Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 21/09/2017 - 08:31
Thủ lĩnh Đoàn với nhiều cách làm hay
Tôi biết đến Bí thư Đoàn xã Trung Kênh (Lương Tài) Bùi Văn Sang từ khi anh làm Bí thư Chi Đoàn thôn, được nhiều người khen với sự tâm huyết, đổi mới trong hoạt động. Sau này khi được giao nhiệm vụ Phó Bí thư rồi Bí thư Đoàn xã, anh có nhiều cách làm hay, tạo nên “thương hiệu” và đưa phong phào Đoàn địa phương trở thành điển hình trong công tác Đoàn cơ sở của tỉnh.

Mỗi lần có dịp trò chuyện với Bùi Văn Sang, tôi có cảm nhận như đang trao đổi với một “chuyên gia” công tác Đoàn cơ sở. Anh tâm sự chân tình: “Sinh hoạt Đoàn giờ cần thay đổi, không nên cầm kế hoạch, hướng dẫn về rồi đọc cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nghe “năm câu ba điều”, hay phát loa truyền thanh mời họ ra nhà văn hoá họp. Tổ chức Đoàn cần có phương pháp tuyên truyền mới phù hợp, bắt kịp giới trẻ”. 

Thực trạng của Chi Đoàn khối nông thôn hiện nay ở nhiều địa phương yếu trong tập hợp ĐVTN, không kết nối được ĐVTN tham gia. Làm sao để tổ chức Đoàn cơ sở hoạt động tốt? Bí quyết của Bí thư Đoàn xã Trung Kênh là thành lập các câu lạc bộ theo sở thích và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ. Mạng xã hội được xem là kênh hiệu quả kêu gọi, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và doanh nghiệp trẻ đồng hành với hoạt động tình nguyện.

 

 

Bí thư Đoàn xã Trung Kênh Bùi Văn Sang.

 

 Đoàn xã Trung Kênh có 2 Câu lạc bộ (CLB) là “Sức trẻ Trung Kênh” và “Vệ sinh môi trường”. Trong đó CLB “Sức trẻ Trung Kênh” với 30 thành viên chủ yếu là học sinh tham gia rất năng nổ. Anh Sang chia sẻ, mô hình CLB thổi luồng gió mới “hút” các bạn trẻ tham gia hoạt động. Nhiều học sinh THPT nhưng ở nhà cơm chưa phải nấu, nhà không phải quét, nhưng khi tham gia CLB lao động tình nguyện có khi từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nhiều chương trình tình nguyện được người dân nhắn tin cảm ơn, nhiều phụ huynh gọi điện xin cho con tham gia CLB. Có phụ huynh làm nghề vận tải thuỷ đi hàng tháng, con gái ở nhà học đến lớp 12 vẫn chưa biết làm việc gì, khi về chứng kiến con đi tình nguyện khuân bao tải phế liệu ướt đẫm mồ hôi đã xúc động gọi điện cám ơn tổ chức Đoàn xã cho con họ trải nghiệm bài học về giá trị của lao động.

Xã hội hoá là một nội dung quan trọng để duy trì phong trào và được Bùi Văn Sang làm “rất khéo”. Anh tâm sự: “Mỗi năm xã phân bổ cho 10 triệu đồng để hoạt động Đoàn. Thật tình số kinh phí đó chỉ đủ để sơ kết, tổng kết. Nhưng nhờ làm tốt xã hội hoá, tạo nguồn nên Đoàn xã Trung Kênh những năm qua hoạt động rất “đều tay”. Công tác xã hội hoá không khó nếu mỗi đơn vị Đoàn có phương pháp riêng. Không phải cứ có hoạt động là “xông” đến xin tài trợ mà cần tìm hiểu kỹ về hoạt động, nguyện vọng tham gia hoạt động thiện nguyện của doanh nghiệp”.

 

 

Các thành viên Câu lạc bộ “Sức trẻ Trung Kênh” phân loại sách quyên góp để trao tặng cho học sinh nghèo.

 

 Thủ lĩnh Đoàn xã Trung Kênh thực hiện tốt việc kết nối, huy động nguồn xã hội hoá từ những nhà hảo tâm ở khắp nơi, kể cả nước ngoài. Hiện có hai nhóm người quê hương Bắc Ninh đang làm việc tại Trung Quốc và Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ tuổi trẻ Trung Kênh khi có nhu cầu. Tính từ năm 2014 đến nay, trung bình mỗi năm Đoàn xã Trung Kênh huy động được nguồn xã hội hoá hàng trăm triệu đồng để tổ chức các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội tại địa phương và người dân các tỉnh gặp khó khăn.

Hoạt động “đảo vế” cũng là nội dung được Đoàn xã Trung Kênh sáng tạo triển khai đem lại hiệu quả rõ rệt. Hình thức là sinh hoạt Chi Đoàn hàng tháng tráo đổi đoàn viên của thôn này sang thôn khác hoặc 3 thôn có vị trí gần nhau gộp lại sinh hoạt  chung. Từ đó tạo sự gắn kết giữa các ĐVTN của các thôn trong tổ chức hoạt động tập thể. Bên cạnh việc tạo phong trào sôi nổi, thu hút ĐVTN địa phương tham gia, anh Sang còn làm tốt việc kết nối với các CLB sinh viên của quê hương và nhiều tỉnh về tổ chức các hoạt động tình nguyện, mở lớp đào tạo kỹ năng sống, tổ chức hội trại hè cho thanh thiếu nhi của xã.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Đức Sâm nhận xét: “Với phương châm tập trung hướng về cơ sở, thời gian qua Tỉnh Đoàn chỉ đạo triển khai nhiều phong trào hiệu quả, từ thực tiễn xuất hiện nhiều thủ lĩnh Đoàn năng động, dám nghĩ, dám làm. Bí thư Đoàn xã Trung Kênh Bùi Văn Sang là một minh chứng, với cách thức hoạt động, mô hình tập hợp bắt kịp, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các bạn trẻ, giúp các bạn hứng thú đến với phong trào”.

Hạnh Phúc
Top