơ, dám nghĩ dám làm, tích cực lao động sáng tạo để xây dựng cuộc sống mới của mình”.

Trước đây, Phù Chẩn có gần 550ha canh tác, khi xây dựng KCN thì chỉ còn chưa đầy 47ha. Hơn 90% hộ dân không còn ruộng, hàng nghìn người trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm phải đối mặt với cái đói, cái nghèo. Khi đó nhiều cuộc họp và hội thảo được mở ra nhằm giải quyết cấp bách việc làm cho nông dân, ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài. Và giải pháp tối ưu nhất vẫn là phát huy tính cần cù, thông minh sáng tạo của nông dân, trong đó, lãnh đạo địa phương phải phát huy cao độ trong việc vận dụng linh hoạt và hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào tình hình thực tiễn của địa phương để hỗ trợ nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn cho biết: Để giảm bớt khó khăn, địa phương đã ký cam kết với doanh nghiệp tạo việc làm và hỗ trợ nông dân gần 10 triệu đồng/sào; Phối hợp với các ngành chức năng của thị xã Từ Sơn mở nhiều lớp dạy nghề miễn phí cho hàng trăm nông dân như nấu ăn, may mặc, ứng dụng tin học... để phát triển dịch vụ; Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh (CCB), Phụ nữ, Nông dân tín chấp vay ngân hàng trên 17 tỷ đồng cho gần 800 hội viên, tạo nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh... Đến nay, Phù Chẩn đã có 10 doanh nghiệp tư nhân, 859 hộ kinh doanh vừa và nhỏ, 747 hộ đầu tư kinh phí, xây dựng gần 5000 phòng trọ, cho gần 8000 công nhân thuê. Hàng trăm gia đình đã gửi con em vào làm việc tại KCN, nhiều hộ đã phát triển nghề phụ và dịch vụ như xây dựng, vận tải, mở cửa hàng... phục vụ công nhân và bà con địa phương, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể và tương đối ổn định.

CCB Nguyễn Xuân Quang (thôn Doi Sóc) phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, có được ít tiền đền bù đất thì “như gió vào nhà trống”, tôi phải chia đều cho 5 đứa con ra ở riêng, nên khó khăn lại càng khó khăn hơn. Được chính quyền động viên, lại được Hội CCB tín chấp cho vay 50 triệu đồng, tôi mạnh dạn đầu tư xây 10 phòng trọ, mỗi tháng cũng có 5 triệu, hai vợ chồng thế là đủ sống, thoát nghèo rồi anh ạ!”

Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Cương, cũng ở thôn Doi Sóc, sau khi nhận tiền đền bù đất đã đầu tư vào xây dựng nhà cửa. Ruộng hết, vốn không có, nhờ được Hội CCB tín chấp vay ngân hàng được 50 triệu đồng, anh chị đã mở quán Karaoke và giải khát, tạo việc làm cho gia đình và nuôi các con ăn học...

Chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Rích Gạo hồ hởi khoe với tôi: “Phấn khởi lắm anh ạ, khi phải nhường hết ruộng cho phát triển công nghiệp thì em rất hoang mang, lo lắng, không biết sẽ xoay sở ra sao. Thế rồi được địa phương cho đi học nghề nấu ăn, lại được Hội Phụ nữ tín chấp cho vay vốn mở cửa hàng ăn uống, từ đó vợ chồng em mới có đồng ra đồng vào. Thu nhập tuy chưa cao nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống...”.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nông dân, địa phương đã và đang khẩn trương hoàn thành dự án khu dân cư và dịch vụ 48ha, tạo việc làm cho người lao động bằng việc phát triển nghề phụ, dịch vụ và thương mại. Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục cũng được ưu tiên phát triển. Ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học, năng lực đội ngũ giáo viên, Phù Chẩn đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc xây dựng các quỹ khuyến học, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà... động viên các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và dạy nghề. Tiếp thêm động lực để các em tích cực học tập và rèn luyện, trở thành công dân có kiến thức và phẩm chất đạo đức, tạo cho mình việc làm ổn định.

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, nhưng Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hà vẫn không giấu được những băn khoăn, trăn trở. Ông cho rằng, công nghiệp về làng đã mở ra nhiều cơ hội cho nông dân phát triển kinh tế, nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy, với những biểu hiện tiêu cực về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Vì vậy, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp thích hợp, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những vi phạm xảy ra, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Xây dựng Nông thôn mới đã khó, nhưng duy trì và phát triển một cách bền vững lại khó hơn rất nhiều. Trong chiến lược phát triển kinh tế và xã hội, Phù Chẩn có định hướng trước mắt và lâu dài, nhằm phát huy tối đa nội lực của chính mình. Đó chính là trí tuệ, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, nghị lực vươn lên, tinh thần lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân.

Hoàng Ngọc Bính
Top