Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/09/2017 - 08:43
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu
Dịp Tết Trung thu năm nay hàng hoá khá dồi dào, giá cả ổn định là tín hiệu vui với người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn và chất lượng hàng hoá, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng hàng hóa và việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thời điểm này, nhu cầu mua sắm các mặt hàng bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu và đồ chơi trẻ em của người dân bắt đầu tăng cao. Lợi dụng điều này, một số cửa hàng trà trộn, đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm VSATTP, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và uy tín của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh. Để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, ngay từ  đầu tháng 8 (giữa tháng 7 Âm lịch), Chi cục QLTT tỉnh xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu. Tập trung vào các siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, hàng thực phẩm chế biến, nước giải khát, bánh trung thu, đồ chơi trẻ em. Cùng với đó, Chi cục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về VSATTP; chỉ đạo đội QLTT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh, sản xuất và dịch vụ thương mại. Trong đó, tập trung vào kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh chế biến thực phẩm không bảo đảm ATVSTP, buôn bán hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

 

 

Cán bộ QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại thị xã Từ Sơn.

 

Thực hiện chỉ đạo của Chi cục QLTT về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu, đội QLTT các huyện, thành phố, thị xã đã vào cuộc triển khai tích cực. Ông Trần Quang Tý, Đội trưởng Đội QLTT số 1 (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Thành phố Bắc Ninh có địa bàn rộng, số cơ sở sản xuất kinh doanh nhiều. Để hạn chế tình trạng gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm VSATTP dịp Tết Trung thu, Đội rà soát và yêu cầu các hộ kinh doanh ở các xã, phường ký cam kết không tàng trữ, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu. Tham mưu UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với nội dung kiểm tra tập trung vào các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và công bố hợp quy, hợp chuẩn sản phẩm; việc chấp hành quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (đặc biệt là nguồn gốc, xuất xứ của các loại phụ gia thực phẩm…). Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng chục vụ vi phạm trong lĩnh vực niêm yết giá và VSATTP…”

Để Tết Trung thu diễn ra vui tươi, an toàn, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần kiểm tra kỹ lưỡng tem, mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ khi lựa chọn sản phẩm, nên mua hàng hóa của các thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, ATVSTP.

Quang Minh
Top