Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:24
LLVT huyện Yên Phong phát triển vững mạnh nhờ thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua
Là một trong những đơn vị lá cờ đầu của lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Ninh, những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Yên Phong triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng, góp phần tích cực trong xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương.

Theo đồng chí Thượng tá Dương Trung Kiên, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Phong, nét nổi bật trong phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) của đơn vị trong thời gian qua chính là gắn kết những nội dung của TĐQT với thi đua yêu nước trên địa bàn, kết hợp đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” phù hợp với các nội dung của Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động...

Từ việc gắn các nội dung của phong trào TĐQT, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã nghiên cứu, nắm vững đường lối quân sự của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa 9) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ (CBCS), cũng như tổ chức quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự-quốc phòng (QSQP) và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) trong tình hình mới. Đơn vị cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác QSQP, nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT), thế trận chiến tranh nhân dân BVTQ phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương có nền kinh tế đang trên đà phát triển.

Trong 5 năm qua, LLVT huyện tổ chức phát động 6 phong trào TĐQT, 21 đợt thi đua đột kích, cao điểm, có sơ kết, tổng kết; tổ chức và tham gia Hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở các cấp và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do Quân đội và địa phương phát động. LLVT huyện còn thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với việc huy động được trên 13,6 nghìn ngày công; nạo vét khơi thông dòng chảy được 14,6 km kênh mương, tu sửa trên 10 km đường liên thôn, tu sửa, dọn vệ sinh 70 lượt nghĩa trang liệt sỹ, thu gom trên 2.300m3 rác thải; tặng đồ dùng cho các trường học, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trị giá hơn 30 triệu đồng… góp phần xây dựng mối đoàn kết quân dân gắn bó và tô thắm truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Cùng với thực hiện tốt các phong trào thi đua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện chủ động tham mưu và phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác dân vận, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, công tác người có công. 5 năm qua, Ban CHQS huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, cán bộ nghỉ hưu và cán bộ, nhân viên trong cơ quan nhân các ngày lễ, Tết với tổng trị giá hơn 340 triệu đồng; nhận phụng dưỡng hai Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ xây dựng và bàn giao một nhà tình nghĩa với tổng số tiền hơn 270 triệu đồng. Tích cực giải quyết các chế độ tồn đọng sau chiến tranh như: Tổ chức chi trả chế độ cho trên 9.000 trường hợp theo các Quyết định: 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng…

Cũng theo Thượng tá Dương Trung Kiên, một trong những nội dung quan trọng của phong trào TĐQT của LLVT huyện Yên Phong là xây dựng, củng cố tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh (TSVM), hạt nhân nòng cốt đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối LLVT để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ QSQP.

Theo đó, việc xây dựng Đảng TSVM được gắn với xây dựng đơn vị VMTD, duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt, thường xuyên nâng cao chất lượng và phương pháp sinh hoạt, tích cực bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, tin cậy, giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Hằng năm, Ban CHQS huyện đều tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua. Trên cơ sở quán triệt mục đích ý nghĩa của phong trào TĐQT, các đơn vị xây dựng chỉ tiêu và đề ra biện pháp thực hiện cụ thể sát với yêu cầu, nhiệm vụ thực tế của đơn vị, địa phương mình. Qua đó, Phong trào TĐQT thực sự hướng vào nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng thường trực, Dân quân tự vệ (DQTV), Dự bị động viên (DBĐV), đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; bám sát nhiệm vụ, tổ chức có hiệu quả phong trào “ba tích cực, ba tự giác” tạo sự chuyển biến vững chắc trong chấp hành pháp luật, kỷ luật; đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác từ cơ quan quân sự huyện đến các đơn vị cơ sở.

LLVT huyện đầu tư nhiều công sức xây dựng, tu sửa, nâng cấp, làm mới mô hình học cụ, bãi tập phục vụ cho huấn luyện; thường xuyên kiện toàn các phương án chiến đấu, tổ chức tốt các cuộc diễn tập KVPT, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo các địa phương diễn tập phòng thủ khu vực xã... Ngoài ra, lực lượng DQTV các địa phương trong huyện còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tổ chức được hơn 4.000 lượt tuần tra canh gác bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho hơn 2.600 đối tượng, đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân và tuyển sinh quân sự. 5 năm qua, huyện đã bàn giao chiến sĩ mới cho các đơn vị đạt 100% chỉ tiêu 2 cấp với chất lượng bảo đảm về chính trị, văn hóa, sức khỏe.

Để thực hiện phong trào TĐQT trong giai đoạn mới, đồng chí Thượng tá Dương Trung Kiên cho biết, toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm: Huấn luyện SSCĐ, nâng cao chất lực lượng thường trực, DQTV, DBĐV về mọi mặt chính trị, văn hóa, năng lực, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục củng cố, xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện TSVM, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối trong mọi lĩnh vực của LLVT; TĐQT gắn với thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, cuộc vận động do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động…

Với những kết quả thực hiện phong trào TĐQT, 5 năm (2012-2017), LLVT huyện Yên Phong có 170 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Ban CHQS huyện 3 lần được Bộ Tư lệnh Quân khu I tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng, năm 2016 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, Quân khu tặng cờ thi đua dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Quân khu, năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT huyện Yên Phong.

Văn Tuyển (Đài Yên Phong)
Top