Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 09:00
Chuyển biến ở Trường THCS xã Nhân Thắng
Trong những năm qua, thầy và trò trường THCS xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình có nhiều cố gắng trong đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua do ngành giáo dục đào tạo và địa phương phát động. Bằng các việc làm cụ thể, thiết thực đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh, đưa Trường THCS xã Nhân Thắng trở thành một trong những điểm sáng của khối các trường THCS và ngành giáo dục đào tạo huyện Gia Bình.

Trường THCS xã Nhân Thắng có 28 cán bộ, giáo viên, trong đó có 18 đảng viên. Để việc triển khai, thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, hàng năm ngay từ đầu năm học mới, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị, gắn việc thực hiện các Chuyên đề với chủ đề, kế hoạch năm học đến 100% cán bộ, giáo viên. Đồng thời tổ chức cho các tập thể, cá nhân tự xây dựng kế hoạch, đăng ký phấn đấu, rèn luyện,  làm theo và coi đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm, nhằm tạo động lực cho cán bộ, giáo viên và học sinh phấn đấu, làm theo.

Đặc biệt, việc học tập và làm theo Bác được cụ thể hoá và lồng ghép trong thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và các phong trào thi đua như “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước theo Chỉ thị số 26 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 09 của Chủ tịch UBND tỉnh và Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ về việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, truyền thống văn hoá cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016 - 2020.

Trên cơ sở tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nổi trội trong từng năm học, trường đã thường xuyên tập trung đổi mới phương pháp quản lý, dạy học, công tác kiểm tra, đánh giá nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và tăng tính chủ động cho cán bộ, giáo viên. Giáo viên xây dựng kế hoạch dạy môn học do mình đảm nhận theo từng chủ đề cụ thể nhằm tăng cường năng lực thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn cho giáo viên và học sinh. Đồng thời duy trì nghiêm túc việc thực hiện quy chế chuyên môn, kỷ cương nề nếp trong giảng dạy và học tập. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, văn hoá cho học sinh thông qua phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực, sáng tạo học tập”, xây dựng cảnh quan nhà trường “Xanh - Sạch - Đẹp”. Bên cạnh việc khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện có, trường cũng chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giáo viên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, làm cho nội dung và hình thức bài giảng thêm phong phú, tạo hứng thú cho học sinh và nâng cao chất lượng cho môn học.  Tăng tính tự chủ, sáng tạo cho cán bộ, giáo viên thông qua việc đẩy mạnh việc áp dụng các sáng kiến, đề tài khoa học trong các hoạt động quản lý và chuyên môn.

 Không chỉ chú trọng đến công tác giáo dục đào tạo trong trường học, nhà trường còn thường xuyên tăng cường các hoạt động ngoại khoá như tổ chức giao lưu, kết nối trường học, tham gia các cuộc thi, hướng học sinh vào các hoạt động thiện nguyện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục văn hoá, đạo đức, lối sống và kỹ năng cho các em.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo lời Bác”, thông qua phong trào thi đua “tự học, tự rèn và sáng tạo”, đến nay 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, 87,5% trên chuẩn. Tỷ lệ giáo viên qua phân loại chuẩn nghề nghiệp đạt chuẩn xuất sắc hàng năm chiếm trên 85%, đội ngũ cán bộ quản lý đều đạt chuẩn xuất sắc. Trường cũng có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, có nhiều đề tài, sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng trong quản lý và giảng dạy. Trong đó có nhiều đề tài được xếp loại A cấp huyện. Điển hình như đề tài: Một số biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ở trường THCS; Sử dụng sơ đồ hoá để dạy phần sinh học và môi trường; Rèn luyện kỹ năng giải toán trong giải bài toán bằng cách lập phương trình; Giáo dục đạo đức học sinh qua môn giáo dục công dân...

Từ việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua các phong trào thi đua, học sinh trong trường đã có nhiều cố gằng trong rèn luyện, học tập. Tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức tốt, văn hoá khá, giỏi ngày càng tăng. Trường có nhiều học sinh đạt giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, không có học sinh vướng mắc tệ nạn xã hội. Học sinh giỏi về văn hoá luôn xếp vào tốp đầu khối các Trường THCS của huyện. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT luôn đạt trên 95% với số điểm bình quân cao hơn mặt bằng chung của huyện. Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào năm 2012; đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021 vào năm 2016. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ Trong sạch vững mạnh và Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn liên tục được công nhận vững mạnh xuất sắc, năm 2006, 2010 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen. Công tác Đoàn-Đội luôn đạt Vững mạnh xuất sắc, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen năm 2007, 2011. Năm 2006, Trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Từ năm học 2006-2007 đến nay, trường liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2016-2017 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Nhiều cán bộ, giáo viên được Bộ Giáo dục Đào tạo, UBND tỉnh, UBND huyện khen thưởng.

Thầy Nguyễn Kim Bính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017-2018 nhà trường tiếp tục triển khai và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chủ đề và nhiệm vụ trọng tâm trong năm học. Tiếp tục đẩy mạnh và đúc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi cán bộ, giáo viên là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để duy trì và phát kết quả đã đạt được, tạo sự lan toả việc học tập và làm theo Bác trong mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh.

Phan Tuân (Đài Gia Bình)
Top