Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 09:14
Đổi mới trên mảnh đất Anh hùng
Về thăm Thụy Hòa (Yên Phong) trong những ngày mùa thu cách mạng, đi trên những con đường bê tông rộng rãi, bên những ngôi nhà mới khang trang, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay ở vùng quê nghèo khó, kiên trung, Anh hùng.

Cách đây hơn 70 năm, mảnh đất Thụy Hòa là “Thủ đô kháng chiến” của huyện Yên Phong. Tháng 6-1945, đại diện Việt Minh, đội tự vệ xung kích và nhân dân thôn Thiểm Xuyên vận động lý trưởng Kim trao nộp ấn tín, triện hạ… tuyên bố giải tán chính quyền cũ và thành lập chính quyền cách mạng. Đây là một trong những thôn thành lập chính quyền sớm nhất của huyện Yên Phong. Dưới sự lãnh đạo của Việt Minh, Thụy Hòa vươn lên phá kho thóc, chia cho dân nghèo, giành lại chính quyền. Bước sang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Thụy Hòa trở thành căn cứ địa cách mạng, có trách nhiệm bảo vệ an toàn các cơ quan của huyện, đồng thời là trạm đưa đón cán bộ từ vùng tự do vào hậu địch và từ vùng hậu địch ra vùng tự do. Khi ấy, xung quanh làng rào kín với hệ thống hầm, hào bí mật. Xã Thụy Hòa đã chọn thôn Thiểm Xuyên để xây dựng làng chiến đấu kiểu mẫu. Công trình quan trọng nhất của làng chiến đấu Thiểm Xuyên là 2 địa đạo và hơn 125 hầm bí mật cho từng người hoặc từng gia đình. Phong trào xây dựng làng chiến đấu kiểu mẫu dần lan rộng sang các thôn Bằng Lục, Lạc Nhuế, Đông Tảo và các xã xung quanh, đã tạo ra thế trận phá tề, trừ gian, xây dựng và phát triển cơ sở kháng chiến đẩy mạnh đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Pháp rút lui, nhân dân xã Thụy Hòa lại đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất, góp sức người, sức của chi viện cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, mảnh đất Thụy Hòa đã có 92 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh. Với những đóng góp ấy, năm 1999, xã Thụy Hòa vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

 

 

Bộ mặt nông thôn mới ở thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa.

 

Phát huy truyền thống cách mạng, Thụy Hòa hôm nay đang dần chuyển mình trong nhịp sống mới. Từ một xã thuần nông, Thụy Hòa đi lên làm kinh tế mới với nhiều mô hình sáng tạo: 2 khu chăn nuôi với 10 ha ngoài khu dân cư, vùng chuyên canh rau an toàn, đưa nhiều cây có giá trị kinh tế cao như đỗ các loại, cà chua, khoai tây, rau vào trồng thử nghiệm, đem lại hiệu quả kinh tế cao... Diện mạo NTM ở Thụy Hòa có nhiều thay đổi với những con đường giao thông bằng bê tông, thôn làng sạch đẹp hơn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện. Hệ thống mạng lưới đường giao thông được quan tâm, 100% trục đường trung tâm xã, thôn được bê tông hóa với 7 km trục xã, 7,2 km trục thôn và hàng chục km đường ngõ, xóm, trục đường nội đồng được cấp phối. Năm 2012-2013, nhân dân thôn Thiểm Xuyên đã tự nguyện đóng góp khoảng 2,5 tỷ đồng đổ bê tông 2,8 km đường làng, ngõ xóm, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Năm 2015, xã Thụy Hòa đã về đích NTM. Toàn xã đã huy động nguồn lực xây dựng các công trình với tổng giá trị gần 45 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 2,6 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 18,5 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 1 tỷ đồng, huy động xã hội hóa hơn 20 tỷ đồng từ các doanh nghiệp và người dân đóng góp. Trong phong trào xây dựng NTM ở Thụy Hòa, dấu ấn nhất là công trình Nanum Village - Ngôi làng Sẻ chia với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng. Trong đó Samsung đầu tư hơn 15 tỉ đồng và vốn đối ứng của địa phương. Được khởi công từ tháng 10 năm 2013, “Ngôi làng Sẻ chia” đã đem diện mạo hoàn toàn mới cho đời sống của người dân địa phương với các công trình mới như: Nhà văn hóa đa năng, Trạm y tế, nâng cấp trường tiểu học Thụy Hòa, trang bị phòng học máy tính cho trường cấp 2 Thụy Hòa, cải tạo nâng cấp 3 trường mầm non ở 3 thôn: Bằng Lục, Lạc Nhuế và Đông Tảo. Từ khi đạt chuẩn NTM đến nay, xã Thụy Hòa vẫn không ngừng hoàn thiện, nâng tầm các tiêu chí trong giai đoạn mới. Đó là việc đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng 08 phòng học trường Tiểu học, sửa chữa trụ sở UBND xã, xây dựng hệ thống tường rào ở trường THCS, nâng cấp trạm biến thế và huy động người dân đóng góp xây dựng đường bê tông ở các thôn Bằng Lục, Lạc Nhuế…

 Đồng chí Đặng Thế Ninh, Bí thư Đảng ủy xã Thụy Hòa cho biết: Cùng với sự lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, Đảng bộ xã còn thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Ngô Phú
Top