Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 08:59
Tiền An tích cực thực hiện văn minh đô thị
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Tiền An (thành phố Bắc Ninh) đã xác định và lựa chọn được những nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Bắc Ninh, phường Tiền An có diện tích khá khiêm tốn so với các phường khác trong thành phố, nhưng lại có số dân cư đông với khoảng trên 1.800 hộ, phân bố ở 5 khu phố. Những năm gần đây, phường có tốc độ đô thị hóa cao, hoạt động kinh tế phát triển sôi động theo hướng thương mại dịch vụ trên nhiều tuyến phố nên tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh, ùn ứ rác thải, ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông... diễn biến phức tạp. Điển hình như trước cửa chợ Nhớn, cổng Trường Tiểu học Tiền An hầu như ngày nào cũng xảy ra hiện tượng tắc đường vì lưu lượng người tham gia giao thông đông, thêm vào đó các hộ kinh doanh bày bán hàng trên vỉa hè, thậm chí xuống cả lòng đường. Chính vì thế, công tác đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng được phường Tiền An coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Bí thư Đảng ủy phường Tiền An, để tạo chuyển biến tích cực, Đảng bộ phường xác định nội dung đột phá cần thực hiện là phải giữ nghiêm kỷ luật Đảng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt với công việc, nói đi đôi với làm của cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý xây dựng, lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… Cụ thể, trong thực hiện nội dung đăng ký lập lại trật tự đô thị, Đảng ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ dân phố tăng cường công tác quản lý đô thị, kiểm tra, giám sát các hộ trên địa bàn, không để lấn chiếm hành lang, vỉa hè, làm mất cảnh quan đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Kết quả, tổ chức vận động 139 hộ tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển hiệu quảng cáo vi phạm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật Đất đai, Luật Xây dựng đô thị và công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn, tuyên truyền chấp hành quy hoạch đúng quy định. Nhờ triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đến nay, bộ mặt đô thị của phường Tiền An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh giảm rõ rệt. Chuyển biến từ nhận thức đến hành động, người dân không chỉ chấp hành tốt các quy định về trật tự đô thị mà nhiều người còn trở thành người tuyên truyền vận động, giám sát người khác thực hiện. Các đoàn thể của phường Tiền An đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đặc biệt, các đoàn thể đều đăng ký xây dựng tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp.

Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 là góp phần tích cực vào xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngoài việc quán triệt, triển khai tốt các nội dung của Chỉ thị, làm chuyển biến trong tư tưởng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Tiền An còn chú trọng các việc làm theo lời Bác, xây dựng kế hoạch cụ thể, thiết thực gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và trong cuộc sống hàng ngày để thực hiện. Đến nay, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của phường đã nêu cao tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân. Nhiều cán bộ, công chức đã tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ. Chuyển biến rõ nét nhất là việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn, không để người dân phải đi lại nhiều lần. Các đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động làm theo lời Bác, tiêu biểu như Hội Phụ nữ phường đã phát động phong trào tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, dành một phần để hỗ trợ những gia đình phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp chị em vươn lên trong cuộc sống. Hội CCB với mô hình “dân vận khéo vận động nhân dân xây dựng tuyến đường văn minh đô thị”, vận động người dân nêu cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị; Đoàn Thanh niên tình nguyện tham gia phát tờ rơi tuyên truyền về Luật An toàn giao thông và tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm có lưu lượng người qua lại đông…

 Cùng với đó, việc tổ chức đối thoại trực tiếp cũng được Đảng bộ phường xác định là một trong những giải pháp để sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có những quyết sách đúng, trúng, hợp lòng dân. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường rất đồng tình với chủ trương tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Nhờ đó, năm 2016 và 9 tháng năm 2017, Đảng bộ phường Tiền An tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế phát triển khá và ổn định. Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Toàn phường có 5/5 khu phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa, trên 98% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Diện mạo đô thị mới văn minh ở phường Tiền An đang được hình thành bởi chính sự đổi mới từ công tác Đảng; sự gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên cùng với sự cần cù, sáng tạo của những người dân. Với những cố gắng trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2016, phường Tiền An được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ phường Tiền An xác định tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tổ chức tốt việc học tập các chuyên đề, phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; đẩy mạnh việc làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; nhân rộng những gương điển hình trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đưa việc học và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và hiệu ứng cao.

Xuân Bình
Top