Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 08:46
Đưa nước sạch đến người dân làng nghề
Sau gần 2 năm triển khai xây dựng, dự án cung cấp nước sạch tập trung cụm xã Phù Khê - Hương Mạc (thị xã Từ Sơn) cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho người dân 2 xã có nghề sản xuất đồ gỗ tương đối phát triển.

Những năm trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Soạn ở thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn) thường xuyên phải sử dụng nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên gia đình ông phải đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống bể lọc thủ công và mua thiết bị lọc nước RO. Theo tính toán, chi phí để tiến hành thay thế vật liệu lọc cộng với tiền điện phục vụ việc bơm nước khoảng 200.000 đồng/tháng. Vì vậy, ngay khi dự án cung cấp nước sạch tập trung cụm xã Phù Khê-Hương Mạc đang trong giai đoạn vận hành thử, gia đình ông là một trong những hộ đi đầu lắp đặt, sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy, bởi theo ông thì chất lượng nước cung cấp bởi nhà máy bảo đảm và chi phí giảm nhiều so dùng nước giếng khoan như trước đây. Mặc dù đang sử dụng nguồn nước từ giếng khoan sâu gần 100m chất lượng tương đối tốt tuy nhiên sau khi dự án cung cấp nước sạch cụm xã Phù Khê-Hương Mạc đưa vào vận hành gia đình ông Nguyễn Đình Trường cũng chuyển sang sử dụng nguồn nước do dự án cung cấp. Theo ông Trường việc sử dụng nước giếng khoan không chỉ ảnh hưởng đến kết cấu địa chất, mà chi phí cao hơn do phải lọc rửa và bơm nước. Cùng với gia đình ông Soạn, ông Trường đến nay đã có hơn 600 hộ ở 2 xã: Phù Khê- Hương Mạc (thị xã Từ Sơn) đăng ký lắp đặt, sử dụng nước của dự án nước sạch.

 

 

 

Công nhân Trạm cấp nước sạch cụm xã Phù Khê-Hương Mạc vận hành máy bơm cấp 2 cung cấp nước sạch đến người dân.

 

 Dự án cung cấp nước sạch cụm xã Phù Khê- Hương Mạc do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư với tổng giá trị gần 65 tỷ đồng, được triển khai xây dựng từ cuối năm 2015 với công suất 5.000 m3/ngày, đêm bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 26.000 người dân trên địa bàn 2 xã. Ông Nguyễn Hữu Thung, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết: “Nguồn nước do dự án cung cấp được nối mạng với Nhà máy xử lý nước sạch tập trung xã Tam Giang (Yên Phong). Quy trình sản xuất nước của dự án được tiến hành qua 5 giai đoạn.  Nước thô được lấy từ sông Cầu bởi 2 bơm chìm thả dưới hố công trình thu và dẫn vào thiết bị xử lý thông qua hệ thống đường ống. Nước vào xử lý được kiểm soát độ PH, độ đục làm cơ sở để châm thêm các hóa chất hỗ trợ quá trình lắng-lọc đạt kết quả tốt nhất. Nước thô đã hòa trộn đầy đủ các loại hóa chất được phân phối theo các ống nhánh vào ngăn phản ứng của 5 modul lắng-lọc, tank lắng Lamella. Tại thiết bị lọc trọng lực, các chất rắn còn lại trong nước được lớp vật liệu lọc giữ lại, nước đi qua lớp vật liệu lọc trở thành nước sạch, được châm Clo, Javel khử trùng và đi vào bể chứa nước sạch cung cấp cho mạng lưới sử dụng thông qua hệ thống trạm bơm cấp 2. Kết quả kiểm nghiệm hàng tháng cho thấy chất lượng nước của nhà máy bảo đảm yêu cầu, các chỉ số: Màu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, MN, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép theo QCVN01: 2009/BYT của Bộ Y tế, do đó người dân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước do nhà máy cung cấp”.

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Khê, do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, nên nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn xã rất cấp thiết. Nên ngay khi triển khai dự án nước sạch, xã đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công, thu tiền đối ứng, chi phí lắp đặt của người dân… Đến nay có khoảng 500 hộ được đấu nối, lắp đặt công tơ và sử dụng nước sạch do dự án cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, đấu nối đối với các hộ đã đăng ký để nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch.

Mặc dù đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm nhưng có thể khẳng định dự án cung cấp nước sạch tập trung cụm xã Phù Khê- Hương Mạc đã góp phần quan trọng giúp người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt. Đồng thời là điều kiện, là tiền đề để các địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường, đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top