Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:05
Nỗ lực vì sự phát triển của Vietcombank Bắc Ninh
Trong 5 năm qua (2012-2017), được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Ban Giám đốc Chi nhánh, Công đoàn cấp trên và của Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn cơ sở Vietcombank Bắc Ninh đã không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành mục tiêu kế hoạch kinh doanh của đơn vị và trở thành một trong những Công đoàn cơ sở vững mạnh của hệ thống Vietcombank.

Trách nhiệm của doanh nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Vietcombank Bắc Ninh, những năm qua Công đoàn cơ sở Chi nhánh  đã có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tính đến ngày 31-8-2017 có 126 đoàn viên công đoàn sinh hoạt ở 13 tổ công đoàn. Để hoạt động công đoàn đi vào nền nếp, hàng năm, Công đoàn Viecombank Bắc Ninh đã tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới toàn thể cán bộ, đoàn viên và người lao động. Vận động cán bộ, nhân viên (CBNV) thi đua lao động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cán bộ, viên chức chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ quan, cải tiến lề lối làm việc, thực hiện phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, siết chặt kỷ luật lao động. Đẩy mạnh các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào phụ nữ hai giỏi “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”, phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”; làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động đặc biệt là lao động nữ; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội và các hoạt động từ thiện, xã hội… Đặc biệt, Công đoàn Vietcombank tổ chức Hội thi “Vietcombank nhớ mãi tên Người” và phát động đoàn viên, người lao động hưởng ứng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

 

 

Vietcombank Bắc Ninh trao tặng Quỹ vì người nghèo xã Chi Lăng (Quế Võ) năm 2016.

 

Với nhiều giải pháp thi đua, các Tổ công đoàn và đoàn viên, người lao động đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh. Công tác huy động vốn tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 28%/năm, tính đến 31-8- 2017 đạt 7.093 tỷ đồng, tăng 202,7% so với năm 2012. Dư nợ tín dụng, tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 23%/năm, kiểm soát chất lượng tín dụng với tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ. Với lợi thế về nguồn ngoại tệ, số lượng khách hàng FDI lớn, doanh số thanh toán XNK của Chi nhánh được đẩy mạnh, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 41%/năm, trong hai năm liên tiếp 2015, 2016 chi nhánh giữ vững doanh số hơn 1 tỷ USD. Các chỉ tiêu về phát hành thẻ, ngân hàng điện tử… đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng về hiệu quả kinh doanh, trong 4 năm liền (2012, 2013, 2014, 2015) Chi nhánh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận giao.

Với những kết quả trên, Chi nhánh Vietcombank Bắc Ninh đã vinh dự được nhận Danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2011); Cờ thi đua của Thống đốc NHNN Việt Nam (năm 2014); Bằng khen của Thống đốc NHNN (năm 2013, 2015); Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh (năm 2013, 2014). 

 

Làm tốt công tác an sinh xã hội

Bên cạnh việc củng cố phát triển kinh doanh, những năm qua Công đoàn Vietcombank Bắc Ninh đã tham gia nhiều hoạt động vì sự phát triển của cộng đồng và có những đóng góp tích cực trong hoạt động xã hội, từ thiện, được các cấp, ngành và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Từ năm 2012 đến nay, Hội sở tài trợ 6 tỷ đồng, cán bộ, nhân viên Vietcombank Bắc Ninh quyên góp 1 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện trên địa bàn. Các hoạt động hướng tới cộng đồng, không chỉ hỗ trợ những thương bệnh binh, những người có công với cách mạng, học sinh nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trong tỉnh, Vietcombank Bắc Ninh còn cùng cộng đồng chia sẻ những mất mát do thiên tai gây ra cho đồng bào miền Trung với số tiền hàng chục triệu đồng. Hàng năm, Công đoàn cơ sở phối hợp với  Đoàn Thanh niên tại Chi nhánh và Công đoàn Vietcombank thăm và tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành vào các dịp 27-7, Tết Nguyên đán; tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các hộ nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Thăm hỏi các gia đình cán bộ nhân viên Chi nhánh có người thân là thương binh, bệnh binh nặng. Những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chia sẻ tình người ấm áp của tập thể cán bộ nhân viên Vietcombank Bắc Ninh được chính quyền địa phương và các gia đình đánh giá cao.

Năm 2016, Vietcombank Bắc Ninh hỗ trợ nuôi 6 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn ở Quế Võ, thành phố Bắc Ninh, Tiên Du và Từ Sơn. Nhận phụng dưỡng và chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khiêm, thôn Lạc Hoài, xã Song Hồ (Thuận Thành) từ đầu năm 2015. Vừa qua, đơn vị hỗ trợ Mẹ Nguyễn Thị Khiêm xây mới nhà bếp, công trình phụ và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền gần 90 triệu đồng, trong đó có 46,99 triệu đồng trích từ Quỹ phúc lợi của Chi nhánh. Ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt  95,1 triệu đồng; Hỗ trợ Bữa cơm nhân ái tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh 19,2 triệu đồng. Vietcombank Bắc Ninh cùng Hội sở dành 3 tỷ đồng xây dựng trường Mầm non xã Chi Lăng (Quế Võ). Tài trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ gia đình anh Đỗ Văn Chín xã Hán Quảng, Quế Võ 78,8 triệu đồng, trong đó có 28,8 triệu đồng do người lao động tự đóng góp. Tài trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở Thuận Thành 50 triệu đồng; Tài trợ xây dựng công trình công viên, khu vui chơi trẻ em tại Khu tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (năm 2014) 3 tỷ đồng…

 Phát huy các thành tích đạt được, Công đoàn cơ sở Vietcombank Bắc Ninh quyết tâm thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao vì sự phát triển của Chi nhánh Bắc Ninh nói riêng và của Vietcombank nói chung ngày càng bền vững. Giai đoạn 2017-2021, Công đoàn cơ sở Chi nhánh phấn đấu trao tặng ít nhất 1 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn (bằng nguồn vốn huy động từ cán bộ, nguồn quỹ công đoàn…). Phấn đấu mỗi năm có hơn 90% Tổ công đoàn đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh và hơn 70% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc, không có tổ công đoàn, đoàn viên công đoàn yếu kém và phấn đấu ít nhất 80% nữ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi. 

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top